Nuoitrong123  »  Nông dân làm giàu   »   Thu lợi lớn từ nuôi Gà Đông Tảo

Thu lợi lớn từ nuôi Gà Đông Tảo

Mấy năm gần đây, mỗi năm gia đình ông Ngô Xuân Tùng ở thôn Trại Đồi, xã Minh Đức, huyện Việt Yên (Bắc Giang) có khoản lãi khoảng 400 triệu đồng nhờ nuôi gà Đông Tảo.

Đông Tảo là giống gà quý, xưa được chọn làm lễ vật tiến vua và được lưu giữ giống từ rất lâu đời ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu (Hưng Yên). Làm nghề vận tải lâu năm nên ông Tùng có cơ hội đến nhiều nơi. Một lần làm khách một gia đình ở xã Đông Tảo, ông Tùng được chủ nhà đãi món thịt gà và chiêm ngưỡng những con gà đang độ lớn trong trang trại.

Nhìn dáng oai vệ và cặp chân to lạ thường của chúng, ông Tùng rất thích thú và ngỏ ý muốn mua một cặp về nuôi làm cảnh. Chủ nhà sẵn sàng tư vấn giúp ông chọn mua được cặp gà trống mái với giá 6 triệu đồng, hướng dẫn cách chăm sóc.

Thu lợi lớn từ nuôi Gà Đông Tảo - 20151218135326 3a3 1

Gà Đông Tảo của gia đình ông Ngô Xuân Tùng.

Mang cặp gà về nuôi từ năm 2012, ông Tùng chăm chút tỉ mỉ cho chúng. Sau một năm, ông có thêm hơn 20 con gà con và bắt tay đầu tư chuồng trại, tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc. Say mê những chú gà đặc biệt, ông Tùng không làm nghề vận tải nữa mà ở hẳn nhà để tiện chăm sóc. Nhiều người biết tiếng đã tìm đến gia đình ông mua gà về nuôi làm cảnh hoặc quà biếu.

Ông Tùng chia sẻ: “Để gà Đông Tảo sinh trưởng, phát triển tốt, chuồng nuôi phải rộng rãi, thoáng mát, tốt nhất là xây dựng ở khu vườn rộng, cao ráo, có bóng cây. Khay thức ăn và nước uống phải sạch sẽ, thường xuyên thay mới, cọ rửa bằng dung dịch sát trùng để gà không mắc bệnh ký sinh, tiêm phòng bệnh đúng định kỳ”.

Gà Đông Tảo thuần chủng khi xuất chuồng không tính bằng cân, bằng lạng như gà ta mà được định giá dựa trên những đặc điểm như: Thể trạng, cặp chân, màu lông, màu da… Con nào chân càng to, càng xù xì, da đỏ, dáng oai vệ, giá càng cao.

Ông Tùng hiện có hơn 20 gà mái đẻ, mỗi tháng cho khoảng 240 gà con đủ tiêu chuẩn để bán giống, giá trung bình 150 nghìn đồng/con. Ngoài ra, ông tách một số con nuôi riêng khoảng 7 – 8 tháng cho gà thịt. Cuối năm là thời điểm gia đình ông đón nhiều khách tới chọn mua những con gà mẫu mã đẹp.

Vì đây là giống gà quý, thịt thơm ngon nên phần lớn khách mua làm quà biếu và thường mua theo cặp trống mái. Hiện trong vườn của ông Tùng có 15 cặp gà đủ tiêu chuẩn để xuất bán vào dịp Tết, hứa hẹn sẽ cho gia đình ông khoản thu hàng trăm triệu đồng.

Nguồn: Báo Bắc Giang

Thảo luận cho bài: Thu lợi lớn từ nuôi Gà Đông Tảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.