Nuoitrong123  »  Mô hình vật nuôi   »   Kĩ thuật nuôi Gà bằng thức ăn ủ chua thu nhập 500 triệu đồng/năm

Kĩ thuật nuôi Gà bằng thức ăn ủ chua thu nhập 500 triệu đồng/năm

Đó là mô hình của gia đình ông Nguyễn Hữu Đại ở thôn 4 xã Tường Sơn (Anh Sơn, Nghệ An). Từ nuôi gà bằng thức ăn ủ chua đã mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là khu chăn nuôi của gia đình ông Đại rất sạch sẽ, hệ thống máng ăn của gà và nước uống được bố trí một cách khoa học. Trên diện tích hơn 3 ha, ông bố trí 6 dãy chuồng, với tổng diện tích chuồng nuôi 700 m2, trong đó 4 dãy chuồng nuôi gà thịt, 1 chuồng nuôi gà đẻ trứng và 1 chuồng chuyên ươm gà con.

Kĩ thuật nuôi Gà bằng thức ăn ủ chua thu nhập 500 triệu đồng/năm - images1508646 g1

Dùng phương pháp ủ chua nên đàn gà của gia đình ông Đại phát triển tốt, chất lượng thịt thơm ngon.

Mỗi năm gia đình ông luân phiên 3 lứa gà cỏ, mỗi lứa nuôi khoảng 2.500 con. Trước đây nuôi gà theo cách truyền thống thường xảy ra dịch bệnh, nên năm 2014 qua tìm hiểu sách báo, ông đã dùng men sinh học hoạt tính được làm từ các loại thảo dược dùng để ủ thức ăn sử dụng cho gia súc, gia cầm.

Theo đó, ông lấy 200 gam men vi sinh trộn với khoảng 20 đến 30kg sắn tươi được nghiền nhỏ, sau đó ủ trong bể xi măng hoặc túi ni lông, sau 15 ngày đến khi có mùi chua là vật nuôi dùng được. Từ khi sử dụng thức ăn ủ chua, đàn gà của gia đình ông Đại ít mắc bệnh, tăng trọng nhanh, độ đồng đều cao, vấn đề môi trường được giải quyết một cách cơ bản, mùi hôi thối không còn, tỷ lệ hao hụt giảm còn 2%.

Ông Đại chia sẻ: “Thức ăn ủ chua này được dùng kết hợp với rau xanh, cám ngô, cám gạo. Từ khi áp dụng phương pháp này thì đàn gà của gia đình tôi giảm được các bệnh về đường ruột và hô hấp nên gà hấp thụ chất dinh dưỡng tốt, đàn gà phát triển nhanh, chất lượng thịt thơm ngon được người tiêu dùng ưa chuộng. Đặc biệt là giảm được chi phí đầu tư, vì thế lợi nhuận cao hơn so với nuôi gà truyền thống trên 30%. Trung bình mỗi năm tôi xuất bán hơn 7 tấn gà thịt, thu về trên 500 triệu đồng”

Bên cạnh dùng phương pháp ủ chua thức ăn cho đàn gà thì hiện nay ông Đại đang áp dụng phương pháp này để ủ chua các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho đàn bò và bước đầu mang lại hiệu quả.

Kĩ thuật nuôi Gà bằng thức ăn ủ chua thu nhập 500 triệu đồng/năm - ki thuat nuoi ga bang thuc an u chua thu nhap 500 trieu dongnam

Thức ăn ủ chua này được dùng kết hợp với rau xanh, cám ngô, cám gạo.

Nuôi gà bằng thức ăn ủ chua của gia đình ông Nguyễn Hữu Đại là một mô hình kinh tế hiệu quả đang được chính quyền địa phương tổ chức cho người dân học tập, tham quan để nhân rộng. Việc xây dựng mô hình này rất phù hợp với phát triển chăn nuôi theo hướng nông nghiệp sạch, phát triển bền vững. Đồng thời sẽ đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn dịch bệnh và nâng cao chất lượng sản phẩm./.

Nguồn: Báo Nghệ An

Thảo luận cho bài: Kĩ thuật nuôi Gà bằng thức ăn ủ chua thu nhập 500 triệu đồng/năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.