Kỹ thuật trồng cà chua cherry quả đỏ lựng, sai trĩu cành

Cà chua là một loại quả có nhiều dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe con người. Nó có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau do đó được nhiều người ưa chuộng.

Vụ mùa

Kỹ thuật trồng cà chua cherry không quá khó và có thể trồng vào nhiều mùa. Cà chua cherry có thời gian sinh trưởng khoảng từ 90-100 ngày, có thể trồng được 3 vụ trong năm: Vụ xuân-hè: Gieo tháng 2-3; trồng tháng 3-4; thu hoạch tháng 5-6; Vụ sớm: Gieo tháng 7; trồng tháng 8; thu hoạch tháng 9-10; Vụ chính: Gieo hạt từ 20-25/9; trồng từ 18-22/10; thu hoạch tháng 12-1; Vụ muộn: Gieo hạt tháng 10; trồng tháng 11; thu hoạch tháng 2-3.

Kỹ thuật trồng cà chua cherry quả đỏ lựng, sai trĩu cành - ky thuat trong ca chua cherry qua do lung sai triu canh.02

Kỹ thuật trồng cà chua không quá khó

Gieo hạt

Có thể gieo hạt vào bầu, vào khay xốp hoặc trên luống ươm rồi nhổ đi trồng sau 20-22 ngày tuổi khi cây có 3-5 lá thật, cứng cáp, không sâu bệnh. Nếu trồng lần đầu tiên, nên mua cây cà chua giống ngoài chợ hoặc các cửa hàng cây giống. Nếu muốn trồng từ hạt, cần gieo hạt trước thời điểm muốn trồng 1 tháng.

Có thể gieo hạt vào bất kỳ vật dụng nào từ cốc, bát, hộp nhựa… để chúng trong nhà ở gần bậu cửa sổ để đón nắng.Giá hạt giống cà chua cherry tại các cửa hàng rao bán dao động từ 30.000 đồng/gói. Vị trí trồng lý tưởng nhất cho cây cà chua là nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời, ít nhất là 6 – 7 tiếng/ngày. Cà chua cần rất nhiều ánh nắng ấm áp để có hương vị thơm ngon.

Kỹ thuật trồng cà chua cherry quả đỏ lựng, sai trĩu cành - ky thuat trong ca chua cherry qua do lung sai triu canh.04

Mọi người có thể trồng cà chua bằng hạt hoặc bằng cây con

Đối với đất trồng, cần thêm nhiều phân xanh hữu cơ đã ủ cho mục nát, lớp phân này dày khoảng 6 – 8 cm. Bởi vì, cà chua đòi hỏi đất trồng phải thật giàu chất dinh dưỡng hữu cơ. Nếu không thể tự ủ phân xanh hữu cơ tại nhà thì có thể mua sẵn ở các cửa hàng.

Trồng cây non

Cây non phải được trồng sâu xuống đất từ 50 – 75% chiều cao thân, đặc biệt là những cây thân cao, mảnh dẻ. Rễ mới sẽ mọc dọc theo phần thân được trồng trong đất, cung cấp một bộ rễ khỏe mạnh cho cây. Các cây non mới trồng sẽ tập trung phát triển bộ rễ trước tiên.

Trong vòng 10 phút đầu sau khi trồng, tưới cho cây khoảng 4 lít nước ấm tầm 25 – 30oC để giúp cây không bị sốc với môi trường mới. Lượng nước tưới có thể tùy chỉnh theo diện tích trồng lớn hay nhỏ. Khoảng cách lý tưởng giữa mỗi cây cà chua là từ 45 – 90 cm. Nếu ở vùng khí hậu ấm áp hơn, đặc biệt là trồng cây trong lồng thì có thể rút ngắn khoảng cách lại còn một nửa, từ 25 – 45 cm.

Tưới nước

Trong 7 – 10 ngày đầu tiên sau khi trồng, tưới đều đặn 500ml nước ấm 25 – 30oC cho cây mỗi ngày. Sau 1 – 2 tuần, phủ một lớp rơm khô (hoặc cỏ khô, lá thông khô) xung quanh cây để kiểm soát cỏ dại và giữ ẩm cho đất trong thời tiết khô. Độ dày của lớp phủ khoảng 2 – 3 cm, đường kính khoảng 30 cm. Lá thông đặc biệt trong việc giúp tăng độ axit của đất. Tưới nước tập trung từ phần thân trở xuống, tưới đều quanh cây sẽ tốt hơn là tưới trực tiếp lên phần lá. Vì cách tưới này sẽ khuyến khích một số bệnh dễ gặp ở cây cà chua phát triển.

Kỹ thuật trồng cà chua cherry quả đỏ lựng, sai trĩu cành - ky thuat trong ca chua cherry qua do lung sai triu canh.01

Cần chú ý đến khâu chăm sóc trong kỹ thuật trồng cà chua

Tăng dần lượng nước tưới sau 10 ngày và đảm bảo rằng cây nhận được 3 – 8 cm nước mưa mỗi tuần. Nếu không, cung cấp đủ khoảng 7.5 lít nước cho cây mỗi tuần, bắt đầu từ cuối tuần thứ 2 sau khi trồng. Tưới nước sâu cho cây từ 2 – 3 lần mỗi tuần, mỗi lần tưới từ 3 – 4 lít nước. Có thể tăng lượng nước nếu cây lớn hơn và thời tiết nóng hơn.

Thu hoạch

Trung bình từ 45 – 90 ngày, phổ biến nhất là 60 ngày sau khi trồng sẽ xuất hiện quả. Quả ban đầu thường nhỏ và có màu xanh lá cây. Khi đã đạt kích thước hoàn chỉnh thì quả sẽ chuyển dần sang màu đỏ đậm hơn. Điều này có nghĩa quả đã bắt đầu chín và sẵn sàng để thu hoạch. Có thể thu hoạch cà chua sớm hơn nếu muốn, bất kỳ lúc nào sau khi quả bắt đầu thay đổi màu sắc. Việc thu hoạch sớm cũng giảm khả năng quả bị chín quá và thối trên cây hoặc bị chim ăn mất.

Nguồn: vietq.vn

Thảo luận cho bài: Kỹ thuật trồng cà chua cherry quả đỏ lựng, sai trĩu cành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *