Nuôi gà ta đẻ trứng đúng cách (Phần 2)

Tiếp nối phần 1 của Nuôi gà ta đẻ trứng đúng cách lamnong.net xin được tiếp tục cung cấp cho bà con những kiến  thức cơ bản trong chăn nuôi gà ta đẻ trứng sao cho hiệu quả nhất. Mời bà con cùng theo dõi.

  1. Chăm sóc gà trống:

Nuôi gà ta đẻ trứng đúng cách (Phần 2) - nuoi ga ta de trung4 300x225 1

Nuôi gà ta đẻ trứng đúng cách (hình 1)

Gà trống thành thục về tính sớm hơn gà mái. Gà trống bắt đầu đạp mái từ 21-22 tuần tuổi. Tỷ lệ ghép trống/mái thường từ 1/8 đến 1/9.

Cần quan sát kỹ những con gà trống, loại bỏ ngay những con ngả màu, yếu, đặc biệt những con gà trống hay đậu trên nóc ổ đẻ hoặc vào nằm trong ổ đẻ, vì những con trống nhút nhát này không đạp mái chỉ gây cản trở và có thể làm bẩn, vỡ trứng trong ổ.

  1. Ổ đẻ:

Ổ đẻ phải được phân bổ đều trong chuồng nuôi. Tốt nhất đặt giữa chuồng để khoảng cách mỗi gà tới ổ đẻ đều là khoảng 5m. Nên dùng phoi bào khô sạch để lót ổ đẻ.

Số lượng ổ đẻ đủ cho gà đẻ tránh gà chen lấn làm vỡ trứng. Cửa vào ổ đẻ quay về phía có bóng râm để tạo sự hấp dẫn gà mái vào đẻ, không đẻ ra nền.

  1. Thu nhặt và bảo quản trứng giống:

Trứng giống là vật thể sống cần được chăm sóc ở mỗi thời điểm của giai đoạn sản xuất, bao gồm thu nhặt, vận chuyển và bảo quản. Thu nhặt trứng thường xuyên 4 lần/ngày, bảo quản ở phòng mát 13-180C, độ ẩm 75-80%. Sự phát triển của phôi bắt đầu từ 240C và tỷ lệ nở của trứng ấp bắt đầu giảm sau 5 ngày và giảm nhiều sau 7 ngày bảo quản, do vậy phải bảo quản trứng ở phòng mát như trên và không quá 7 ngày.

  1. Ấp bóng của gà:

Nuôi gà ta đẻ trứng đúng cách (Phần 2) - nuoi ga ta de trung3 300x169

Nuôi gà ta đẻ trứng đúng cách (hình 2)

Những trường hợp sau là nguyên nhân tạo cho gà ấp bóng: Nhiệt độ cao, thông gió kém, quá ít ổ đẻ, đẻ trứng dưới nền, không thường xuyên nhặt trứng trong ổ đẻ. Chất lượng thức ăn kém, gà hấp thu thức ăn thấp, nước uống không hợp lý (máng uống đặt quá xa). Có thể cai ấp bóng bằng cách tách riêng gà ấp bóng, tăng cường dinh dưỡng và nước uống, chế độ chiếu sáng không thay đổi. Kinh nghiệm dân gian còn buộc chân gà thẳng đứng hoặc thỉnh thoảng tắm cho gà …

Mong rằng bài viết trên có ích cho việc chăn nuôi gà ta đẻ trứng của bà con, chúc bà con thành công với mô hình chăn nuôi gà ta đẻ trứng của mình và đừng quên theo dõi các bài viết sau về lĩnh vực chăn nuôi trên nuoitrong123.com

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Nuôi gà ta đẻ trứng đúng cách (Phần 2)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *