Nông dân thử nghiệm nuôi Cừu ở vùng gió Lào Nghệ An

Ở vùng đất cát trắng gió Lào xứ Nghệ, một nông dân đã mạnh dạn thử nghiệm mang cừu về nuôi và bước đầu mang lại hiệu quả cao.

Người nông dân ấy là anh Nguyễn Văn Tứ (1980) ở xứ đạo Bảo Thành, huyện Yên Thành.

Sau nhiều năm bươn chải, tìm hướng đi trong phát triển kinh tế, đầu năm 2015, anh Nguyễn Văn Tứ quyết định mua lại hơn 4 mẫu đất của một hộ dân dưới chân núi  Rú Bạc xóm 13 xã Sơn Thành để đầu tư xây dựng mô hình chăn nuôi tổng hợp. Qua tìm hiểu, thấy cừu là con vật dễ nuôi,  chưa ai nuôi ở Nghệ An, anh đã dồn vốn đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại khép kín và vào Ninh Thuận mua cừu giống về nuôi.

Nông dân thử nghiệm nuôi Cừu ở vùng gió Lào Nghệ An - nong dan thu nghiem nuoi cuu o vung gio lao nghe an

Mô hình nuôi cừu của giáo dân Nguyễn Văn Tứ là mô hình đầu tiên nuôi ở Yên Thành – Nghệ An 

Anh Tứ chia sẻ: Nuôi cừu tuy chuồng trại đơn giản nhưng cần phải cao ráo, thoáng mát và có nhiều ánh sáng. Đặc biệt, phải làm theo kiểu nhà sàn, sàn gỗ cách mặt đất 1 – 1,2 mét, nan cách nhau 1 – 1,3 cm để phân Cừu lọt xuống phía dưới.

Cừu dễ nuôi hơn dê, ít bệnh tật, ăn rất ít, không chỉ ăn cỏ mà còn ăn được các loại lá cây, hay thậm chí các loại tinh bột qua chế biến như cám, ngô, khoai… Cừu cũng thích nghi với khí hậu rất tốt, nhiệt độ khoảng trên 20 độ C, vào mùa lạnh, nhiệt độ thấp phải chú ý che chắn chuồng trại, và giữ ấm cho Cừu.

Nông dân thử nghiệm nuôi Cừu ở vùng gió Lào Nghệ An - nong dan thu nghiem nuoi cuu o vung gio lao nghe an 1

Cừu ăn cỏ như bò, dê

Đến nay, trại Cừu của anh Tứ đã có gần 100 con, trong đó có gần 10 con đang bước vào giai đoạn sinh sản. Theo anh Tứ, nuôi một con cừu giống đến khi đạt trọng lượng từ 20 – 30 kg/con mất từ 6 – 8 tháng, là thích hợp nhất để làm cừu thương phẩm.  Giá cừu hơi hiện nay dao động từ 140 – 150 ngàn đồng/kg, thì với đàn cừu hiện tại dự kiến khi bán ra thị trường anh thu về  hàng trăm triệu đồng. Nếu bán thịt róc xương giá từ 400 – 450 ngàn đồng/kg thì thu về gấp 1,2 – 1,5 lần so với bán cừu hơi.

Nông dân thử nghiệm nuôi Cừu ở vùng gió Lào Nghệ An - images1590032 44

Nhiều con cừu đã đến độ sinh sản.

Khi dự án nâng cấp, tôn tạo lai đập Khe Nốc hoàn thiện, anh Tứ sẽ đứng ra nhận thầu và đầu tư khoảng 1,5 – 2 tỷ đồng để xây dựng khu ẩm thực sinh thái, nâng tổng số đàn cừu lên khoảng trên 200 con, cùng với đó nuôi thêm dê, bò.

Dự định sắp tới của người nông dân này là sẽ liên kết với các trại cừu trong nước, hướng đến xuất khẩu.

Nguồn: Báo Nghệ An

Thảo luận cho bài: Nông dân thử nghiệm nuôi Cừu ở vùng gió Lào Nghệ An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *