Kỹ thuật trồng Nho trên sân thượng cho quả chín mọng

Nho là một loại cây vừa cho bóng mát lại vừa cho trái ngon, ngọt. Vì vậy chỉ cần có kỹ thuật trồng nho đúng cách và một chút tỉ mỉ là mọi người có thể tự trồng trên sân thượng ngay tại nhà mình.

Cây nho chỉ ưa khí hậu khô, độ ẩm không khí thấp,… và đặc biệt cần một cách chăm sóc đặc biệt. Điều kiện thời tiết ở Việt Nam hoàn toàn thích hợp để trồng nho, nên chỉ cần một chút tỉ mỉ và kỹ thuật trồng nho đúng cách là có thể tự trồng những giàn nho tại nhà, vừa cho bóng mát, vừa cho những trái nho sạch ngon mắt.

Chọn giống và cách trồng

Việc đầu tiên là chọn giống cây trồng phù hợp. Để trồng nho tại nhà, chúng ta nên chọn giống nho đỏ (Tên khoa học: Nho Cardinal) có bán tại các chợ cây đầu mối như: chợ Bưởi (Tây Hồ), chợ phiên Hà Đông,…

Kỹ thuật trồng Nho trên sân thượng cho quả chín mọng - ky thuat trong nho tren san thuong cho qua chin mong.02

Kỹ thuật trồng nho không khó để có thể thu được những trái nho chín mọng

Nho là giống cây rễ chùm, vì vậy, nên chọn nơi có diện tích lớn để trồng, đào hố 50x50x50 cm cho 1 gốc nho. Nếu không gian gia đình hạn hẹp, không có vườn đất rộng, có thể trồng trong những chậu cây đáy sâu 60cm và có đường kính lớn trên 50cm. Trước khi đặt gốc nho, chúng ta nên bón 8-10kg phân hữu cơ (NPK) cho một gốc.

Việc làm giàn leo cho nho cũng hết sức quan trọng. Muốn nho ra trái, phải trồng nho ở những nơi nhiều nắng. Vì vậy, nho nên được đặt giàn ở sân thượng, nơi thoáng mát và ánh nắng chiếu nhiều nhất.

Sau khi chọn được địa điểm, việc cần làm tiếp theo là tiến hành làm dàn, chỉ cần dàn cao cách mặt đất 1,5-2m là vừa thuận tiện cho việc chăm sóc, vừa dễ dàng thu hoạch. Khi cây nho cao 25-30cm, tiến hành cắm cọc và buộc cây nho vào cọc theo hướng thẳng góc với giàn nho.

Cách nhân giống

Chiết cành là cách nhân giống nho nhanh và “chắc ăn” nhưng hệ số nhân giống thấp. Chọn cành bánh tẻ (da chuyển hẳn sang nâu) có đường kính bằng chiếc đũa ăn, dùng dao chiết cành khoanh và lột sạch đoạn vỏ 3 cm. Sau 1 – 1,5 tháng rễ từ vết cắt phía trên ra đầy bầu có thể cắt khỏi thân cây, cắt bớt đầu cành, đưa vào bầu đất giâm, sau 2 – 3 tháng mang trồng.

Kỹ thuật trồng Nho trên sân thượng cho quả chín mọng - ky thuat trong nho tren san thuong cho qua chin mong.03

Có nhiều cách nhân giống nho đơn giản

Cách thứ hai là giâm cành. Cách này áp dụng nhân giống nho nhanh và có hệ số nhân giống cao. Chọn cành bánh tẻ to bằng thân bút chì, cắt rời khỏi thân và tạo thành các đoạn 20 – 25 cm. Sắp các đoạn cành thành bó cỡ 20 – 25 đoạn, buộc 2 lạt. Đưa gốc bó cành vào bọc nylon chứa mùn cưa, trấu mục đã phun nước ẩm và đặt vào chỗ mát.

Sau 12 – 15 ngày mở bọc nylon lấy các đoạn cành giâm (lúc đó các đoạn cành mới “sưng” chuẩn bị ra rễ), đưa vào bầu giâm (1 đất hay cát + 1 tro hoai, 1 trấu mục trộn và tưới ẩm), lèn chặt, giữ ẩm. Sau 1,5 tháng dây nho dài 30 – 35 cm có thể mang đi trồng.

Chăm sóc

Khi trồng nho nên lưu ý một điều, sâu nho rất độc nên phải tiến hành phun thuốc trừ sâu 1 năm/lần để tránh sâu bệnh gây hại cho cây cũng như cho sức khỏe của chính chúng ta. Thường tiến hành trước khi thu hoạch 3-2 tháng, tránh lúc cây ra hoa vì sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình thụ phấn. Bên cạnh đó, việc vệ sinh vườn cũng rất quan trọng. Thường xuyên dọn rác, lá khô, để vườn được sạch sẽ, đề phòng là nơi ẩn náu của các loại sâu bệnh, sinh vật có hại.

Nguồn: vietq.vn

Thảo luận cho bài: Kỹ thuật trồng Nho trên sân thượng cho quả chín mọng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *