Kỹ thuật trồng bí ngô mini

Nếu bạn đang có kế hoạch thiết kế một khu vườn trên sân thượng hoặc ban công nhà mình thì việc bắt đầu bằng cách trồng bí ngô nhỏ xinh và dễ dàng là lựa chọn khả thi nhất.

Bí ngô nhỏ màu trắng được biết đến với tên gọi Pumpkin Casperita, Baby Boo pumpkins hay Miniture Pumkins. Kích thước quả chỉ để vừa lòng bàn tay, khi quả chín có màu trắng. Mọi người đều thích trồng bí ngô nhỏ vì đây là loại cây dễ trồng, năng suất, rất nhanh trưởng thành và đặc biệt là quả nhỏ xinh, trông cực kỳ vui mắt.
Kỹ thuật trồng bí ngô mini - bi ngo mini y tuong tuyet voi cho khu vuon nho trong nha pho 1
Trong số các loại quả, bí là nhà vô địch về hàm lượng sắt, giàu vitamin, muối khoáng cũng như các axít hữu cơ.
Công dụng: Bí ngô nhỏ có thể ăn được; có rất nhiều công thức nấu ăn có sẵn cho bí ngô như làm bánh, súp bí non, hoặc bạn có thể nhồi thịt vào trong quả bí và nướng cùng vỏ quả.
Cách trồng và chăm sóc bí ngô mini
Hạt giống: Tỷ lệ nảy mầm khi trồng từ hạt là 70%. Thời gian thu hoạch: 80-100 ngày sau khi trồng. Màu sắc khi chín: màu trắng.
Kỹ thuật trồng bí ngô mini - bi ngo mini y tuong tuyet voi cho khu vuon nho trong nha pho 2
Hạt giống bí ngô.
Thời gian trồng: 
Bí ngô nhỏ có thể trồng được quanh năm, nhưng tập trung vào 2 vụ chính đó là vụ Đông Xuân trồng tháng 11 để thu quả vào tháng 4- 5 và vụ Hè Thu trồng tháng 7 để thu quả vào tháng 9-10. Nếu bạn dự định dùng bí ngô nhỏ để trang trí cho Halloween và Noel thì nên trồng vào tháng 5-6 nhé.
Kỹ thuật trồng bí ngô mini - bi ngo mini y tuong tuyet voi cho khu vuon nho trong nha pho 3
Bí ngô thường được dùng trang trí nhà dịp Halloween và Noel.
Chọn và làm đất: 
Bí ngô ưa đất tốt, giàu mùn, tơi xốp, có cấu tượng nhẹ, dễ thoát nước vì vậy nên chọn đất thịt nhẹ pha cát như đất phù sa ven sông, suối. Cây không kén đất nhưng đòi hỏi phải thoát nước tốt, vì cây chịu úng kém nhưng chịu khô hạn tốt. Độ ẩm cao không thích hợp cho cây phát triển vì dễ phát sinh bệnh trên lá.
Mật độ và cách gieo trồng: 
Bạn có thể ngâm hạt trong nước ấm, vớt ra ủ trong khăn ẩm cho nứt nanh rồi đem gieo trực tiếp trên hố hoặc gieo vào bầu chăm sóc thành cây giống cứng cáp rồi đem trồng. Khoảng cách cây cách cây trên hàng là 50 – 80cm. Nước để làm ẩm đất và giữ ẩm cho đến khi cây xuất hiện trong 7 đến 10 ngày, tùy thuộc vào nhiệt độ đất.
Kỹ thuật trồng bí ngô mini - bi ngo mini y tuong tuyet voi cho khu vuon nho trong nha pho 4
Chăm sóc:
Ánh sáng: Giống như bí ngô khác, bí ngô nhỏ thích ánh nắng mặt trời thời gian chiếu sáng là 6 đến 8 giờ một ngày.
Tưới nước: Cung cấp đầy đủ nước trong mùa khô, nhất là giai đoạn ra hoa. Bạn chú ý cần lưu ý đến hệ thống thoát nước để thoát nước tốt trong mùa mưa không để rễ cây bị úng.
Kê trái: Trong mùa mưa để giúp cho trái bí không tiếp xúc với đất ẩm lâu ngày dễ gây thối trái, có thể kê trái lên cao khỏi mặt đất.
Kỹ thuật trồng bí ngô mini - bi ngo mini y tuong tuyet voi cho khu vuon nho trong nha pho 5
Kỹ thuật trồng bí ngô mini - bi ngo mini y tuong tuyet voi cho khu vuon nho trong nha pho 6
Phân bón:
Bạn có thể dùng phân  chuồng Supe lân/lân vi  sinh, NPK, Urê, Kali.
Cách bón như sau: 
– Bón lót: Bón toàn bộ phân chuồng, phân lân khi chuẩn bị đất.
– Bón thúc: Có thể chia đều lượng phân thành 4 – 5 lần tùy theo mùa vụ nên bón vùi phân vào đất để phân không bị bốc hơi, rửa trôi.
Sâu bệnh hay gặp:
Những con côn trùng phổ biến nhất với loài bí là bọ cánh cứng, sâu đục thân. Với loại này đơn giản là khi xuất hiện bạn chỉ cần bắt sâu bọ, còn vấn đề bệnh tật phổ biến nhất cho bí ngô là phấn trắng. Bạn có thể phòng tránh và điều trị bằng thuốc diệt nấm mốc dành cho bí ngô.
Thu hoạch:
Khi ngọn đã bò dài 50-60cm thì bắt đầu thu hoạch bằng cách cắt tất cả các ngọn bí cách gốc 10-15cm. Nhổ sạch cỏ, rạch hàng cách gốc 20cm, bón thúc đạm với lượng 2,5-3kg/sào, lấp đất rồi tưới nhẹ. Khi các chồi gốc đã nảy mầm, chọn giữ lại mỗi gốc 2-3 chồi khỏe nhất, còn thì ngắt bỏ cho ngọn to. Các lứa thu hái tiếp theo cũng làm như vậy khi ngọn đã dài 60-70cm, cắt ngọn gần sát gốc và tiếp tục bón thúc, vun gốc và tưới nước đủ ẩm thường xuyên. Bí ngô cần lượng nước rất lớn để duy trì được năng suất và sản lượng chất xanh cao, vì vậy cần tưới nước thường xuyên, đảm bảo độ ẩm cho cây mới có năng suất cao, chất lượng tốt.
Kỹ thuật trồng bí ngô mini - bi ngo mini y tuong tuyet voi cho khu vuon nho trong nha pho 7
Kỹ thuật trồng bí ngô mini - bi ngo mini y tuong tuyet voi cho khu vuon nho trong nha pho 8
Để giống:
Cần chọn trái đều đặn, nằm trên dây chính, thật già, vỏ cứng chắc, thu hoạch khi dây đã tàn, cất giữ trong nhà ít nhất 1 tháng mới bổ ra lấy hạt. Hạt được rửa sạch, phơi khô để vào chai kín cất giữ.
Kỹ thuật trồng bí ngô mini - bi ngo mini y tuong tuyet voi cho khu vuon nho trong nha pho 9
Lưu ý khi trồng:
Nên tưới nước vào buổi chiều để thân lá khô trước khi trời tối  và nếu có thể nên tránh tưới vào lá, nước trên lá trong thời tiết ấm áp sẽ khuyến khích các bệnh thực vật.
Mẹ nào có em bé thì loại cây này là lựa chọn hoàn hảo để các mẹ cho các con có cơ hội giúp đỡ và quản lý khu vườn nhỏ của mình nhé.
Kỹ thuật trồng bí ngô mini - bi ngo mini y tuong tuyet voi cho khu vuon nho trong nha pho 10
Kỹ thuật trồng bí ngô mini - bi ngo mini y tuong tuyet voi cho khu vuon nho trong nha pho 11

Kỹ thuật trồng bí ngô mini - bi ngo mini y tuong tuyet voi cho khu vuon nho trong nha pho 12

Kỹ thuật trồng bí ngô mini - bi ngo mini y tuong tuyet voi cho khu vuon nho trong nha pho 13
Những ý tưởng trang trí nhà bằng bí ngô rất xinh xắn.
Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Kỹ thuật trồng bí ngô mini

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *