Một số loại bệnh nguy hiểm ở Lợn

Một số loại bệnh nguy hiểm ở Lợn - mot so loai benh nguy hiem o lon 500x312

Bệnh dịch tả lợn

Do 1 loài vi rut ( Pestis suis) gây ra; bệnh làm cho lợn mệt mỏi, khát nước, sốt 40 độ C, bỏ ăn. Bệnh không chữa được, người ta phải tiêm phòng từ lúc lợn 45 ngày tuổi. Đối với lợn nái phải tiêm phòng 2 lần /năm . hàng năm bệnh này làm chết 4 – 5 nghìn lợn ở nước ta.

Bệnh Tụ huyết trùng

Do loài vi trùng gram âm (Pasteurella multocida) gây ra; trường hợp cấp tính lợn kêu to vài tiếng rồi chết với bệnh tích xuất huyết toàn bộ các phủ tạng. Bẹnh có thể chữa được bằng kháng sinh( dòng Streptomicine), nếu chữa sớm thì khỏi sau 3 ngày. Bệnh này rất hay xảy ra ở nước ta với khí hậu nhiệt đới, gió mùa, nhất là khi thời tiết chuyển sang mùa mưa. Hàng năm bệnh gây chết hàng chục nghìn lợn. Để phòng bệnh cần phải tiêm phòng 2 lần/1 năm.

Bệnh lợn đóng dấu

Do loài vi khuẩn gram dương( Erypelothric incidiosa) gây ra; lợn bị bệnh có những dấu (mầu hồng, đỏ) hình vuông, tròn, hình bình hành ngoài da (dân gian gọi là bị Quan ôn đóng dấu). Bệnh có thể chữa được bằng kháng sinh( dòng Penicilline). Bệnh này hiện nay ít có ở Việt nam hơn trước song vẫn nên tiêm phòng cho lợn.

Bệnh Phó thương hàn

Hay xảy ra ở lợn con, lợn choai do loài vi trùng gram âm( Salmonella sp) gây ra với triệu chứng ỉa chảy, tím tái .Bệnh có thể chữa bằng kháng sinh(dòng chloramphenicol). Hàng năm bênh gây chết hàng nghìn lợn ở nước ta.

Bốn bệnh trên đây được gọi là 4 bệnh đỏ của lợn(Đỏ ở đây có nghĩa là phải quan tâm, chú y, cảnh giác).

Bệnh Lở mồm long móng(LMLM)

Bệnh do vi rút FMD gây ra với các triệu chứng lở loét ở mồm, lợi, các kẽ móng; lợn con rất dễ chết vì bệnh này. Bệnh chỉ gây trên các loài guốc chẵn ( Bò , lợn, dê…). Đây là dịch bệnh đại lưu hành lây lan rất nhanh, trên diện rộng, thiệt hại kinh tế khủng khiếp, là nỗi lo sợ của các nhà chăn nuôi trên thế giới.

Năm 2006 bệnh này đã gây thiệt hại lớn cho nước ta với 3 týp khác nhau ( typ O, typ A và typ Asia -1 ) Chính phủ, các địa phương đã chi hàng trăm tỷ đồng cho công tác dập dịch (nguyên tiền mua gần 6 triệu liều vắc xin đã hết hơn 50 tỷ). Nước ta đã phải lập chương trình Quốc gia phòng chống bệnh LMLM giai đoạn 2006-2010, với chi phí đến cả nghìn tỷ đồng .

Ngoài ra nước ta còn có những bệnh ở lợn khác như bệnh giả dại, bệnh suyễn lợn, bệnh phù đầu do E .coli, bệnh Lợn con ỉa phân trắng, bệnh xoắn khuẩn, bệnh sẩy thai truyên nhiễm…chưa kể các loại bệnh do ký sinh trùng gây ra.

Nguồn: 2lua.vn

Thảo luận cho bài: Một số loại bệnh nguy hiểm ở Lợn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *