Kỹ thuật trồng cây cà Solanum

Là cây rau ăn quả được trồng phổ biến nhiều nơi trong nước. Cà dễ trồng, cho thu hoạch quả với thời gian dài, dùng làm thực phẩm cho người với món luộc, xào, nấu canh và cà muối.

Kỹ thuật trồng cây cà Solanum - ky thuat trong cay ca solanum

Cà có nhiều giống: cà bát, cà dừa, cà tím, cà bóng đèn, cà pháo v.v….

Kỹ thuật trồng

Thời vụ

– Cà pháo, cà bát gieo từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau.

– Cà tím quả dài gieo từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau.

Hạt cà có vỏ cứng, tương đối dày. Vì vậy để nảy mầm được tốt trước khi gieo ngâm nước 24-30 giờ, vớt ra cho se hạt rồi đem gieo. Lượng gieo 2-3g hạt/m2 vườn ươm. Cần giữ ẩm cho ươm cây con. Nếu cây mọc quá dày nên tỉa bớt chỉ để lại với khoảng cách 5-6cm, kết hợp tỉa thưa với bón thúc nước phân lợn nồng độ 10-15%. Dùng nước lã tưới rửa lại để khỏi cháy lá cây con.

Làm đất, bón phân, trồng: Đất cát pha, đất thịt nhẹ, đất phù sa trong và ngoài đê, dễ thoát nước rất thích hợp với cà. pH 5,5-6,0.

Làm luống rộng 1,0-1,4m.

Bón lót cho 1ha gồm: Phân chuồng 8-10 tấn, phân lân nguyên chất 30kg, kali nguyên chất 25-30kg, đạm nguyên chất 10kg. Trộn đều bón theo hốc. Bổ hốc sâu 15-18cm, cho phân vào đảo với đất rồi mới trồng cây. Cây giống để trồng phải 35-45 ngày, trước lúc nhổ cây cấy 5-7 ngày không tưới nước, chỉ tưới ẩm 4-5 giờ trước lúc nhổ để dễ nhổ và khi đem trồng cây chóng bén đất.

Trên luống trồng 2 hàng theo kiểu nanh sấu với khoảng cách 50x60cm cho cà bát, cà dừa; 60x80cm cho cà tím quả dài và cà pháo.

Chăm sóc

– Tưới nước: Từ lúc trồng cho đến lúc ra hoa cần giữ ẩm. Trời nắng tưới mỗi ngày 1 lần, trời râm mát 3-4 ngày 1 lần. Lúc cà có quả non thì tháo nước vào rãnh cho ngấm vào luống, sau đó rút nước ra khỏi rãnh.

– Vun cây và bón thúc: Trồng được 10-15 ngày cây cà đã hồi xanh thì vun gốc và bón thúc lần 1. Bón lần thứ 2 sau trồng 25-35 ngày, lần thứ 3 khi cà ra hoa, lần thứ 4 khi cà cho thu hoạch lứa quả đầu. Sau đó nên bón thúc sau mỗi lần thu hoạch để có thêm nhiều hoa và quả. Bón thúc bằng nước phân lợn đã ủ, hoặc dùng đạm urê hòa loãng để tưới.

-Tỉa cành và cắm giàn: Tỉa bỏ các cành lá ở dưới chùm hoa thứ nhất để cây được thông thoáng, tránh sâu bệnh. Cắm giàn để đỡ cho cây khỏi đổ.

-Phòng trừ sâu bệnh: Các loại sâu thường gặp: sâu xám, sâu ăn lá, bọ mà, bọ rùa 28 chấm, sâu đục quả, nhện đỏ.

– Dùng Wofatox 0,1%, Dipterex 1/800-1/1000 để phun.

– Ngắt bỏ các quả bị sâu hại.

– Các loại bệnh: Lở cổ rễ, bệnh chết xanh, bệnh đốm nâu. Cần xử lý hạt giống trước khi gieo bằng nước nóng 50oC ngâm trong 15-25 phút. Phun Boócđô 1-1,5%.

Thu hoạch cà

Không nên để quả già quá làm giảm phẩm chất, ảnh hưởng đến cây. Cà tím thu hoạch khi quả từ màu tím chuyển sang tím nhạt. Cách 2-3 ngày thu 1 lần.

Để giống

Chọn quả đẹp có đặc trưng cho giống, không sâu bệnh ở lứa quả thứ 2, mỗi cây chỉ để 1-2 quả. Khi vỏ quả chuyển sang màu vàng có vết rạn nứt, tai quả cong lên thu hoạch lúc này tốt nhất. Thu về để vài ngày, bổ quả, lấy hạt phơi khô trong râm, cất giữ làm giống cho vụ sau.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Kỹ thuật trồng cây cà Solanum

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *