Những điều cần biết về dịch tả ở Heo

Bệnh tả là loại bệnh vô cùng nguy hiểm ở heo với tốc độ lây lan nhanh, khi mắc bệnh tỷ lệ chết của heo thường là 85 tới 100% , bệnh tả hưởng đi với những bệnh như tai xanh, thương hàn, tụ huyết trùng,….

Có khi trơ thành đại dịch bệnh ở heo. Dưới đây là nguyên nhân gây bệnh và dấu hiệu nhận biết dịch tả bà con cần chú ý.

Những điều cần biết về dịch tả ở Heo - heo con1 300x148

Nguyên nhân gây bệnh dịch tả ở heo:

Dịch tả do  vi rut Pestivirut, họ Flavoviridae gây ra, loại vi rút này có sức đề kháng tương đối cao vì thế chúng tồn tại một thời gian dài có thể là vài năm trong thịt ướp đông. Chúng có thể tồn tại tới 6 tháng trong thịt muối, thịt hun khỏi, trong phân, nền chuồng. Tuy nhiên chúng lại rất dễ bị chết bởi nhiệt độ cao hoặc hóa chất. Đây cũng là một trong những bệnh heo rừng thường bị mắc.

Bệnh tả xảy ra ở lứa tuổi nào?

Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là heo nái. Từ đó heo nái truyền bệnh cho heo con và lây lan thành dịch. Thời gian ủ bệnh là từ 3 tới 8 ngày hoặc có thể là dài hơn.

Heo có thể bị những bệnh ở thể sau:

  • Thể cấp tính: Thường thấy ở heo con, xuất hiện đột ngột và không biểu hiện chứng lâm sáng. Heo chỉ bỗng nhiên ủ rũ, bỏ ăn và sốt cao ở 41 tới 43 độ, những chỗ da ở bẹn, bụng bị xuất huyết da và chuyển sang màu tím.
  • Thể cấp tính: Có biểu hiện như heo chậm chạp, nằm đè lên nhau, kém ăn rồi bỏ ăn, sốt cao 41 – 42 0C kéo dài đến lúc gần chết. Mắt viêm đỏ có dử màu xám hay nâu đen. Heo bị ho, khó thở, ngồi để thở, chảy nước mũi, bị nôn mửa, lúc đầu phân táo sau tiêu chảy nặng có khi ra cả máu tươi, phân lỏng màu vàng xám có mùi tanh khắm đặc trưng. Niêm mạc miệng, môi, chân răng, gốc lưỡi có những nốt loét phủ bựa màu vàng hay vàng xám. Chỗ da mỏng ở bẹn, tai, mõm, bụng có những nốt xuất huyết nhỏ bằng đầu đinh ghim màu đỏ sau chuyển màu tím. Heo cũng có biểu hiện thần kinh, có những cơn co giật đi chệnh choạng, đầu vẹo, bại liệt nhất là bại liệt 2 chân sau.
  • Thể mãn tính:  Heo mắc bệnh ở thể cấp tính lâu ngày không khỏi chuyển sang thể mãn tính, thường thấy ở lợn 2 – 3 tháng tuổi, lúc đi táo lúc tiêu chảy, ho, khó thở. Các nốt xuất huyết ở bẹn, tai, mũi, bụng, sườn, lưng chuyển từ màu đỏ sang màu tím sau đó da bị tróc từng mảng như bánh đa. Bệnh tiến triển 1 – 2 tháng làm heo gầy yếu, chết do kiệt sức.

Những điều cần biết về dịch tả ở Heo - loncon 300x225

Bệnh tích ở heo:

Dịch tả là một trong các loại bệnh ở heo, có bệnh tích như:

– Chỗ da mỏng như bẹn, chỏm tai, mõm, bụng có những nốt xuất huyết đỏ hoặc tím tràn lan.

– Hạch lâm ba xuất huyết, vỏ thận xuất huyết lấm tấm, niêm mạc bàng quang xuất huyết.

– Lách xuất huyết, nhồi huyết, rìa lách có hình răng cưa (bệnh tích đặc trưng).

– Viêm ruột, ruột có những nốt loét hình tròn, van hồi manh tràng có nốt loét hình cúc áo.

Trên đây là những bệnh tích, nguyên nhân gây bệnh tả ở heo, bài sau lamnong.net sẽ hướng dẫn bạn cách trị bệnh và phòng bệnh tả heo.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Những điều cần biết về dịch tả ở Heo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *