Nuoitrong123  »  Kĩ thuật trồng, chăm sóc cây rau, gia vị   »   Kỹ thuật trồng rau Muống cạn tại nhà sạch và an toàn

Kỹ thuật trồng rau Muống cạn tại nhà sạch và an toàn

Kỹ thuật trồng rau muống cạn tại nhà rất đơn giản, nên sử dụng các giống có năng suất cao, chất lượng tốt, thích hợp với sản xuất và tiêu thụ tại địa phương.

Rau muống cạn là loại rau rất phổ biến bởi tính chất dễ trồng, dễ chế biến món ăn và giá cả hợp lý. Vì là loại rau thông dụng nên trong quá trình trồng rau muống, đôi khi người nông dân sử dụng một vài loại hóa chất kích thích cây tăng trưởng nhanh để tăng sản lượng rau, điều đó ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe người sử dụng.

 

Kỹ thuật trồng rau Muống cạn tại nhà sạch và an toàn - ky thuat trong rau muong can xanh non an toan tai nha.011

Kỹ thuật trồng rau muống cạn tại nhà sạch và an toàn ( hình 1)

Giống

Kỹ thuật trồng rau muống cạn ,hiện nay rau muống chủ yếu dùng các giống địa phương, trong đó phổ biến là hai giống: giống thân tím và thân trắng, giống được thị trường ưa chuộng là giống thân trắng. Rau muống nước rất dễ nhân giống, có thể lấy giống từ ruộng rau đang thu hoạch. Chọn những đoạn thân bánh tẻ có mang nhiều đốt hoặc có thể tách từng khóm nhỏ mang nhiều nhánh con để trồng.

Nhiệt độ

Rau muống ưa nhiệt độ cao. Nhiệt độ thích hợp 25 – 300c. Rau này không kén đất, cây chỉ sinh trưởng tốt trong điều kiện đủ nước.

Kỹ thuật trồng rau Muống cạn tại nhà sạch và an toàn - 46Tp03y

Kỹ thuật trồng rau muống cạn tại nhà sạch và an toàn ( hình 2)

Đất

Tùy theo đất trồng, giống và cách trồng mà áp dụng mật độ khác nhau. Đối với rau muống gieo hạt có thể gieo từ 8-10kg hạt giống/1000m2. Trồng rau muống ở cạn và trồng rau muống ở nước có thể trồng với khoảng cách 10-15cm, tùy theo điều kiện đất. Mật độ trồng có thể biến động từ  20.000-150.000 chồi/1000m2. Khi trồng rau muống vùi đất kín 2-3 đốt.

Chú ý: Ngọn giống đem trồng phảo tươi, sau trồng phải giữ ẩm thường xuyên cho rau muống

Nên trồng bằng hạt thì đánh rạch ngang trên mặt luống cách nhau 20 cm. Gieo hạt xong lấp đất kín hạt. Tưới đủ ẩm. Lượng hạt cần 5 -10 g/m2. Sau trồng 20 -25 ngày có thể thu hái lứa đầu. Khi hía cần để lại 2 -3 đốt

Nước

Tưới nước mỗi ngày 1 hay 2 lần, không tưới vào những ngày có mưa. Cây rau muống cần tưới đủ nước, bón đủ phân, cây sẽ lớn nhanh, thân lá non, mềm. Khi phát hiện có sâu, rầy gây hại nên thu hái hết rau, nếu cần sử dụng thuốc thì dùng thuốc trừ sâu sinh học để phòng trừ.

Kỹ thuật trồng rau Muống cạn tại nhà sạch và an toàn - Untitled 4 1901 1442478741

Kỹ thuật trồng rau muống cạn tại nhà sạch và an toàn ( hình 3)

Chăm sóc

Khi gieo hạt mọc lên, cao 2 -3 cm thì dùng đất nhỏ vun phủ gốc để giữ ch cây con khỏi đổ và ra rễ ở đốt trên, cho cây bám chắc vào đất, hút được nhiều chất dinh dưỡng. Khi cây có 4 -5 lá thật thì tỉa để lại khoảng cách hàng cách hàng 10 -15 cm, cây cách cây 10 cm. Cấy được 10 – 15

Phòng trừ sâu bệnh

Các lọai sâu hại rau muống chủ yếu là: Sâu khoang, sâu ba ba… Các loại sâu này thương tập trung phá hoại từ tháng 3 trở đi. Vì vậy cần lưu ý kỹ thuật trồng rau muống cạn đúng cách dể có một rỗ rau sạch và an toàn nhé!

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Kỹ thuật trồng rau Muống cạn tại nhà sạch và an toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.