Nuoitrong123  »  Mô hình vật nuôi   »   Triển vọng từ mô hình nuôi Bò sinh sản ở Vĩnh An

Triển vọng từ mô hình nuôi Bò sinh sản ở Vĩnh An

Với lợi thế đất đai rộng và nhờ có các nguồn vốn khuyến nông, vốn 30a và các nguồn vốn khác, những năm qua xã Vĩnh An (huyện Tây Sơn) đã triển khai nhiều chính sách ưu đãi hỗ trợ hộ nghèo chăn nuôi bò sinh sản, mở ra triển vọng cho bà con phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Trước đây, đời sống của gia đình ông Đinh Kheo, ở làng Kon Mon, xã Vĩnh An, rất khó khăn. Từ năm 2014, ông đầu tư trồng trên 3 ha keo lai theo Dự án WB3 và được hỗ trợ nuôi một con bê giống sinh sản; được hỗ trợ xi măng, gạch, tôn… để làm chuồng trại cho bò. Sau 1 năm thả nuôi đến nay, con bò lớn nhanh và khỏe mạnh. Ông rất phấn khởi vì đây chính là nguồn tích lũy tương đối cho gia đình. “Đảng và Nhà nước đã quan tâm cho tui nuôi một con bò cái sinh sản, trong đó có 3 hộ nhưng mà gia đình tui nuôi trước nên nay bò phát triển cũng tốt, tui thấy rất triển vọng vì gia đình sẽ có được nguồn tích lũy từ chăn nuôi và trồng rừng” – ông Kheo bộc bạch.

Triển vọng từ mô hình nuôi Bò sinh sản ở Vĩnh An - viewimage

Chăn nuôi bò ở xã Vĩnh An – Tây Sơn – Ảnh: H.C

Mô hình nuôi bò sinh sản ở xã Vĩnh An được triển khai thực hiện từ năm 2014, quy mô 12 con bò cái giống, mỗi con trị giá 15 triệu đồng, hỗ trợ cho 12 nhóm hộ, mỗi nhóm có 3 hộ, đầu tiên một hộ trong nhóm chọn nuôi bò mẹ, sau khi sinh sản bê con được 8 tháng tuổi sẽ tiếp tục chuyển con bò mẹ cho hộ khác nuôi. Mô hình này đã mở ra triển vọng cho hộ nghèo tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống và có tích lũy. Đặc biệt là bà con được tiếp cận các kỹ thuật chăn nuôi mới, hiệu quả hơn so với thói quen chăn nuôi gia súc thả rông trên núi không hiệu quả.

Hiện nay, ngoài mô hình nuôi bò sinh sản được Nhà nước hỗ trợ, nhiều bà con ở xã Vĩnh An còn tự đầu tư chăn nuôi bò, nâng tổng số đàn bò hiện nay toàn xã lên 654 con, giúp nhiều hộ thoát nghèo bền vững.

Ông Đinh Ven, cán bộ địa chính – nông nghiệp xã Vĩnh An, cho biết: Thời gian tới, xã Vĩnh An tiếp tục phối hợp tổ chức nhiều lớp tập huấn về chăn nuôi bò, giúp bà con nắm vững các biện pháp chăn nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Xã cũng tiếp tục huy động các nguồn vốn, khuyến khích bà con chăn nuôi, góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Nguồn: Báo Bình Định

 

Thảo luận cho bài: Triển vọng từ mô hình nuôi Bò sinh sản ở Vĩnh An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.