Quy trình trồng rau muống thủy canh rất đơn giản tại nhà

Quy trình trồng rau muống thủy canh rất đơn giản, không tốn kém, tiện lợi, dễ dàng áp dụng cho mọi gia đình để trồng rau sạch. Phương pháp này có thể tận dụng những khoảng trống ở hiên nhà, sân thượng, nơi có ánh sáng chiếu vào được.

Trồng rau muống thủy canh bằng cách tận dụng mặt bằng sân thượng, ban công hay khoảng sân trước nhà, Ánh sáng cho cây quang hợp ít nhất 5-6 giờ trong một ngày. Cần tránh nước mưa để dung dịch dinh dưỡng không bị pha loãng, có thể làm mái che bằng ni lông trắng. Cần phun nước 2-3 lần vào buổi trưa nắng gắt đối với rau ăn lá. Cần tránh cho cây khỏi bị nghẹt thở, Không bao giờ cho dung dịch ngập hoàn toàn bộ rễ, chừa phân nửa bộ rễ nằm trên mặt dung dịch.

Quy trình trồng rau muống thủy canh rất đơn giản tại nhà - raumam 20131014030519Quy trình trồng rau muống thủy canh rất đơn giản tại nhà

Chúng ta chuẩn bị vật liệu

Chọn hộp xốp có chiều dài 40 cm – 50 cm, cao 15 cm, nylon đen lót hộp, rọ nhựa có đường kính rọ 5 cm, đáy 2,9 cm, cao 7,3 cm, giá thể (trấu hun) và các chất dinh dưỡng đóng can bán trên thị trường. Đặt thùng thủy canh trực tiếp trên nền xi măng, ban công, sân nhà… nơi co ánh nắng mặt trời, làm lưới để che chắn côn trùng, hộp xốp phải được lót nylon đen vào đáy hộp, ny lon đen có tác dụng giữ dung dịch và tạo môi trưòng thuận lợi cho sự phát triển của rễ, độ cây trồng.

Quy trình trồng rau muống thủy canh rất đơn giản tại nhà - FILE 20150806 2320ZURZ1MTSWNDUChúng ta chuẩn bị vật liệu trồng rau muống thủy canh

Ngâm hạt và ủ hạt

Hạt giống phải được ngâm ủ trước khi gieo, ngâm trong nước ấm thời gian từ 3 – 6 giờ, sau đó ủ trong khăn giấy giữ ẩm trong tối. Việc ngâm ủ hạt giống sẽ rút ngắn thời gian sinh trưởng, loại bỏ tạp chất, hạt lép, tỷ lệ nảy mầm cao và đồng đều.

Gieo hạt

Khi hạt vừa nhú mầm thì cho vào các ly nhựa đã được khui lỗ chứa khoảng nửa ly giá thể ( xơ dừa xay nhuyễn, mùn cưa, tro trấu ). Sau đó cho thêm một lớp giá thể lên trên, phun nước trên bề mặt để giữ ẩm cho đến khi hạt phát triển thành cây hai lá mầm (khoảng 1tuần) thì chuyển vào các khay chứa dung dịch thủy canh đã pha sẵn.

Chăm sóc

Nếu có điều kiện thì mỗi tuần nên sục khí vào khay chứa dung dịch làm thoáng dung dịch, tạo điều kiện cho cây phát triển tốt hơn. không để bong bóng khí quá lớn có thể gây tổn tương rễ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây (dùng bơm bong bóng hay dùng bộ tạo oxy cho hồ cá loại nhỏ hay cũng có thể dùng cây khấy đều dung dịch lên là được).

Quy trình trồng rau muống thủy canh rất đơn giản tại nhà - cach trong rau muong sach trong thung xop 2Thu hoạch rau muống thuỷ canh

Thu hoạch

Đối với các loại cây rau như rau muống, rau cải, mùng tơi, rau kinh giới… , sau 2-3 tuần có thể được thu hoạch lứa đầu tiên. Tiến hành cắt hoặc tỉa rau, sau đó bổ sung dung dịch để rau lại tiếp tục sinh trưởng cho các lứa thu hoạch sau. Thông thường mỗi lứa thu hoạch cách nhau khoảng 1 tuần.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Quy trình trồng rau muống thủy canh rất đơn giản tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *