Nuoitrong123  »  Mô hình vật nuôi   »   Mô hình nuôi thâm canh Bò thịt chất lượng cao: Hiệu quả thiết thực

Mô hình nuôi thâm canh Bò thịt chất lượng cao: Hiệu quả thiết thực

Trong 2 năm 2014 – 2015, Trung tâm Khuyến nông khuyến ngư tỉnh Bình Định đã phối hợp với Trạm Khuyến nông các huyện: Hoài Nhơn, Hoài Ân, Phù Mỹ, Tuy Phước, Tây Sơn, Vĩnh Thạnh thực hiện có hiệu quả mô hình (MH) “Nuôi thâm canh bò thịt chất lượng cao giai đoạn bê kết hợp trồng cỏ” nhằm giúp bà con nông dân tiếp thu tiến bộ kỹ thuật mới trong chăn nuôi bò lai hướng thịt chất lượng cao.

MH thực hiện 9 điểm trình diễn, mỗi điểm có 10 hộ chăn nuôi tham gia, nuôi 10 con bê và trồng 0,2 ha cỏ voi lai VA06. Bê trong MH là bê lai F1 sau cai sữa (6 – 7 tháng tuổi) được lai tạo giữa giống bò chuyên thịt (chủ yếu là giống bò Drought Master và Red Angus) phối với bò cái lai Zêbu (khoảng 75% máu lai). Các hộ tham gia MH được hỗ trợ 100% giống cỏ, 30 – 50% vật tư và được hướng dẫn kỹ thuật. Bê được nuôi trong thời gian 6 tháng để theo dõi tăng trọng.

Mô hình nuôi thâm canh Bò thịt chất lượng cao: Hiệu quả thiết thực - viewimage

MH chăn nuôi bò thịt ở Tây Sơn – Ảnh: P.T.S

Kết quả, các điểm trình diễn đều đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế – kỹ thuật so với yêu cầu đề ra. Theo đánh giá chung, các MH thực hiện trong 2 năm cho thấy; trọng lượng bình quân 1 bê con khi đưa vào nuôi là 125,7 kg, trọng lượng kết thúc là 239 kg, tăng trọng bình quân 6 tháng nuôi là 113,3 kg/con, cao hơn so với yêu cầu. Hiệu quả kinh tế sau 6 tháng nuôi bình quân của hộ chăn nuôi trên 1,1 triệu đồng/tháng (6,9 triệu đồng/6 tháng). Hầu hết các hộ trực tiếp tham gia MH đều đánh giá rằng, nuôi bò lai hướng thịt giai đoạn bê con đúng theo quy trình hướng dẫn thì bê con nhanh lớn và đạt hiệu quả cao hơn so với ngoài MH.

Mô hình thực hiện thành công đã giúp nông dân tiếp thu tiến bộ kỹ thuật mới, thực hiện chăn nuôi theo qui trình thâm canh, đầu tư thức ăn tinh hợp lý, kết hợp trồng cỏ, chế biến phụ phẩm nông nghiệp để giải quyết thức ăn thô xanh cho bò qua đó đem lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập và tạo thêm cơ hội việc làm cho người chăn nuôi.

Nguồn: Báo Bình Định

 

Thảo luận cho bài: Mô hình nuôi thâm canh Bò thịt chất lượng cao: Hiệu quả thiết thực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.