Nuoitrong123  »  Bệnh vật nuôi   »   Phương pháp phòng và trị bệnh Heo tai xanh hiệu quả

Phương pháp phòng và trị bệnh Heo tai xanh hiệu quả

Bệnh heo tai xanh là hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp (PRRS) còn gọi là bệnh tai xanh chỉ xảy ra cho loài heo ở mọi lứa tuổi. Virus phát tán do chuyên chở heo bệnh hoặc thịt heo bệnh từ nơi này đến nơi khác, theo gió, bụi, nước bọt, dịch mũi, phân, nước tiểu. Mầm bệnh có thể lây nhiễm qua đường miệng (thức ăn, nước uống), qua không khí, qua đường phối giống, dụng cụ tiêm chích, dụng cụ chăn nuôi, xe chuyên chở gia súc bệnh v.v… Vậy làm thế nào để phòng, trị bệnh để chăn nuôi có hiệu quả.

Phương pháp phòng và trị bệnh Heo tai xanh hiệu quả - heo benh tai xanh 300x188

Chăm sóc heo bị bệnh

Khi heo bị bệnh heo tai xanh virus xâm nhập vào cơ thể heo, đến cơ quan hô hấp, chúng sẽ tiêu diệt các đại thực bào làm hệ thống phòng vệ của cơ thể bị suy yếu, gây suy giảm miễn dịch từ đó dễ gây bội nhiễm và làm bệnh nặng thêm. Ngoài ra virus còn xâm nhập vào cơ quan sinh dục của heo đực, cơ quan sinh sản của heo nái, gây chết thai, sinh non. Nguyên nhân làm cho heo chết nhiều là do bị nhiễm khuẩn kế phát, các loại bệnh ở heo, trong đó nguy hiểm nhất là virus dịch tả heo và một số vi khuẩn gây bệnh thương hàn, tụ huyết trùng, liên cầu khuẩn v.v…

Phương pháp xử lý khi heo bị bênh:

Bệnh tai xanh chưa có thuốc đặc trị, nhưng qua theo dõi thực tế ở các địa phương cho thấy với những đàn heo đã được tiêm phòng đầy đủ các bệnh như vaccine ngừa tai xanh, dịch tả, tụ huyết trùng, thương hàn; Cho ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, chuồng trại hợp vệ sinh và sát trùng định kỳ, giúp đàn heo có sức đề kháng tốt thì sẽ tránh được bệnh tai xanh hoặc bị bệnh thì ở thể nhẹ, dễ điều trị và mau hồi phục. Đối với những heo bị bệnh tai xanh, bà con chăn nuôi cần thực hiện các bước sau:

Đầu tiên phải hạ sốt cho heo.

Sau đó dùng kháng sinh.

Tăng cường sức đề kháng cho heo.

Phương pháp phòng và trị bệnh Heo tai xanh hiệu quả - chuong nuoi heo thit 300x225 1

Phòng bệnh cho heo

Phòng bệnh cho heo:

Trong kỹ thuật chăn nuôi heo việc đầu tiên bà con nên nhớ phòng bệnh hơn trị bệnh, đối với bệnh heo tai xanh bà con cần chú ý:

  1. Chuồng trại: đảm bảo thông thoáng, nhiệt độ, ẩm độ thích hợp, vệ sinh sạch sẽ, mật độ nuôi vừa phải.
  2.  Định kỳ tiêu độc, sát trùng chuồng trại theo lịch sau:

– Thời tiết thay đổi, giao mùa: 1 tuần 1 lần.

– Bình thường: 2 tuần 1 lần.

– Khi có dịch bệnh nổ ra xung quanh: 3 ngày 1 lần.

– Sử dụng các thuốc sát trùng hiệu quả cao

– Có chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tốt, đảm bảo sức khỏe và sức đề kháng cho heo.

  1. Mua heo ở những trại không có bệnh, cách ly 3-4 tuần trước khi nhập đàn. Thực hiện “cùng nhập, cùng xuất” để có thời gian trống chuồng cắt đứt mầm bệnh tồn lưu. Không nên nhập heo trong giai đoạn có dịch.
  2. Tiêm phòng vaccine bệnh tai xanh theo quy định của cơ quan thú y.

Chúc bà con thành công!

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Phương pháp phòng và trị bệnh Heo tai xanh hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.