Nuoitrong123  »  Bệnh vật nuôi   »   10 sự thật về bệnh Dại

10 sự thật về bệnh Dại

Mặc dù bệnh dại không phổ biến ở Mỹ như ở các nước khác trên toàn thế giới nhưng nó vẫn là một mối đe dọa nguy hiểm.

10 sự thật về bệnh Dại - 10 su that ve benh dai

Bệnh dại được coi như một bệnh truyền nhiễm cấp tính từ động vật, nó có thể lây từ động vật sang người hoặc từ người sang động vật.

Trên thực tế, theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới WHO, mỗi năm có 55,000 người chết vì bệnh dại. Vật nuôi của bạn có thể bị nhiễm bệnh nếu chưa được tiêm chủng phòng dại. Hãy đọc 10 sự thật dưới đây để tìm hiểu về bệnh dại, nguồn gốc và cách phòng ngừa bệnh dại.

1. Bệnh dại xuất hiện ở khắp mọi nơi

Bệnh dại xuất hiện ở tất cả các châu lục, ngoại trừ Nam Cực. Ở Mỹ, tất cả các Bang trừ Hawaii đều báo cáo có bệnh dại xảy ra.

2. Bệnh dại = “rage (lên cơn dữ dội)”

Từ “dại” bắt nguồn từ một từ trong tiếng Latin có nghĩa là “lên cơn dữ dội”. Đó là bởi vì động vật mắc bệnh dại thường có hành động hung dữ khác thường. Khi bệnh tiến triển, động vật sẽ bị mẫn cảm với ánh sáng và tiếng động, cũng như bị tê liệt các dây thần kinh điều khiển ở đầu và cổ họng. Cuối cùng nó sẽ dại đi, suy hô hấp và chết.

3. Bệnh dại lây truyền qua đường nước bọt

Virus dại lây truyền qua tiếp xúc với nước bọt của động vật mắc bệnh. Mặc dù hầu hết các trường hợp phơi nhiễm với bệnh dại đều qua vết cắn, nhưng nó cũng có thể bị lây nhiễm qua vết xước hoặc vết thương hở.

 

4. Thời gian ủ bệnh dại là khác nhau

Thời gian ủ bệnh là khoảng thời gian từ khi con vật bị nhiễm bệnh cho đến khi những dấu hiệu và triệu chứng bắt đầu xuất hiện rõ ràng. Theo Hiệp hội Nhân đạo của Mỹ, thời gian ủ bệnh thông thường là từ 3 đến 8 tuần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có thể ngắn khoảng 9 ngày, hoặc kéo dài nhiều năm.

5. Bất kỳ loài động vật có vú nào cũng có thể mắc bệnh dại.

Nhận định trên là đúng. Thật đáng sợ khi chính bạn, chó, mèo của bạn hay những con gấu trúc xung quanh nơi bạn sống đều có thể mắc hoặc thậm chí có bệnh dại. Những nguồn gây bệnh dại phổ biến nhất ở Mỹ là gấu trúc, dơi, chồn hôi, và cáo.

10 sự thật về bệnh Dại - raccoon trash shutterstock 100244822

6. Bệnh dại thường xảy ra ở mèo nhiều hơn ở chó.

Theo Hiệp hội Nhân đạo của Mỹ, các trường hợp mắc bệnh dại ở vật nuôi trong nước trung bình chiếm 400-500 mỗi năm. Trong năm 2010, 48 tiểu bang và Puerto Rico đã báo cáo lên CDC có 2 trường hợp bệnh dại ở người và 6,154 trường hợp bệnh dại ở động vật. Trong số đó, có 303 trường hợp ở mèo và 69 trường hợp ở chó.

7. Tiêm vắc xin phòng dại là bắt buộc

Tùy thuộc vào nơi bạn sống, bạn sẽ được yêu cầu cập nhật hồ sơ tiêm phòng bệnh dại của vật nuôi. Ở một số bang, việc tiêm phòng bệnh dại định kỳ hàng năm cho chó, mèo là bắt buộc. Trong khi một số khu vực khác, tiêm chủng được yêu cầu định kỳ 3 năm 1 lần. Hãy xem lại những quy định của chính quyền địa phương nơi bạn sống để biết được việc tiêm chủng sẽ áp dụng như thế nào đối với vật nuôi.

8. Vắc xin phòng dại có thể có các tác dụng phụ

Giống như bất kỳ loại vắc xin nào khác, chó hoặc mèo có thể có một số phản ứng bất lợi với vắc xin phòng dại. Các dấu hiệu bao gồm sốt, kém ăn, sưng mặt, phát ban, tiêu chảy, và đau sưng, hoặc rụng lông xung quanh vết tiêm. Nếu bạn nghi ngờ vật nuôi có các tác dụng phụ đối với vắc xin, hãy gọi ngay cho bác sỹ thú y.

10 sự thật về bệnh Dại - 72 haban

9. Đảm bảo cách ly những vật nuôi mắc bệnh dại

Tại nhiều tiểu bang, một vật nuôi chưa được tiêm chủng ngừa bệnh dại, bị một con thú hoang cắn hoặc xuất hiện một vết cắn không rõ nguồn gốc. Nó sẽ phải trải qua giai đoạn kiểm dịch bệnh dại trong sáu tháng (thường là tại một cơ sở kiểm soát động vật với chi phí do chủ sở hữu vật nuôi trả). Giai đoạn này nhằm đảm bảo vật nuôi không có bệnh dại và đảm bảo cho sự an toàn của con người và các động vật khác.

10. Vắc xin phòng dại luôn sẵn có

Bạn có thể tiêm phòng dại sớm cho chó ở khoảng 6-8 tuần tuổi, và mèo ở 8 tuần tuổi. Hãy tham khảo ý kiến bác sỹ thú y nếu bạn muốn tiêm vắc xin ngừa bệnh dại cho chó hoặc mèo sơ sinh, hoặc nếu bạn đã bỏ lỡ thời gian tiêm phòng cho vật nuôi. Ở nhiều bang, việc tiêm phòng dại định kỳ cho chó và mèo được quy định bắt buộc bằng luật.

Nguồn: nanapet.com

Thảo luận cho bài: 10 sự thật về bệnh Dại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.