Kỹ thuật nạp Carbo cho Gà chọi chiến

Trong chế độ biệt dưỡng cho gà chọi việc nạp carbo cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Mời các bạn cùng theo dõi chia sẻ kỹ thuật nạp carbo cho gà chọi từ các sư kê ngay sau đây.

Kỹ thuật Nạp Carbo

Carbohydrate là nguồn năng lượng chính của các chiến kê trong tập luyện. Tương tự như các vận động viên chuẩn bị thi đấu, chiến kê phải tích trữ đủ năng lượng trong cơ thể mình để sử dụng trong trận đấu sống còn. Những ngày quan trọng trong quá trình biệt dưỡng là ba (3) ngày sau cùng trước khi xuất trường, tay huấn luyện muốn nạp cho các chiến kê của mình nhiều năng lượng nhất có thể để đem lại thể thực mà nó sẽ cần đến. Điều này được thực hiện bằng kỹ thuật “Nạp Carbo” (Carbo-Loading).

Nói một cách đơn giản, “Nạp Carbo” là gia tăng (Nạp) carbohydrate vào khẩu phần của chiến kê trong ba (3) ngày sau cùng của quá trình biệt dưỡng như là một phần của công đoạn “ốp”.

Mục đích ở đây là gia tăng năng lượng trao đổi (metabolizable energy, M.E.) sẵn có trong cơ thể chiến kê vốn sẽ được sử dụng khi lâm trận. Điều này được thực hiện bằng cách gia tăng hàm lượng calory trong khẩu phần ăn của gà chọi. Từ khẩu phần cơ bản 16% đạm thô mà chúng ta đã cho từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 11 của bài biệt dưỡng, chúng ta tăng dần lượng cacbohydrate lên 75 hay 80% trong ba ngày cuối. Tăng dần, nhờ vậy không làm xáo trộn hệ tiêu hoá của các chiến kê.

Với mỗi 100 gram khẩu phần cơ bản, thêm 10% tương đương với 10 gram bắp vào ngày thứ 12, 20 gram vào ngày thứ 13, và 30 gram vào ngày thứ 14, với tổng cộng 80% bắp trong khẩu phần vào ngày thi đấu. Do vậy, tổng lượng đạm giảm xuống trong khi carbohydrate tăng lên. Liều lượng bình thường với hai (2) muỗng canh (tablespoon) thức ăn được cho các trống mỗi ngày, vào bữa sáng và chiều.

Tại sao lại dùng bắp? Trước hết, việc ăn bắp giúp gà chọi của bạn “chớp giật” (snap) mỗi lần nó đá địch thủ của mình. Hãy so sánh những chiến kê được dùng bắp với những con không dùng. Chiến kê vốn dùng bắp trong khẩu phần của mình có da thịt và cơ bắp hơn dẫu chỉ nặng hơn một chút, trong khi chiến kê không dùng bắp vô tay thấy chùng hơn.

Bắp là lựa chọn của tôi khi nạp carbo bởi nó có nhiều carbohydrate (năng lượng trao đổi) hơn so với những loại thức ăn khác. Yến mạch chà (tách vỏ) có năng lượng trao đổi cao nhất (3400 kcal), kế đó là bắp với 3366 kcal. Tuy nhiên, yến mạch chà cũng có hàm lượng chất béo cao. Điều này sẽ khiến các trống bị mỡ bụng (gut fat) hay “sapola”. Kinh nghiệm dạy tôi rằng việc cho ăn nhiều yến mạch chà sẽ khiến phân rất xanh và lấy đi “chớp giật” khỏi các cú đá của chiến kê. Do vậy, tôi chuộng bắp vốn cũng có năng lượng trao đổi cao nhưng hàm lượng chất béo thấp. Năng lượng trao đổi này được tích trữ trong cơ thể chiến kê trong ít nhất hai ngày trước khi nó chuyển hoá thành mỡ nếu không được dùng tới lúc này.

Trong ba (3) ngày cuối trước trận đấu, vẫn ngâm hạt như thường lệ. Độ ẩm trong cơ thể chiến kê bị chi phối bởi nhiều yếu tố, cả tự thân lẫn môi trường. Bởi vậy, lượng nước đưa vào được kiểm soát trong ba ngày cuối của bài biệt dưỡng.

Kỹ thuật nạp Carbo cho Gà chọi chiến - TJT Table
Dữ liệu được lấy từ: The Merck Veterinary Manual, Seventh Edition

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Kỹ thuật nạp Carbo cho Gà chọi chiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *