Cách nhận biết thịt Lợn siêu nạc

Thịt lợn trên thị trường hiện nay chủ yếu là giống lợn siêu nạc và giống nạc lai; Người tiêu dùng cần phân biệt với thịt lợn siêu nạc do hóa chất.

Thịt lợn siêu nạc do hóa chất

Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã tiến hành xét nghiệm nhiều mẫu thịt lợn nạc có chứa clenbuterol, là một loại thuốc thú y chủ yếu được sử dụng để điều trị co thắt phế quản ở ngựa, thuộc nhóm chất tổng hợp b-angonist. b-angonis có tác dụng kích thích tuyến thượng thận sản sinh corticoid làm tăng phát triển của động vật làm vật nuôi mau lớn, đồng thời tác động đến quá trình chuyển hóa tinh bột (gluxit), mỡ (lipit) chuyển thành đạm (nạc) làm tích tụ nạc tại các cơ vân (mông, lưng, đùi…) nên con vật trở thành “siêu nạc”.

Cách nhận biết thịt Lợn siêu nạc - z300 Nguoi chan nuoi 91

Thịt lợn sạch có màu hồng tươi

Ở Việt Nam, năm 2002, Bộ NN&PTNT đã có Quyết định số 54/QĐ-BNN cấm sản xuất, nhập khẩu và lưu thông một số kháng sinh, hóa chất sử dụng trong chăn nuôi có chứa clenbuterol. Việc sử dụng clenbuterol trong chăn nuôi có thể dẫn đến nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe người tiêu dùng. Do clenbuterol chỉ bị phân hủy ở nhiệt độ trên 1720C, vì thế, khi nấu thông thường khó loại bỏ được hết độc tính của nó.

Nhận biết thịt lợn sạch

Người tiêu dùng cần chú ý đến các đặc điểm sau để lựa chọn thịt lợn an toàn: thịt lợn sạch, nuôi theo kỹ thuật thông thường có màu hồng tươi tự nhiên, khối rắn chắc, độ đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào miếng thịt, không để lại vết lõm khi bỏ tay ra và không bị dính. Các thớ thịt đều, màng ngoài khô, khi chế biến có mùi thơm, không bị ra nước, thậm chí còn nở hơn. Phần mỡ có màu trắng tự nhiên, thường dày khoảng 1,5 – 2 cm.

Khác với thịt lợn sạch, thịt lợn chứa chất tạo nạc có màu đỏ quá đậm hoặc quá nhợt nhạt, sáng bóng, trên da có các đốm đỏ, màng ngoài nhớt. Khi thái miếng thịt mềm, không được rắn chắc. Lợn nuôi bằng hóa chất, da có độ căng khác thường, trương mỏng như có nước bên trong. Lợn siêu nạc do hóa chất có phần nạc gần như dính đến da, có nhiều cục nạc u lên, các thớ thịt không đồng đều, khi nấu thịt bị mất chất béo, phần mỡ mỏng, có khi chưa đến 1 cm. Khi mua thịt, nếu thấy phần mỡ và phần nạc tách rời rõ rệt, đồng thời có nước vàng chảy ra thì chắc chắn đó là thịt lợn siêu nạc do hóa chất.

Người tiêu dùng cũng không nên mua thịt khi có màu tươi ngon nhưng cầm thấy khô cứng, thớ thịt săn, không không có độ dính, vì đó thường là thịt đã bị ướp hàn the, muối diêm. Những miếng thịt này, khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, chảy dịch, có mùi, độ đàn hồi kém. Có khi người bán còn pha phẩm màu với máu lợn để thoa vào miếng thịt cho giống như thịt tươi. Loại thịt này khi rửa sẽ chuyển màu nhợt và có mùi tanh rất khó chịu.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách nhận biết thịt Lợn siêu nạc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *