Nuoitrong123  »  Kĩ thuật chăm sóc vật nuôi   »   Sơ lược về thú chơi Gà chọi (Phần 1)

Sơ lược về thú chơi Gà chọi (Phần 1)

Bài viết này dành riêng cho những người mới gia nhập thú chơi gà chọi cũng như những người đang có ýchơi gà chọi mà chưa biết phải bắt đầu từ đâu.

Sơ lược về thú chơi Gà chọi (Phần 1) - cham ga truoc khi lam tran 2

Sơ lược về thú chơi gà chọi (hình 1)

Đặc điểm ngoại hình: Chân cao, mình dài, cổ cao, mào xuýt (mào kép) màu đỏ tía; cựa sắc và dài (con trống có lông màu mận chín pha lông đen ở cánh, đuôi, đầu). Tích và dái tai màu đỏ, con mái màu xám ( lá chuối khô ) hoặc màu vàng nhờ điểm đen, mỏ và chân màu chì, mắt đen có vòng đỏ.

Số lượng không nhiều, rải rác nhiều nơi, thường tồn tại chủ yếu ở những địa phương có phong tục truyền thống văn hoá — chơi chọi gà — như tỉnh Hà tây, Hà Nội, Bắc Ninh, Huế, Thành Phố Hồ Chí Minh (huyện Hoóc Môn).

Để bắt tay vào việc chọn lựa 1 chú gà chọi có tương lai, trước hết bạn phải biết tông giòng của nó ra sao rồi mới xét đến “nhất thủ nhì vĩ tam hình tứ túc”. nếu bạn bắt quạ vẫn có gà hay nhưng ít “chiến kê lưu lạc trong dân gian” nên nhất thiết nên bắt gà có tông tử chiếm tỷ lệ gà hay cao hơn.

Thường gà hay đãi tay mới nên các bạn mới chơi yên tâm nha

* Nhất thủ: “đầu mặt” là tiêu chí cái thiện cảm đầu tiên của thú chơi gà chọi để chúng ta có thể nhận biết là gà hay hay dở 1 con gà hay không thể mặt mày nhút nhát, hay là nhìn ngố như gà ta được đầu mặt phân ra nhiều loại

VD: mặt tam giác, mặt vuông mặt nhật, mặt ó…vv (bạn tham khảo thêm kinh kê có đề cập và hình minh họa).

– Phân tích đầu mặt: 1 số vdu cac đầu mặt nên chọn nuôi: mặt ó gan lì phải biết, mặt nhật thông minh linh hoạt, mặt tam giác (gà dữ anh hùng phải biết). VV

+ Da mặt gà phải mỏng bóng gân guốc (ko phải loại mỏng quẹt nhút nhát nhé.)

+ Tảng gà phải rộng bổng tảng là tốt nhất. sọ phải thắt gà mới thông minh, (gáy gà mà dài thì toàn đi dưới)

+ Gò mắt hơi cao 1 chút để bảo vệ đôi mắt, má gà phải thật bống.(má lép kẹp thì gà thường ít lối nhưng chỉ 1 điểm chưa kết luận đc các bạn nhé)

Sơ lược về thú chơi Gà chọi (Phần 1) - choi ga choi2 300x242

Sơ lược về thú chơi gà chọi (hình 2)

+ Mỏ gà phải to cao thành nhìn càng to càng tốt hàm phải rộn, nhưng phải mỏng nhìn quái dị càng tốt (tránh lầm lẫn với gà mỏ thô kệch cắn cả ngày ko đá đc 1 cái nhé) còn thông thường gà thì mỏ to mỏng ngắn gọi là mỏ xẻ nếu có đường chẻ múi gọi là mỏ 3 lá, mỏ bền. mỏ nứa, và mỏ vời là kém bền nhất bắt dễ tuột “tham khảo thêm kinh kê”

+ Gà phải vét hầu mới thao lược

+ Lỗ tai khá quan trọng lỗ tai phải bé nhiều lồng để bảo vệ thính giác của gà, gà mà lỗ tai to như đồng xu thì phản xạ kém trong cuộc chiến dễ bị đối phương đánh điếc mang.

+ Con mắt là cái cuối cùng nói đến trên khuôn mặt của 1 chiến kê, thường nên chơi đồng bộ là tốt nhất (chân lông mặt mỏ 1 màu). mắt gà nói lên gà có dữ hay ko nên chọn gà có đuôi mắt đuôi mắt mà sếch ngược lên thì dữ tợn vô cùng, gà ko có đuôi mắt, mắt nhìn tròn vo gà thường tài, mí mắt gà phải mỏng, về mầu mắt nhất thiết nên chọn gà mắt trong như hạt nước mưa gà cực kỳ linh động, mắt gà phân ra làm nhiều mầu thường theo mầu lông và chân, vdu: mắt ếch gan lỳ, mắt trắng dữ tợn, trắng dã đòn độc, mắt rắn hổ lửa duyệt vào đạng quý (có thể rơi vào hàng quỷ kê). còn nhiều các bạn tham khao thêm nhé, phân tích thì ko kể xiết.

Cách bạn đừng quên theo dõi các bài viết sau trên nuoitroong123.com để tìm hiểu sơ lược, cơ bản về thú chơi gà chọi nhé.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Sơ lược về thú chơi Gà chọi (Phần 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.