Những nguyên tắc vàng áp dụng để mua chim cảnh

Mỗi loài chim có chế độ dinh dưỡng và cách nuôi riêng vì thế để bắt đầu nuôi một chú chim cảnh bạn cần phải tìm hiểu thông tin về chúng, việc đầu tiên là lựa chọn chim để nuôi, dưới dây là một số kinh nghiệm, nguyên tắc áp dụng khi mua chim cảnh.

Những nguyên tắc vàng áp dụng để mua chim cảnh - chim canh de nuoi 300x194

Mua chim cảnh (Hình minh họa)

Có những loại chim cảnh dễ nuôi nhưng có những loài chim cảnh cực kỳ khó nuôi bởi chế độ chăm sóc của chúng phải kỹ lưỡng.

Mua chim:

Bạn cần phải biết một chú chim cảnh khỏe mạnh là như thế nào? Chim bệnh biểu hiện ra sao? Nếu chú chim mang vẻ ủ rũ, xù lông, mệt mỏi hay rúc đầu xuống dưới cánh, đây không phải là chú chim bạn nên chọn. Nếu chú chim hắt hơi, chảy mũi, ngồi ở đáy lồng, chảy mũ ở phía trên lỗ mũi hay phân dính ở lông đuôi, có thể đó là vấn đề nghiêm trọng. Nếu khi chú chim thở mà gây ra tiếng lách cách hay đuôi của nó vẫy nhẹ, chú chim có thể bị bệnh nghiêm trọng về đường hô hấp và bạn nên chọn một chú chim khác. Theo hộichim cảnh hà nội khi mua chim còn cần chú ý chọn chim theo nguyên tắc sau:

  • Chọn chim khỏe mạnh, nhảy nhót vui vẻ, ăn uống dễ dàng.
  • Chọn chim mắt sáng, không chảy nước mắt; mũi sạch, không có nhầy nhớt; không hắt xì.
  • Bộ lông óng mượt, sạch sẽ, ép sát vào thân.
  • Da chân mịn màng là chim tơ (chim còn nhỏ), càng sần sùi chứng tỏ chim càng lớn.
  • Chân chim sạch sẽ, không nổi u cục, không có vết xước. Móng chân dài vừa phải, thẳng với ngón chân, không cong quặp, không mất ngón.
  • Hậu môn sạch sẽ, không dính phân nhớt bẩn.
  • Lật ngửa chim trên lòng bàn tay: lườn chim mềm mại, đầy đặn, có lớp mỡ mỏng (chứng tỏ chim được nuôi dưỡng tốt).
  • Quan sát chim bay nhảy : nhanh nhẹn, không lệch vẹo. Khi đứng, tất cả các ngón chân chim đều cong lại, bám chắc vào cần đậu, chim đứng vững không nghiêng ngả.
Những nguyên tắc vàng áp dụng để mua chim cảnh - chim canh de nuoi1 300x188 1

Nuôi chim cảnh (Hình minh họa)

Chọn lồng cho chim:

Bạn nên mua loại lồng lớn nhất bạn có thể để được trong nhà tuy nhiên phải chú ý chim không thể ló đầu qua khe giữa hai thanh chắn được. Trước khi mua chim bạn cũng nên xác định  bạn nuôi chim cảnh vì thú vui hay nuôi chim cảnh làm giàu, vì mỗi mục đích có mức độ đầu tư khác nhau. Cái lồng phải tiện lợi, sạch sẽ và chim dễ tiếp cận thức ăn và nước uống. Thanh gỗ cho chim đậu phải có kích cỡ phù hợp, nên là gỗ thiên nhiên. Những thanh gỗ này có thể dễ dàng mua được ở các cửa hàng bán thú nuôi hay bạn có thể dễ dàng nhặt được.

Những loại gỗ thường làm lồng chim: Do chim hay mổ vào các thanh gỗ nên trong lồng ta cần tìm các loại gỗ an toàn cho chim mổ như gỗ mazanita, gỗ madrona, gỗ bạch đàn.

Lưu ý: Khi mới mua chim về không nên thả nuôi hoặc để gần với chim đã có ở nhà nên cách ly một thời gian bởi chim mới nuôi rất có thể bị bệnh mà ta không biết.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Những nguyên tắc vàng áp dụng để mua chim cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *