Kỹ thuật trồng gừng trong chậu

Gừng được sử dụng phổ biến trong nấu nướng và dùng để chữa nhiều bệnh, có lợi cho sức khỏe. Hơn nữa, kỹ thuật trồng gừng không khó nên mọi người đều có thể tự trồng ở nhà.

Kỹ thuật trồng gừng trong chậu - ky thuat trong gung trong chau nhanh lon nhieu cu 04 500x333

Gừng là gia vị có tính ấm và giúp phục hồi sức khỏe trong các trường hợp như đau dạ dày, các vấn đề về đường hô hấp, viêm khớp, đau bụng kinh và hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp. Hơn nữa,kỹ thuật trồng gừng cũng đơn giản. Do đó nhiều người đã trồng gừng tại nhà.

Chọn giống

Về chọn giống nên chọn giống từ củ gừng nhỏ (gừng sẻ, gừng dé) không chọn loại củ to, vì củ nhỏ có vị cay thơm hơn và cây gừng có chiều cao vừa phải không bị gãy lá. Bẻ lấy một phần củ (gừng già) còn tươi cỡ 3 ngón tay (1 hom giống), xong để chờ khô mặt mới đem giâm vào chậu.

Chọn chậu và đất trồng gừng

Chọn chậu nhựa hay chậu sành có kích thước cao khoảng 35 – 40 cm, rộng 30 -35 cm. Gừng thích hợp đất tơi xốp nhiều mùn và thoát nước tốt, vì thế có thể trộn đất sạch và đất dinh dưỡng theo tỷ lệ 2:1, hoặc trộn trấu sống, tro trấu, phân trùn quế theo tỷ lệ 1:2:1.2.

Cách trồng

Kỹ thuật trồng gừng trong chậu - ky thuat trong gung trong chau nhanh lon nhieu cu.02

Nên chọn giống gừng nhỏ

Lấy đất sau khi trộn đều, cho vào ½ chậu nén đất vừa phải, rồi lấy 2 hom gừng giống vùi vào sâu cách mặt đất 2,5 – 3 cm. Tưới nước nhẹ 2 – 3 lần/ ngày đủ ẩm, tránh chôn sâu củ gừng giống sẽ bị úng nước , dễ thối củ, sau 20 ngày củ gừng sẽ ra mầm. Khi cây gừng ra nhiều lá thì tưới đẫm một ngày một lần.

Bón phân và chăm sóc

Đặt chậu ở hiên hay cửa sổ có ánh sáng chiếu từ 5 đến 6 giờ/ngày thì gừng sẽ cho củ nhiều hơn. (Tuy nhiên, cây gừng cũng có thể sinh trưởng tốt nơi có nhiều ánh sáng nhưng lá bị nhạt màu hơn.) Bón lên một lớp đất hỗn hợp dầy tù 3 – 4 cm khi thấy củ gừng nhô lên. Giữ đất luôn đủ độ ẩm, nhất là trong giai đoạn gừng xuống củ, nhưng không quá ướt. Ngừng tưới nước khi gừng rụng lá và sắp được thu hoạch

Thu hoạch

Kỹ thuật trồng gừng trong chậu - ky thuat trong gung trong chau nhanh lon nhieu cu.03

Kỹ thuật trồng gừng đúng cách sẽ cho thu hoạch gừng to, sai củ

Gừng trồng khoảng 5 – 6 tháng có thể thu hoạch để lấy củ. Khi đào, phải nhẹ tay tránh làm trầy củ tạo vết thương và sâu bệnh dễ xâm nhập. Chú ý: Vì trồng gừng tại nhà nên tránh dùng thuốc bảo vệ thực vật hay thuốc tăng trưởng. Hãy dùng phân giun quế hay các loại phân hữu cơ an toàn khác có bán trên thị trường.

Bích Phượng

Thảo luận cho bài: Kỹ thuật trồng gừng trong chậu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *