“Ông trùm gà Đông Tảo” ở đất Đồng Nai

Khởi nghiệp chỉ với 10 con gà, nhưng sau gần 15 năm trong nghề, anh Vũ Ngọc Tuấn (sinh năm 1970, xã Đông Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) đã gây dựng được trang trại gà Đông Tảo lớn bậc nhất trong khu vực. Anh Tuấn được nhiều người gọi là “Ông trùm gà Đông Tảo” đất Đồng Nai.

Có dịp ghé thăm trang trại gà Đông Tảo Tuấn Đồng Nai, chúng tôi mới phần nào hiểu được chặng đường anh đi đến thành công hôm nay.

Từ 10 con đến 4.000 con gà Đông Tảo

Trại gà Đông Tảo Tuấn Đồng Nai nằm trong một con đường nhỏ thuộc xã Đông Hòa, cách Quốc lộ 1A hơn 5km. Trại biệt lập với các khu dân cư, nhưng từ quốc lộ rẽ vào chúng tôi dễ dàng tìm được nó bởi tại đây hầu như ai cũng biết đến anh. Nhiều người sống ven đường ở đây hàng ngày vốn quen làm người chỉ lối cho khách xa tìm đến trại gà của anh Tuấn.

“Ông trùm gà Đông Tảo” ở đất Đồng Nai - 5747ca6d49e2d

Anh Tuấn (bên phải) hướng dẫn cho khách cách chọn mua gà Đông Tảo giống. Ảnh: H.K

Chúng tôi đến trại cùng lúc với vài người khách từ Biên Hòa lên mua gà giống. Tất cả đều được anh tiếp đón niềm nở như đón người thân. Mới đặt chân vào, chúng tôi ngỡ như lạc vào một khu vườn yên tĩnh với dãy cây xanh rũ bóng và hàng ngàn giỏ lan rừng khoe sắc trong khuôn viên.

Theo anh vào sâu trong trại, chúng tôi ngạc nhiên bởi trại được thiết kế khoa học, tách làm nhiều khu biệt lập như: Khu dành cho gà con, gà sinh sản, gà thành phẩm, ấp trứng… Khu nào cũng thoáng mát, sạch sẽ, không hề có mùi hôi. Toàn bộ hệ thống chuồng trại, sân vườn đều do một tay anh thiết kế ròng rã hơn 1 năm trời.

Theo anh Vũ Ngọc Tuấn, để thành công thì phải có đam mê với gà và dành nhiều thời gian cho nó. Bản thân anh hàng ngày phải sâu sát, “ăn ngủ” với gà thì mới nắm được đặc điểm sinh trưởng để có cách chăm sóc riêng. “Nuôi gà Đông Tảo như nuôi “con nhà giàu” rất khó chiều mà đòi hỏi cao. Để thành công phải yêu nó như yêu những đứa trẻ – anh Tuấn nói.

Lúc chọn gà bán cho khách, anh tỉ mỉ kiểm tra từng con để xem con nào khỏe mạnh, con nào chân không bị vảy, không bị bệnh mới bán cho khách. Vừa chọn gà anh vừa hướng dẫn cách nuôi, cách chăm sóc gà, chế độ ăn uống, phòng bệnh…

Anh Tuấn cũng được nhiều khách hàng đánh giá cao vì luôn giữ đúng giá, không vì lợi nhuận mà bắt chẹt ai. Bao năm qua, giá gà Đông Tảo của trại anh vẫn không đổi: Gà mới nở 120.000 đồng/con; gà thịt 350.000 đồng/kg; trứng 50.000 đồng/quả… Thời điểm tết, giá gà thịt có thể lên đến hơn 500.000 đồng/kg nhưng anh vẫn giữ giá như ngày thường.

“Trong buôn bán tôi luôn có nguyên tắc giữ đúng giá, nếu gặp người có duyên tôi sẵn sàng tặng cặp gà nhưng tuyệt đối không giảm giá, hay nâng giá. Còn khi khách mua gà giống, tôi phải chọn con tốt, đảm bảo không bệnh mới bán. Trong khoảng 100 con gà Đông Tảo thì có từ 5 – 10 con chân có vảy. Các con gà này bị bệnh, nuôi đến hơn 1kg là chết không thể nuôi lớn hơn nữa. Tôi không bao giờ bán gà bệnh cho khách dù họ không hề biết”- anh Tuấn chia sẻ.

Anh Tuấn quan niệm đến với nghề nuôi gà Đông Tảo là cái duyên nên anh luôn tận tâm, không gian dối và sẵn sàng truyền nghề cho người khác. Có lẽ vì vậy mà anh được “trời thương” giúp  thành công với nghề như hôm nay. Trại hiện có khoảng 4.000 con gà các loại, nhưng ít ai biết rằng cách đây hơn chục năm anh khởi nghiệp chỉ với 10 con gà giống và anh cũng không hề nghĩ nuôi gà làm kinh tế.

“Ông trùm gà Đông Tảo” ở đất Đồng Nai - 5747ca6fe703d

Anh Tuấn (phải) hướng dẫn cách trị bệnh cho gà. Ảnh: H.K

Anh Tuấn kể, trước đây anh vốn làm nghề buôn bán nông sản. Trong thời gian lặn lội ra tận Hà Nội, Hưng Yên làm ăn, anh tình cờ biết đến gà Đông Tảo và đam mê kỳ lạ với loại gà được xem là gà tiến vua. Thế là anh gom góp tiền  mua 10 con về nuôi, khi đó ở Đồng Nai ít người biết đến gà này.

Ban đầu anh nuôi để chơi, để ăn thịt, nhưng dần dần thấy gà có giá trị cao, anh mạnh dạn đầu tư để tăng đàn. Đến năm 2002, anh chính thức lập trang trại nuôi gà, nhưng mãi đến năm 2008, 2009 mới nuôi thành công. Trời không phụ người có công, đến năm 2011 trang trại gà của anh Tuấn đã có hơn 400 con và được nhiều người biết đến, lượng khách cũng ngày càng đông. Từ đó đến nay trại gà Đông Tảo Tuấn Đồng Nai liên tục là điểm thu hút của khách trong và ngoài tỉnh đến mua gà, tham quan, học hỏi kinh nghiệm…

Dù vậy khi hỏi về mức thu nhập, anh thành thật chia sẻ không biết chính xác bao nhiêu, chỉ nhớ mỗi tháng anh thu nhập khoảng từ 50 – 70 triệu đồng, những tháng gần Tết thu nhập có thể tăng lên gấp đôi. Anh thú thật: “Tôi suốt ngày bận rộn nên không có thời gian tính toán. Anh thấy đó, trại gà có vài ngàn con các loại nhưng chỉ có mình tôi vừa chăm sóc gà, vừa buôn bán, lại chăm sóc vườn cây. Chỉ biết rằng có đồng ra đồng vô và tồn tại với nghề nhưng quan trọng nhất là được khách hàng tin tưởng”.

Chăm gà như chăm “con nhà giàu”

Chia sẻ về kinh nghiệm chăn nuôi, anh Tuấn cho biết gà Đông Tảo là loại khó nuôi, còn nếu dễ nuôi thì trại gà của anh đã không tồn tại vì ai cũng có thể nuôi được. Với gà Đông Tảo, mặc dù nhìn to khỏe nhưng có điểm yếu là tăng đàn chậm. Loại gà này đẻ trứng ít và rất vụng về nên tỷ lệ ấp nở thành công đạt chỉ từ 60 – 70%. Để phát triển gà Đông Tảo, anh cho biết thường chọn gà mái khỏe để đẻ, còn trứng cho gà ta ấp thì tỷ lệ nở cao hơn. Trong chuồng chỉ nên nuôi một gà trống chung với 5 gà mái.

“Ông trùm gà Đông Tảo” ở đất Đồng Nai - 5747ca7299d25

Giờ đây, hơn chục năm gắn bó với nghề, anh đúc kết ra rằng nuôi gà Đông Tảo như nuôi “con nhà giàu”, rất khó chiều mà đòi hỏi cao. Để thành công thì phải yêu nó như yêu những đứa trẻ. Loại gà này dù thân hình to nhưng lại không chịu được gió, nóng nên phải chú ý đến nhiệt độ trong chuồng. Cũng chính vì vậy mà anh luôn làm các chuồng được thoáng mát, khô ráo, có che chắn khi mưa gió, quạt mát khi mùa nóng.

Đặc biệt, theo anh Tuấn, để thành công thì phải có đam mê với con gà và dành nhiều thời gian cho nó. Bản thân anh hàng ngày phải sâu sát, “ăn ngủ” với gà thì mới nắm được đặc điểm sinh trưởng để có cách chăm sóc riêng. “Gà Đông Tảo không kén thức ăn nhưng sức đề kháng yếu. Do đó phải theo dõi hàng ngày, chỉ cần phát hiện bất thường ở đàn gà thì có cách chữa trị ngay” – anh nói. Anh cho rằng con gà cũng như con người nên việc dùng thuốc cho trại gà của anh đều dùng thuốc dành cho người. Bởi thuốc này tốt hơn, thuần khiết hơn thuốc dành cho gia cầm.

Trong quá trình nuôi gà, anh Tuấn còn có nhiều mẹo vặt nhưng rất hiệu quả như cắt bớt mào gà để giữ cho chúng không hư mắt; cho ăn vỏ trứng để gà không ăn trứng của chúng; dùng vật nhẹ đập phát ra tiếng kêu gây phân tán chú ý của gà để chúng không tấn công người… Những điều này đều được anh rút ra từ kinh nghiệm thực tiễn mà không phải ai cũng biết.

Nguồn: nghenong.com

Thảo luận cho bài: “Ông trùm gà Đông Tảo” ở đất Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *