Hướng dẫn cách làm chuồng nuôi chim Bồ Câu

Kĩ thuật làm chuồng nuôi chim bồ câu pháp đem lại hiệu quả cao

Trước tiên cần phải xác định số lượng sẽ nuôi hiện tại và trong thời gian sau đó để xây chuồng trại hợp lý, định mức hợp lý cho dạng nuôi quần thể là 1m2 nuôi được 2-3 cặp chim. Với các gia đình có thể tận dụng các chuồng trại cũ, chuồng gà, chuồng lợn bỏ không, nhà cũ …Dùng lưới B40, lưới cước, lưới mắt cáo….vây kín xung quanh để không cho chim bay ra ngoài, nên vây thêm hoặc xây thêm một khoảng không gian bên ngoài để làm chỗ cho chim phơi tắm nắng .

–   Làm chuồng nên lấy tre chẻ ra thành nan, sau đó làm thành phên ghép lại. Chuồng nuôi phải có ánh sáng mặt trời, khô ráo, thoáng mát vào mùa hè, sạch sẽ, tránh gió lùa vào mùa đông, tránh ồn ào, tránh sự xâm nhập của chó, mèo, chuột .

–  Chuồng nuôi có thể đóng bằng tre, gỗ hoặc xây bằng gạch chia làm 3 – 4 tầng và nhiều chuống nhỏ để tiết kiệm diện tích, giữa các tầng phải có ngăn chắn phân hoặc phải đóng khít tránh dơi phân xuống các tầng dưới. Nên chia chuồng thành các ô nhỏ cho mỗi cặp chim: chiều cao 50 cm, chiều sâu 40 cm, chiều rộng 40 cm. Mỗi ô chuồng cần 2 ổ: 1 để đẻ trứng và ấp trứng đặt ở trên, 1 ổ nuôi con đặt ở dưới. Phía trước để thông thoáng hết mà không cần khoét lỗ như cách làm trước đây .

–  Ổ đẻ có thể dùng bằng rổ nhựa loại nhỏ đường kính khoảng 20cm để làm tổ, dùng rơm để vặn tổ, hoặc dùng vỏ- lốp xe đạp cũ bỏ sau đó cắt đôi ra, rồi bẻ ngược lại dung dây hoặc đinh buộc lại sẽ thành một vòng tròn là 1 tổ chim rất đẹp, bền và rẻ. Các tổ phải để và buộc cố đính tránh chim nhảy lên làm lật tổ.

–  Máng ăn và máng uống cho chim nên dùng bằng gỗ hoặc chất dẻo, không nên làm bằng kim loại, đảm bảo vệ sinh. Đơn giản là mua ống nhựa ống loại 90 sau đó cưa  từng 1m rồi cắt vát tạo khe đổ thức ăn và để cho chim ăn, mua bình nước 3- 5 lít để đựng nước uống hàng ngày cho chim.

–  Trong chuồng nuôi dạng quần thể nên xây 1 bể cát nhỏ để đựng cát vàng cho chim ăn cát sỏi, xây 1 bể tắm nhỏ cho chim tắm. Có thể dùng thau, chậu để đựng nếu diện tích có hạn .

–  Để không mất nhiều thời gian dọn dẹp vệ sinh và tránh mùi hôi thối thì có thể đóng phên làm thành sàn cho chim đậu trên đó phía dưới dùng trấu, vôi rắc để lấy phân trồng trọt. Sàn để cách mặt đất khỏang 20-30cm xây lên tránh chim chui xuống dưới sàn, để lối đi xung quanh để kiểm tra các chuồng đẻ, còn ngoài sân chơi thì ta có thể dùng vòi nước xịt rửa.

 

Nguồn: sưu tầm

Tìm bài này trên Google:

  • cách làm chuồng bồ câu

Thảo luận cho bài: Hướng dẫn cách làm chuồng nuôi chim Bồ Câu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *