Kỹ thuật phòng trừ bọ phấn trắng gây vàng lá Mía

1. Triệu trứng và nguyên nhân

Lá mía bị vàng do đối tượng sâu hại mới, nhiều người dân chưa từng gặp nên khó khăn trong công tác phòng trừ.

Kỹ thuật phòng trừ bọ phấn trắng gây vàng lá Mía - 561c7c1f114cd

Phòng trừ sâu bệnh hại tốt cho vụ mía năng suất cao

Đặc điểm sinh học của bọ phấn trắng: là có vòng đời từ 32 – 44 ngày, khi trưởng thành có chiều dài cơ thể 1 – 3 mm, thích bay và thường có màu trắng đục. Lá non chưa hoàn chỉnh (chưa mở) là nơi con cái ưa thích để đẻ trứng. Trứng có hình quả lê hoặc quả trứng, có cuống gắn chặt cố định trên các mô lá và thời gian pha trứng từ 8 – 31 ngày. Ấu trùng mới nở có màu kem nhạt và dần dần chuyển sang một màu đen bóng, chúng hình thành các tua sáp và phủ một lớp sáp trên cơ thể. Ngay sau khi nở, các ấu trùng di chuyển tìm vị trí thích hợp để định cư gây hại. Khi ấu trùng phát triển, chúng phủ một lớp bọc bằng sáp trắng giúp bảo vệ khỏi các tác động bên ngoài, nhất là thuốc trừ sâu. Đây là đặc điểm riêng biệt của bọ phấn trắng ở các pha phát dục, trừ pha trứng.

Ấu trùng bọ phấn trắng chích hút nhựa của lá mía dẫn đến lá bị chuyển vàng và hồng nhạt, cuối cùng làm khô cháy lá. Các ấu trùng bài tiết lượng đường lớn trong phân tích tụ trên lá, đây là nguyên nhân làm xuất hiện nấm muội đen tạo các vết đen trên lá, làm ảnh hưởng đến quang hợp của cây.

Bọ phấn trắng gây hại nhiều trên những ruộng mía lưu gốc năm thứ 2 và 3, đặc biệt là trong khu vực ngập nước, nghèo hàm lượng đạm. Điều kiện thích hợp để mật độ bọ phấn trắng gây cháy là thiếu đạm, ngập úng (độ ẩm cao và nhiệt độ thuận lợi cho sự phát triển của dịch hại), mưa lớn, mật độ cao và độ kiềm của đất lớn. Bọ phấn trắng gây hại quanh năm nhưng đặc biệt nặng từ tháng 8 đến tháng 11.

2. Biện pháp phòng trừ

Thực hiện quy trình bóc lá làm thông thoáng ruộng mía góp phần hạn chế sự phát triển của bọ phấn trắng.

Không để ruộng mía bị úng nước, thoát nước khi trời có mưa to. Bón phân cân đối, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là phân đạm.

Việc kiểm soát bọ phấn trắng hại mía bằng thuốc hóa học là khó khăn và phức tạp vì chúng có lớp sáp bảo vệ nên nhanh chóng kháng thuốc trừ sâu, đồng thời biện pháp này cũng khó khăn vì việc phun thuốc trên cây mía đòi hỏi dụng cụ và bảo hộ lao động cao.

Khi cần thiết có thể sử dụng các thuốc trừ sâu có tính nội hấp và lưu dẫn mạnh như hoạt chất Dinotefuran, Imidacloprid và Thiamethoxam. Khi phun phải tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng.

3. Phòng trừ bệnh vàng gân lá

– Do rễ bị thối (nguyên nhân do vi-rút) Triệu chứng đặc trưng của bệnh là gân lá màu vàng tươi, đặc biệt ở trên bề mặt và đỉnh của lá trở nên vàng, sau đó hoại tử. Hoại tử lan rộng xuống bản lá cho tới khi toàn bộ lá bị nhiễm. Trong một vài trường hợp thì mặt dưới của gân lá trở nên vàng hơn lá già. Sự biểu hiện triệu chứng vàng gân lá trên mía rõ ràng hơn ở những cây trưởng thành.

Phòng bệnh: Vệ sinh đồng ruộng để hạn chế ký chủ các mầm mống bệnh. Bón phân cân đối NPK.

Nguồn: nghenong.com

Thảo luận cho bài: Kỹ thuật phòng trừ bọ phấn trắng gây vàng lá Mía

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *