Kỹ thuật nuôi ếch Thái Lan

Nắm bắt thấy giống ếch Thái Lan có nhiều “cái lợi” như: mặt hàng mới, thực phẩm bổ dưỡng, giàu chất đạm, chi phí đầu tư thấp, thời gian nuôi ngắn, vả lại cho lợi nhuận cao, thị trường tiêu thụ dễ dàng…

Kỹ thuật nuôi ếch Thái Lan - nuoi ech thai lan

Anh Đường Thế Đạo (ngụ thôn 10, xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) đã mạnh dạn đầu tư nuôi loài vật này và đã thành công.

Qua nhiều chuyến tham quan học tập kinh nghiệm, nắm bắt được kỹ thuật nên năm 2012, anh Đạo quyết định lập mô hình chăn nuôi phù hợp kinh tế hộ gia đình mình đó là nuôi ếch Thái Lan trong bể bạt. Bỏ ra chưa đầy chục triệu đồng, anh Đạo bắt tay vào xây dựng chuồng nuôi và mua hơn 4.000 ếch con giống, với giá 1.500 đồng/con về nuôi.

Về qui cách chuồng nuôi, đối với ếch 1 tháng tuổi nuôi theo mật độ từ 150 – 200 con/m2; ếch 2 tháng tuổi nên thả từ 100 – 150 con/m2. Khi 3 tháng tuổi, thời điểm ếch trưởng thành, phải nuôi theo mật độ rộng rãi hơn từ 80 – 100 con/m2. Theo anh Đạo, nếu chăm sóc tốt và đúng quy trình kỹ thuật chỉ mất 3 tháng nuôi, ếch sẽ đạt trọng lượng 2 gram/con và có thể bắt bán.

Về chế độ ăn, một ngày cho ếch ăn đủ 4 lần vào các thời điểm: sáng, trưa, chiều, tối và đúng liều lượng theo độ tuổi. Riêng thức ăn khi cho ếch ăn cần trộn thức ăn với các loại Vitamin C và các chất dễ tiêu hóa để ếch có khả năng đề kháng tốt, tiêu hóa thức ăn nhanh.

 

Với tính tình siêng năng, ham học hỏi, chí thú làm ăn nên năm 2012 vừa qua, gia đình anh Đạo đã xuất ra thị trường hơn 1 tấn ếch thịt và 50.000 con ếch giống Thái Lan. Với giá bán ếch thịt trên thị trường dao động từ 60.000 – 70.000 đồng/kg và ếch giống 1.800 đồng/con. Trừ các khoản chi phí, mô hình nuôi ếch Thái Lan mang lại cho gia đình anh Đạo gần 1 trăm triệu đồng.

Cách chăm sóc

Anh Đạo khuyến cáo, ếch Thái Lan có đặc tính ăn thịt đồng loại, do đó cần phải lựa chọn những con bằng nhau để nuôi chung một chuồng. Ếch là loại động vật sống lưỡng cư, chúng thay da hàng ngày nên dễ làm cho nước trong bể dễ bị hôi thối, dơ bẩn. Vì vậy nên thay nước thường xuyên, tốt nhất là thay 1 ngày một lần để tránh nhiễm bệnh, tạo môi trường tốt cho ếch tăng trọng nhanh.

Lưu ý khi thay nước phải qua hệ thống lọc phèn và đổ ngang nước vào thân ếch để ếch khỏi bị hụt chân. Sau khi thả giống khoảng 15 ngày nên lựa chọn, tách riêng loại ếch lớn, nhỏ sang từng bể, lồng riêng biệt để dễ chăm sóc, nhằm tránh tình trạng loài vật này chia thành bầy đàn con lớn cắn con nhỏ gây hao hụt về số lượng và chậm lớn.

Thức ăn

Thức ăn của ếch chủ yếu là các loại hạt công nghiệp chế biến sẵn: cho ăn 2 – 3 lần/ngày so với 4 – 5% thể trọng của ếch. Nếu những vùng có sẵn tôm, cá, cua đồng, giun đất, trứng vịt… thì có thể tự chế để giảm chi phí. Cách chế biến, cho những loại thức ăn thô vào máy nghiền thức ăn sau đó trộn với cám gạo thành hạt theo tỉ lệ phần trăm thể trọng lớn, nhỏ của ếch rồi phơi khô (không phơi nơi có ánh nắng mặt trời vì nắng sẽ làm giảm chất đạm trong thức ăn) để làm thức ăn dự trữ cho ếch.

Ngoài ra, khi cho ếch ăn nên vãi cho thức ăn dưới nước nhiều hơn, để ếch dễ nuốt, không thay đổi thức ăn hàng ngày đột ngột dù ếch đang đói.

Trị bệnh cho ếch

Ếch nuôi trong bể làm bằng bạt hay xi măng có mật độ dày thường mắc một số bệnh như: lở loét đỏ chân, mù mắt, quẹo cổ thân có những đốm trắng.

Triệu chứng bệnh lở loét đỏ chân: Ếch bị bệnh này thường có triệu trứng ăn ít, di chuyển chậm, có những nốt đỏ trên thân, chân bị sưng và góc đùi có tụ huyết. Cách phòng bệnh: thường xuyên thay nước và giữ nước nuôi trong bể luôn sạch sẽ. Khi phát hiện ếch có dấu hiệu bị bệnh, dùng khoảng 5gram thuốc Norfloxaxine trộn lẫn trong 1kg thức ăn cho ếch ăn liên tục từ 5 – 7 ngày, hay dùng 3 – 5gram thuốc kháng sinh Oxytetracycline trộn trong 1kg thức ăn cho ếch ăn trong khoảng 5 – 6 ngày liên tục.

Bệnh mù mắt, quẹo cổ: ếch mắc phải bệnh này mắt bị viêm sưng, sau đó dẫn đến mắt đục và mù cả 2 mắt. Còn bệnh quẹo cổ do cột sống ếch bị biến dạng làm cổ quẹo qua một bên, khi bệnh nặng ếch thường xuyên quay cuồng và chết. Cách chữa trị 2 loại bệnh trên là khử trùng bể bằng thuốc Iodine với liều lượng 5 – 10ml/m3 nước trong bể.

Anh Đạo lưu ý, nuôi ếch thương phẩm khá đơn giản, không tốn kém nhiều, chủ yếu nắm vững quy trình, kỹ thuật nuôi và đảm bảo nguồn nước phải sạch. Do đặc tính là loài ăn tạp nên chế độ ăn cho ếch phải cân đối và chia làm nhiều lần trong ngày, không cho ăn quá no để phòng bệnh chướng hơi, viêm đường ruột.

Khi cho ếch ăn nên điều chỉnh lượng thức ăn cho ếch không dư thừa và phải rắc đều tay để chỗ nào cũng có thức ăn, tránh trường hợp ếch đạp lên nhau gây trầy xước da, dễ lở loét nhiễm trùng và mắc bệnh.

Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Kỹ thuật nuôi ếch Thái Lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *