Mô hình nuôi Bồ Câu thu lãi gần 1 tỷ đồng mỗi năm

Đó là trang trại của anh Nguyễn Văn Khanh – xóm 10A xã Nghi Kiều (Nghi Lộc, Nghệ An). Từ nuôi bồ câu, trang trại của anh cho lãi gần 1 tỷ đồng/năm.

Đến thăm mô hình nuôi chim bồ câu của anh Khanh, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước quy mô, cách chăn nuôi khoa học của anh. Hàng ngàn cặp bồ câu được nuôi nhốt trong từng ngăn được đổ bằng bê tông xếp thành dãy dài rất đẹp và ngăn nắp. Hiện trang trại có trên 4.000 cặp bồ câu bố mẹ sinh sản.

Việc nuôi chim bồ câu của gia đình anh Khanh bắt đầu cuối năm 2012. Qua phương tiện truyền thông, nhận thấy nuôi bồ câu có nhiều triển vọng, phù hợp với điều kiện của gia đình, anh quyết định đầu tư 2 tỷ đồng xây dựng chuồng trại trên diện tích rộng 1ha và mua gần 4.000 cặp bồ câu về nuôi.

Mô hình nuôi Bồ Câu thu lãi gần 1 tỷ đồng mỗi năm - images1505809 bc2

Trang trại của anh Khang (áo xanh) có trên 4.000 cặp bồ câu bố mẹ sinh sản.

Anh Khanh cho biết: Chim bồ câu rất dễ nuôi, sức đề kháng cao, ít bệnh tật, sinh sản nhanh và dễ tiêu thụ. Người nuôi chỉ cần tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện vệ sinh chuồng trại, cách phòng dịch và thức ăn. Chuồng trại phải bố trí nơi cao ráo, thoáng mát, yên tĩnh, bảo đảm tránh mưa và không có gió lùa.

Vì vậy, anh đã bố trí chuồng trại bằng xi măng kiên cố để tránh những thiệt hại do thời tiết gây ra. Trên diện tích 1.000m2 anh Khanh chia làm 500 ô, mỗi ô nuôi 2 con chim giống bố mẹ, trong ô đặt một ổ đẻ lót bằng rơm khô. Ngoài ra còn có máng ăn, máng uống, lúc nào cũng sạch sẽ và thay rửa thường xuyên, tránh bị phân và lông chim làm ô nhiễm.

Bồ câu nuôi 6 tháng là bắt đầu sinh sản, một cặp chim bồ câu có thể đẻ tới 7 – 8 lứa/năm, mỗi lứa 2 trứng. Thức ăn chính của chúng là lúa, ngô trộn lẫn, theo đó sẽ cho chim ăn 2 lần trong ngày, buổi sáng và buổi chiều. Với 4.000 cặp chim bồ câu ở độ tuổi đang sinh sản, mỗi tháng gia đình anh Khang có khoảng gần 2.000 cặp chim bồ câu xuất bán. Nếu tính giá 1 cặp chim hiện bán 60 ngàn thì mỗi năm sau khi trừ chi phí gia đình anh có nguồn thu gần 1 tỷ đồng/năm – một con số không hề nhỏ với một hộ dân ở nông thôn.

Anh Khanh đang có kế hoạch nâng số lượng chim bố mẹ lên khoảng 8.000 cặp để đáp ứng nhu cầu thị trường. Mấy năm nay bên cạnh cung cấp chim thịt thương phẩm cho các quán ăn, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn, anh Khanh còn cung cấp chim giống cho bà con trong và ngoài vùng nên đầu ra rất ổn định.

Mô hình nuôi Bồ Câu thu lãi gần 1 tỷ đồng mỗi năm - mo hinh nuoi bo cau thu lai gan 1 ty dong moi nam

Trên diện tích 1.000m2 anh Khanh chia làm 500 ô, mỗi ô nuôi 2 con chim giống bố mẹ

Ông Hồ Văn Ninh – Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Kiều cho biết thêm: “Những năm 2000 trở về trước, trong xã cũng đã có nhiều hộ nuôi chim bồ câu nhưng chỉ nhỏ lẻ với dăm ba cặp giống, chủ yếu phục vụ cho nhu cầu gia đình. Phong trào rộ lên bắt đầu từ năm từ 2010, nhất là khi thấy mô hình nuôi công nghiệp của Nguyễn Văn Khanh thành công, người dân Nghi Kiều đã phát triển nghề với quy mô lớn và đang có nhiều triển vọng. Hiện toàn xã có hơn 100 hộ nuôi chim, trong đó có 3 hộ đầu tư nuôi nhốt theo dạng công nghiệp, quy mô từ 100 cặp bố mẹ trở lên”.

Bồ câu là 1 loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, thơm ngon, lại có giá thành vừa phải nên hiện nay nhu cầu thị trường rất lớn. Mô hình nuôi chim bồ câu của gia đình anh Lê Văn Khang ở xóm 10A xã Nghi Kiều thường xuyên được khách hàng vào tận nhà đặt hàng, nhiều khi không có đủ để cung cấp. Đây là một mô hình mới, mang lại giá trị kinh tế cao cần được nhân ra diện rộng.

Nguồn: Báo Bình Thuận

Tìm bài này trên Google:

  • ky thuat nuoi bo cau sinh san

Thảo luận cho bài: Mô hình nuôi Bồ Câu thu lãi gần 1 tỷ đồng mỗi năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *