Mưa xuống, người chăn nuôi hết cảnh chạy ăn từng bữa

Tỉnh Ninh Thuận là tâm điểm của đợt nắng hạn khốc liệt vừa qua. Nắng nóng đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đàn gia súc của tỉnh.

 

Trong đợt nắng hạn vừa qua, nhiều trang trại chăn nuôi phải tốn khá nhiều chi phí để mua thức ăn, nước uống. Nắng hạn cũng làm một số diện tích đồng cỏ tự nhiên bị cháy rụi dẫn đến thức ăn cho đàn gia súc không còn.  Bất ngờ liên tục mấy ngày gần đây, tại một số địa phương như huyện Thuận Nam, Thuận Bắc, Bác Ái, Ninh Phước, Ninh Sơn (Ninh Thuận) đã xuất hiện những cơn mưa làm xoa dịu cái nắng gây gắt.


Mưa xuống, người chăn nuôi hết cảnh chạy ăn từng bữa - 1464582014 cuu 1 1

Đàn cừu có nguồn thức ăn dồi dào sau khi mưa.

Cơn mưa đến đã giúp cho các chủ trang trại chăn nuôi hết lo lắng, bởi đồng cỏ tự nhiên mọc lên, đàn gia súc có nước uống, người chăn nuôi hiện đã hết cảnh chạy ăn từng bữa.

Anh Lê Thu (xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc) vui mừng cho biết, huyện Thuận Bắc là một trong những huyện chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt hạn hán. Trong đợt hạn hán vừa rồi ước tốn chi phí  mua thức ăn, nước uống cho đàn cừu gần 4 triệu đồng. Theo anh, do thiếu thức ăn nên chăm đàn cừu rất vất vả. Cừu chạy liên tục trên đồng, chăn thả cả ngày nhưng con nào tìm giỏi lắm chỉ ăn được 1 phần bụng, một số con khác ốm yếu do thiếu thức ăn.

Gia đình anh Thu nuôi được 18 con cừu, mấy ngày hôm nay cơn mưa  bất ngờ xuất hiện làm cho đồng cỏ tự nhiên mọc xanh tươi. 

Mưa xuống, người chăn nuôi hết cảnh chạy ăn từng bữa - 1464582014 cuu 2

Người chăn nuôi hết cảnh lo chạy ăn từng bữa.

Anh Thu bộc bạch:  “Bây giờ tôi chỉ thả ngoài đồng khoảng 3 tiếng đồng hồ  là đàn cừu ăn no bụng. Gia đình tôi không phải tốn nhiều chi phí thức ăn, nước uống cho đàn cừu”.

Chỉ tay vào đàn cừu anh Thu khoe, cừu ăn no mập hơn so với mấy tháng trước. Cừu mướt lông nên khi xuất bán chắc chắn sẽ được giá hơn, thương lái ưu chuộng hơn.

Anh nói, đồng cỏ tự nhiên giờ phong phú hơn, đàn gia súc hàng trăm con tập trung ăn không hết. Dự tính sắp tới anh sẽ mua thêm dê về chăn thả để kiếm thêm thu nhập.

Nguồn: danviet.vn

Thảo luận cho bài: Mưa xuống, người chăn nuôi hết cảnh chạy ăn từng bữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *