“Vua” Heo giống miền Trung và giấc mơ tỷ phú

Ở huyện Hoài Ân (Bình Định), nơi được mệnh danh là vựa heo của miền Trung có một ông “vua” heo giống. Ông là Nguyễn Công Huy, chủ trang trại heo giống Huy Tuyết ở xã Ân Tường Đông.

"Vua" Heo giống miền Trung và giấc mơ tỷ phú - 1464682056 heo 1

Trang trại heo giống công nghệ cao của ông Nguyễn Công Huy

Vào thời buổi heo giống tăng giá như hiện nay, ông Huy càng ăn nên làm ra.

Trang trại không mùi

Nhận thấy xu hướng phát triển nghề nuôi heo trên địa bàn ngày càng tăng, vào năm 2012, ông Nguyễn Công Huy (53 tuổi) quyết định thuê đất và phối hợp với Cty Chăn nuôi CP Việt Nam xây dựng trang trại nuôi heo giống khép kín, áp dụng công nghệ cao trên diện tích hơn 48.000 m2 dưới chân núi mang trên trang trại Huy Tuyết. Trang trại được xây dựng khép kín, áp dụng phương thức nuôi công nghệ cao. Chung quanh được bao bọc hàng rào kiên cố và những hàng keo lai.

Khi đến thăm trang trại, chúng tôi ngỏ ý muốn vào bên trong để tham quan cách chăn nuôi theo công nghệ mới và ghi hình thì lập tức ông Huy từ chối thẳng thừng: “Không phải là cán bộ kỹ thuật của trang trại thì bất cứ ai cũng không được vào. Muốn ghi hình thì đưa máy ảnh cho công nhân hoặc cán bộ kỹ thuật trong trang trại làm giúp, nhưng phải phun thuốc tiêu độc, sát trùng máy trước đã”. Theo cách nói của ông Huy, đây là trang trại “bất khả xâm phạm”.

Theo mô tả của ông Huy qua bản thiết kế, chúng tôi có thể hình dung ra trang trại này được xây dựng phòng sát trùng ngay cổng ra vào. Phía trong xây dựng 2 dãy chuồng nuôi heo chửa, 3 dãy chuồng nuôi heo đẻ và 4 dãy chuồng cho heo sữa, 2 dãy nhà cách ly, 1 nhà kho chứa thức ăn. Tất cả các dãy chuồng đều có hệ thống máy làm mát và hệ thống xử lý chất thải. Trang trại luôn được bảo vệ trong tình trạng xanh, sạch, mát và đảm bảo tuyệt đối an toàn dịch bệnh.
Ông Nguyễn Thanh Vương, Phó phụ trách Trạm Thú y huyện Hoài Ân cho biết thêm: “Chế độ chăm sóc ưu việt ở trang trại Huy Tuyết đã cho ra đời những lứa heo giống đạt tiêu chuẩn tốt nhất, được bao tiêu ổn định với giá luôn cao hơn con giống nuôi kiểu truyền thống”.Qua cuộc trò chuyện, chúng tôi được chủ trang trại Nguyễn Công Huy cho biết thêm: “Việc chăm sóc, bảo vệ đàn heo đều do 2 bác sĩ thú y và 24 công nhân kỹ thuật đảm nhiệm. Toàn bộ hoạt động trong và chung quanh trang trại đều được giám sát bằng hệ thống camera”.

Giấc mơ tỷ phú

Bà Trần Thị Tuyết, vợ ông Huy, kể: “Trước khi bắt tay vào nghề nuôi heo, vợ chồng tui lăn lộn với nhiều nghề khác nhau. Khi tích lũy được ít vốn thì quyết định về quê tổ chức nuôi heo quy mô lớn. Nhà tui thuê gần 5 ha đất biệt lập giữa rừng để làm trang trại chăn nuôi công nghệ cao theo tiêu chuẩn của Cty Chăn nuôi C.P Việt Nam.

Mới xây dựng một phần cơ sở trang trại, bạc tỷ trong nhà đã cạn, đành phải “trông” vào đồng vốn ngân hàng. Nắm bắt chủ trương khuyến khích cho vay phát triển nông nghiệp, tui quyết định thế chấp tài sản để vay 5 tỷ đồng từ Agribank huyện Hoài Ân”.

Ông Huy tiếp lời: “Đã vay là phải trả. Để có tiền trả cả gốc lẫn lãi thì phải nắm cho chắc đầu ra sản phẩm và khống chế được dịch bệnh để bảo toàn đàn heo. Muốn đạt được điều này không gì khác hơn phải đầu tư công nghệ cao để giảm thiểu rủi ro, góp phần hạ giá thành sản phẩm. Vợ chồng tui ký kết trang bị công nghệ và bao tiêu sản phẩm từ Cty Chăn nuôi C.P Việt Nam. Ngoài ra, trang trại còn thuê thêm bác sĩ thú y để giám sát chặt chẽ quy trình nuôi heo sạch”.

Chỉ vài năm sau khi khởi nghiệp nuôi heo là trang trại Huy Tuyết đã cầm được những đồng lãi từ những con heo mang lại. Nhất là trong thời gian gần đây, heo giống “sốt giá” giúp trang trại của ông Huy càng ăn nên làm ra.

Bình quân mỗi tháng trang trại của ông Huy cung ứng ra thị trường 1.100 con heo giống, với mức lợi nhuận vài tỷ đồng/năm, vợ chồng ông đã tích lũy được số vốn kha khá và đang triển khai mở rộng trang trại lên quy mô 10ha, hướng đến mục tiêu nuôi 6.000 heo nái và 5.000 heo thịt.

Theo An Nhân (Nông Nghiệp Việt Nam)

Thảo luận cho bài: “Vua” Heo giống miền Trung và giấc mơ tỷ phú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *