Nuoitrong123  »  Mô hình vật nuôi   »   Mô hình nuôi Cừu sinh sản ở Ninh Thuận cho kết quả khả quan

Mô hình nuôi Cừu sinh sản ở Ninh Thuận cho kết quả khả quan

Nhờ vào các Chương trình hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất từ nguồn vốn của dự án Hỗ trợ Tam Nông (HTTN) mà xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận đã thực hiện mô hình nuôi cừu sinh sản hiệu quả mang lại sinh kế cho hộ nghèo, cận nghèo và góp phần thúc đẩy nghề chăn nuôi cừu của xã ngày càng phát triển.

Được biết, toàn xã Nhơn Hải có tổng đàn cừu là 11.359 con, chiếm gần 50% tổng đàn gia súc của xã. Nhằm thúc đẩy chăn nuôi cừu phát triển, Ban Phát triển xã đã thành lập 7 nhóm sở thích (NST) nuôi cừu trên toàn xã, đồng thời triển khai mô hình nuôi cừu sinh sản, ưu tiên cấp con nái cho hộ nghèo và cận nghèo nhân giống. Quá trình tham gia các NST, nông dân được tập huấn quy trình kỹ thuật chăn nuôi cừu sinh sản, hướng dẫn cách chăm sóc, phòng bệnh, phương pháp ủ thức ăn, vệ sinh chuồng trại… Đặc biệt, thông qua Quỹ CSG (Quỹ tài trợ dự án cạnh tranh nhỏ) của Dự án HTTN, có 3 NST nuôi cừu ở các thôn Khánh Phước, Khánh Nhơn 2 và Mỹ Tường 1 được hỗ trợ gần 300 triệu đồng mua cừu nái sinh sản nhằm tạo sinh kế cho các hộ nghèo và cận nghèo trong nhóm.

Ban Phát triển xã Nhơn Hải cho biết, tuy chỉ là mô hình triển khai trên một số NST nhưng từ hiệu quả thực tế cho thấy, mô hình cừu sinh sản đã tạo cơ hội cho hộ nghèo và cận nghèo vươn lên phát triển kinh tế, tăng thu nhập. Theo Ông Nguyễn Tâm, Trưởng NST nuôi cừu thôn Mỹ Tường 1: “Hiện đàn cừu của nhóm ông đang phát triển tốt, khoảng 1 tháng nữa sẽ bắt đầu sinh sản; thông thường 1 con cừu mẹ có thể sinh 1 – 2 con non và cứ sau 6 tháng cừu mẹ lại sinh sản một lần nên người dân nếu duy trì chăm sóc tốt thì chỉ trong vòng 1 năm, mỗi hộ trong NST ít nhất cũng có đàn cừu từ 5 – 7 con”.

 Hiện, Ban Phát triển xã cũng đã kết nối các NST cừu của địa phương với doanh nghiệp, cam kết cung cấp con giống tốt, thu mua cừu thịt với giá ổn định và hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc, thú y cho hộ chăn nuôi. Từ đó góp phần thúc đẩy người nuôi cừu trong và ngoài NST ở địa phương tiếp tục phát triển chăn nuôi, tạo dựng kinh tế hộ gia đình bền vững và lâu dài.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Mô hình nuôi Cừu sinh sản ở Ninh Thuận cho kết quả khả quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.