Nuoitrong123  »  Kĩ thuật trồng, chăm sóc cây thuốc   »   Kỹ thuật trồng cây Bạch Chỉ

Kỹ thuật trồng cây Bạch Chỉ

Thời vụ gieo trồng: Thời vụ của trồng của bạch chỉ là từ tháng 9-11.

Kỹ thuật trồng cây Bạch Chỉ - ky thuat trong cay bach chi 375x500
Xử lí hạt giống trước khi gieo: ngâm hạt giống trong nước ấm 35-400C và ủ hạt cho tới khi hạt nảy mầm. Truong khi ủ phải thường xuyên dội nước để tránh khỏi bị vón cục. Trước khi gieo mầm hạt đã nhú, thì trộn với tro bếp hoặc cát để gieo cho đều.

Bạch chỉ ưa đất tơi xốp, đất pha cát hoặc đất mùn. Đất trồng bạch chỉ phải được cày bừa kỹ để diệt sâu bọ. Luống gieo hạt cao từ 15-2cm bề mặt rộng 60-70 cm. Rắc phân hữu cơ trên luống rồi xới xáo đất cho thật mịn. Sauk hi gieo hạt lại phủ lên hạt 1 lớp đất mịn cùng rơm rạ để giữ ẩm.

Cách gieo hạt:

Trên mặt luống bổ những hốc thẳng theo hang dọc, mỗi hốc cách nhau 20-25cm.Bón phân hoai mục vào từng hốc, mỗi hốc gieo 3-5 hạt. Khi lên khỏi mặt đất thì phủ rơm rạ trên mặt luống để giữ ẩm.

Sau 40-50 ngày khi cây cao 10-15cm thì đem cây ra vườn ươm để trồng. Trước khi đưa cây ra vườn ươm trồng phải ngừng bón phân đạm cho cây trước 10 ngày để cây cứng cáp. Cần chú ý khi đào cây con phải thật cẩn thận để rễ cây không bị sứt, hỏng. Cách gieo hạt này sẽ cho những củ to, mập mạp có chất lượng tốt.

Chăm sóc cây:

Khi cây lên 2 lá mầm thì pha loãng phân đạm để bón thúc cho cây. Sau 20-25 ngày lại bón thúc 1 lần, lần sau tăng nông độ đạm cao hơn so với lần trước.

Cần làm cỏ tỉa bớt cành sao cho đến lúc cây 15-20 cm thì khoảng cách cây là 25-30 cm.
Thường xuyên vun gối để cây phát triển tốt.

Phòng trừ sâu bệnh: khi nhiệt độ ngoài trời xuống thấp hoặc có mưa phùn thì loài sâu xám phá cây bắt đầu xuất hiện. Nên sử dụng thuốc hoá chất để trừ sâu.

Bạch chỉ ít mắc bệnh mà chỉ hay bị chết do ngập úng. Cách phòng chống tốt nhất là tháo nước ngay sau khi trời mưa.

Kỹ thuật thu hoạch và sơ chế bạch chỉ:

Thu hoạch: Sau khi gieo trồng 6-7 tháng thì bắt đầu thu hoạch bạch chỉ. Vào thời điểm này lá cây cứng, úa vàng, một số cây đã trổ ngồng hoa.
Cắt phần trên mặt đất vào ngày nắng rồi đào lấy phần rễ cây.

Sơ chế: – Sau khi đào song phải rửa sạch đất cát rồi cắt hết rễ phụ vào cuống lá đen.
– Phơi khô củ ngay sau khi đào hoặc để củ ủ với vôi 1 tuần rồi đem phơi. Nếu điều kiện ẩm ướt thì sấy củ trong nhiệt độ 35-40oC cho tới khi khô. Khi sấy cần kết hợp với xông diêm sinh để có thể bảo quản được củ trong thời gian dài. Thường phơi 4 phần thì còn 1 phần khô.

Nguồn: khoahocchonhanong.com.vn

Thảo luận cho bài: Kỹ thuật trồng cây Bạch Chỉ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.