4 dấu hiệu nhận biết chim cảnh bị bệnh

Việc nuôi chim cảnh nói chung, và chim cảnh hót nói riêng đã có từ rất lâu. Tuy nhiên trong quá trình nuôi chim sẽ có nhiều trường hợp chim chết bất ngờ vì bệnh lâu nhưng không có ai phát hiện ra. Dưới đây là một số dấu hiệu cho ta biết chim cảnh bị bênh. Bạn cần chú ý.

4 dấu hiệu nhận biết chim cảnh bị bệnh - 42612800 640x480

Nuôi chim cảnh (Hình minh họa)

Nuôi chim cảnh tùy từng mục đích của người nuôi, có người nuôi vì thú vui, nhưng cũng có người nuôi chim cảnh làm giàu và rất thành công, sau đây là những dấu hiệu do những người giàu kinh nghiệm đúc rút

Biểu hiện qua ăn uống:

Trong trường hợp chim thay đổi thói quen ăn uống, ví dụ như uống nước quá nhiều. Một chú chim không thích ăn chắc chắn là bị bệnh. Ngoài ra thay đổi về thái độ và hành vi cũng là dấu hiệu của bệnh tật. Nó có ngưng không nói, hay nó buồn ngủ và hôn mê? Nó có rúc vào đáy lồng hay ngồi thấp và xù lông lên không? Nó có rúc đầu vào dưới cánh không? Còn lông của nó như thế nào? Nó có trở nên lờ đờ không? Nó có ngừng rỉa lông không? Nó có bị sụt ký không? Bất cứ những triệu chứng nào như trên đều có thể chỉ ra những căn bệnh nghiêm trọng tiềm tàng.

4 dấu hiệu nhận biết chim cảnh bị bệnh - nuoi chim canh lam giau2 300x200

Nuôi chim cảnh (Hình minh họa)

Biểu hiện qua phân chim:

Nếu bạn nghĩ chim cảnh dễ nuôi đó là sai lầm, chim rất dễ bị bệnh và biểu hiện qua phân chim là dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất. Phân chim thường bao gồm phân xanh và phân đen. Đi kèm theo là nước tiểu và urate, một chất thải có màu trắng kem. Phân có chất lỏng màu vàng như mù tạt, có máu hay màu nâu bạc là bất bình thường. Những chú chim khỏe mạnh ăn thường xuyên và thải ra nhiều phân. Chim bị bệnh có thể có ít phân hơn, hay không có phần lắng trong phân, chỉ mang màu trắng và ở dạng lỏng.

Qua đường hô hấp:

Bất cứ dấu hiệu nào cho thấy chim đang bị khó thở cho thấy chim đang mắc bệnh. Mở miệng ra để thở hay tạo nên những âm thanh lớn như tiếng lách cách hay khò khè cũng là vấn đề. Vẫy đuôi cũng là một dấu hiệu bệnh về đường hô hấp.

Biểu hiện qua mắt, mũi:

Mắt và mũi bị chảy mủ cũng là dấu hiệu của bệnh, tương tự mắt bị sưng cũng là dấu hiệu bệnh. Đương nhiên, bất cứ chấn thương hay vết thương hở nào cũng cần phải được chăm sóc ngay lập tức.

Đó là những biểu hiện của chim cảnh, những biểu hiện này người có kinh nghiệm và chăm sóc chim thường xuyên mới có thể biết được vì thế bạn cần chăm sóc chú chim của mình cẩn thận và kỹ càng để tránh bệnh cho chim.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: 4 dấu hiệu nhận biết chim cảnh bị bệnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *