Mẹo nhận biết cá biển tươi và cá nhiễm độc

Gần đây, tình trạng cá chết hàng loạt tại các bãi biển tại khu vực miền Trung tạo nên sự hoang mang lớn trong tâm lý của người tiêu dùng. Để đề phòng mối nguy hại từ cá nhiễm độc, mọi người cần biết cách phân biệt giữa cá tươi với cá bị nhiễm độc để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Mang cá là dấu hiệu dễ nhận biết khi cá “có vấn đề”

Cá bị nhiễm độc thường mủn vảy, vảy long thành từng đám trong khi vảy cá tươi sẽ bám chặt vào thân cá, còn màu óng ánh. Cá nhiễm độc cũng thường không có mùi tanh thông thường, nếu ngửi qua sẽ có mùi lạ, khó chịu, tốt nhất không nên mua.

Mẹo nhận biết cá biển tươi và cá nhiễm độc - ca nhiem doc 4

Cá nhiễm độc đang là mối lo ngại của nhiều người

Mắt cá bị độc thường bị mờ đục, mềm, thường lõm sâu. Trong khi mắt cá còn tươi thường trong sáng, lồi ra ngoài, có thể nhìn thấy màu sắc của sắc của đồng tử cá.

Không nên mua cá có mắt màu đỏ đục, mềm, lõm sâu

Với những loại cá nhiễm độc nặng thường ngay cả hình dáng cũng bị biến dạng. Đuôi nhỏ, đầu to, lưng bị gù, thậm chí có u. Thân cá ươn thường mềm nhũn, không có độ đàn hồi, khi ấn vào sẽ bị lõm xuống. Cắt thân cá ra sẽ thấy thịt lỏng lẽo, không bám vào xương.

Thịt cá ươn thường mềm, nhão, có máu màu đậm 

Bụng và hậu môn cá: Cá tươi bụng sẽ không phình to, thường có màu trắng hoặc hồng nhạt. Hậu môn thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt. Còn cá bị ươn sẽ bụng phình to, căng tròn, mềm nhũn, có khi còn bị nứt bụng, bụng cá có màu xanh. Hậu môn cá ươn thường hồng hoặc đỏ bầm và lòi ra hẳn bên ngoài….

Cách lựa chọn cá ngon

Về kích cỡ, chọn cá có kích thước vừa, không nên chọn cá có kích thước quá to, đặc biệt là cá biển. Nhìn bề ngoài, mang cá là cơ quan hô hấp của cá, giống như buồng phổi của con người, phần lớn chất độc có lẽ tập trung tại đây. Mang cá độc không sáng trơn, hơi thô và có màu hồng thâm đậm.

Mẹo nhận biết cá biển tươi và cá nhiễm độc - ca nhiem doc 2 1

Cần phân biệt cá tươi và cá nhiễm độc để bảo đảm sức khỏe

Ngoài ra, ngửi mùi cá ươn sẽ có mùi hôi khó chịu, dễ nhận ra. Cá tươi sẽ không bị nhớt, khi nhấn dọc thân cá, nếu cá còn đàn hồi thì là cá tươi.

Nguồn: vietq.vn

Thảo luận cho bài: Mẹo nhận biết cá biển tươi và cá nhiễm độc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *