Tỷ phú vịt trời tiết lộ bí quyết “hái tiền”

Từng biết đến là người đầu tiên ở Việt Nam thuần hóa và nuôi thành công giống vịt trời, giờ đây, trung bình mỗi năm anh Tô Quang Dần ở xã Đông Phú, huyện Lục Nam, Bắc Giang bán ra thị trường hàng nghìn vịt giống và vịt thương phẩm, thu về hàng tỷ đồng.

Tỷ phú Tô Quang Dần cho biết, để nuôi vịt trời thành công, khâu quan trọng là chọn vịt trời sinh sản. Cụ thể, cần chọn vịt lên giai đoạn sinh sản lúc 21 – 22 tuần tuổi. Thời điểm này, tỷ lệ loại thải thấp hơn thời điểm chọn lên hậu bị. Loại thải những con không đạt tiêu chuẩn giống như bị bệnh, ngoại hình có khuyết tật…Vịt trống được chọn khắt khe hơn và ghép trống mái theo tỷ lệ 1 : 5, 5 – 6. Khi sắp đẻ, vịt đã thay lông xong, bộ lông mượt trở lại. Nhìn bộ lông có thể đánh giá tương đối chính xác chất lượng nuôi dưỡng giai đoạn hậu bị.

Tỷ phú vịt trời tiết lộ bí quyết “hái tiền” - 55f0162c06498

Theo anh Dần, ao nuôi vịt đẻ có độ sâu 1,2 mét trở lên. Nước phải được thay sạch sẽ để đảm bảo tỷ lệ đẻ và tỷ lệ phôi. Cần chú ý cầu ao, với độ nghiêng không quá 25 độ và mặt cầu không trơn trượt, không gồ ghề để tránh dập vỡ buồng trứng.

Tỷ phú vịt trời tiết lộ bí quyết “hái tiền” - 55f016308fff4

Địa điểm, diện tích, không gian chọn nuôi vịt trời cần có sự kết hợp giữa vườn đồi và ao cá, hồ nước, cách ly với khu dân cư đông người thì càng tốt.

Ngoài ra, đối với chuồng nuôi vịt đẻ cũng có các kiểu chuồng như chuồng – sân – ao, chuồng sàn trên ao. Yêu cầu đối với chuồng nuôi là nền chuồng phải khô ráo, tránh chuột và các động vật khác phá ổ trứng. Tránh mưa nắng cho ổ đẻ.

Ổ đẻ được để sát vách chuồng. Ổ đẻ phải làm phía trong chuồng để khi vịt từ ao lên, đi qua sân chơi vào chuồng đến ổ đẻ thì chân đã khô, không làm dơ ướt ổ đẻ. Có thể ngăn riêng cho khu vực ổ đẻ, sau 8 giờ sáng ngăn khu vực này lại để tránh vịt vào nằm trong ổ đẻ làm dơ ổ đẻ.

Tỷ phú vịt trời tiết lộ bí quyết “hái tiền” - 55f016347f7d9

Vịt trời đến tuổi đẻ, các chủ trại cần chú ý nhặt trứng xong và lọc chọn ngay những quả đủ tiêu chuẩn giống để bảo quản. Trứng đựng vào khay, bảo quản nơi khô mát. Nếu có phòng lạnh bảo quản ở nhiệt độ 18 – 20 độ C thì càng tốt. Trứng giống bảo quản 3 – 5 ngày, tối đa 7 ngày phải đưa ấp. Nếu để lâu hơn thì tỷ lệ chết phôi trong quá trình ấp sẽ tăng.

Theo anh Dần, mật độ nuôi tốt nhất là khoảng từ 2 – 3 con/m2 nền chuồng. Khi nuôi cần chú ý, lót nền chuồng và ổ đẻ bằng rơm khô, cỏ khô, trấu. Đặc biệt cần lót ổ đẻ, phải thay thường xuyên để tránh ẩm ướt và mốc. Trong điều kiện ẩm ướt, nấm và vi khuẩn rất dễ phát triển. Ổ đẻ được làm bằng gỗ, tre, tấm cót,… thành từng ô có kích thước 40 x 60 x 40 cm. Tính trung bình, mỗi ô cho 4 – 6 con mái đẻ.

Ví dụ, một đàn vịt đẻ có 100 con mái thì làm 4 cái ổ đẻ, mỗi cái 5 ô đẻ. Đàn vịt có 500 mái thì làm 15 cái, để dọc theo vách chuồng (chiều dài 30 m).

Nếu làm chuồng sàn trên ao cá, trước hết chúng ta lót sàn ở chỗ đặt ổ đẻ bằng tấm cát-tăng, cót… rồi mới đặt ổ đẻ lên, nhằm tránh cho rơm, trấu rơi xuống ao.

Các chủ trang trại cần lưu ý, ao nuôi vịt đẻ có độ sâu 1,2 mét trở lên. Nước phải được thay sạch sẽ để đảm bảo tỷ lệ đẻ và tỷ lệ phôi. Cần chú ý cầu ao, với độ nghiêng không quá 25 độ và mặt cầu không trơn trượt, không gồ ghề để tránh dập vỡ buồng trứng.

Cũng theo anh Dần, thức ăn cho vịt đẻ nuôi nhốt có hai dạng phổ biến sau, tùy điều kiện kinh tế và tính toán hiệu quả theo giá cả thị trường mà chọn loại hình đầu tư thức ăn cho phù hợp.

Nuôi vịt đẻ hoàn toàn bằng thức ăn hỗn hợp (thức ăn viên). Dùng thức ăn viên có chi phí thức ăn tương đối cao, nhưng bù lại là sự thuận tiện, dễ sử dụng, chủ động về số lượng, theo dõi mức ăn hàng ngày dễ dàng,…

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại thức ăn cho vịt đẻ. Không được nhầm lẫn thức ăn vịt đẻ hướng trứng (thường có tỷ lệ protein thấp hơn) với thức ăn cho vịt đẻ hướng thịt cao sản. “Tránh thay đổi liên tục loại thức ăn, như vậy sẽ ảnh hưởng đến năng suất vịt đẻ. Điều quan trọng là nguồn thức ăn phải ổn định về chất lượng, nguyên liệu đầu vào sản xuất thức ăn phải đảm bảo chất lượng và vệ sinh” – anh Dần chia sẻ.

Tỷ phú vịt trời tiết lộ bí quyết “hái tiền” - 55f016385d05c

Khi vịt con mới nở cần có chế độ chăm sóc và cho ăn, phòng dịch hợp lý. Anh Dần cho biết: Do vịt trời dễ nuôi và chăm sóc, ít bệnh hơn vịt nhà nên trong quá trình nuôi cũng khá nhàn, mà lại có thu nhập cao hơn rất nhiều.

Một phương thức khác hiện nay nhiều hộ nuôi vịt đẻ CV Super-M2 cải tiến áp dụng khá hiệu quả là kết hợp thức ăn viên hỗn hợp và nguồn thức ăn tự nhiên như ốc tươi, còng tươi và lúa. Anh Dần khuyến cáo không nên thay toàn bộ thức ăn hỗn hợp bằng thức ăn tự nhiên, vì nguồn thức ăn tự nhiên thay đổi theo mùa vụ, con nước nên không thể chủ động về số lượng, chất lượng. Chỉ nên dùng theo công thức 70 – 80% thức ăn viên + 20-30% được thay bằng hỗn hợp lúa + ốc tươi, còng tươi. Cứ 1 kg thức ăn viên vịt đẻ được thay bằng 1,1-1,2 kg lúa + 0,8-0,9 kg ốc tươi. Nếu dùng còng tươi, do giá còng đắt (3500 – 4000 đồng/kg so với ốc bươu vàng chỉ 700-1200 đồng/kg), nên lượng còng tươi dùng ít hơn, khoảng 20 – 30 gram/con/ngày.

Tỷ phú vịt trời tiết lộ bí quyết “hái tiền” - 55f0163cd7a94

Vịt con khi được vài tuần tuổi có thể thả xuống nước cho bơi cùng với vịt trưởng thành.

Vịt đẻ cho ăn 2 bữa/ngày. Cho vịt ăn vào lúc trời mát. Khi cho ăn, các chủ trại cần sử dụng máng ăn bằng gỗ, tôn hay nia mẹt, chậu. Một máng ăn bằng gỗ hay tôn có chiều dài 2 mét đủ cho 70 – 100 con. Tránh để thức ăn ngoài mưa, nắng để bảo vệ chất lượng thức ăn. Những ngày nắng nóng, lượng thức ăn tiêu thụ giảm nhiều thì cần phải bổ sung thêm các chế phẩm bổ sung axít-amin và chất điện giải.

Tỷ phú vịt trời tiết lộ bí quyết “hái tiền” - 55f0164177d4f

Vịt mái khi nuôi đúng kỹ thuật được khoảng 24 tuần tuổi sẽ đẻ trứng, tương ứng với vịt thương phẩm sẽ đạt từ 1 đến 1,5kg/con có thể xuất bán được với giá từ 200.000 đến 270.000 đồng/con, tùy thời điểm giá.

Cần có đủ nước uống cho vịt đẻ. Nhu cầu lượng nước uống hằng ngày bằng 3 – 4 lần lượng thức ăn tinh. Trước khi thả vịt xuống ao phải cho vịt uống no nước ngọt. Có thể dùng máng uống tự chế bằng tôn, chậu sành hay máng uống tự động (công ty CP có bán trên thị trường máng uống tự động bằng nhựa).

“Do chất lượng thịt ngon, thơm hơn vịt nhà nên vịt trời có thị trường rất tốt tại các nhà hàng, khách sạn cao cấp trong cả nước” – anh Dần cho biết.

Anh Dần tiết lộ thêm, dịch tả rất nguy hiểm với vịt trời, đây là bệnh bắt buộc phải chích ngừa. Hiện nay, trên thị trường có một số loại vắc xin được sản xuất trong và ngoài nước. Trại vịt giống VIGOVA nhiều năm qua sử dụng vắc xin của công ty thuốc thú y TW2, TP. Hồ Chí Minh. Loại vắc xin này dễ sử dụng, hiệu quả cao và giá rẻ. Pha vắc-xin với nước sinh lý và chích dưới da cổ hay bắp đùi.

Nguồn: nghenong.com

Thảo luận cho bài: Tỷ phú vịt trời tiết lộ bí quyết “hái tiền”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *