Làm thế nào để cắt tỉa cánh, mỏ và móng chân cho chim

Với bất kỳ loài chim cảnh Việt Nam nào bạn cũng cần làm những công việc như tỉa lông cánh, móng và mỏ nếu không được nuôi trong lồng để chim phát triển tốt và đẹp. Sau đây là cách cắt tỉa lông cánh, mỏ và móng chân cho chim cho bạn.

Làm thế nào để cắt tỉa cánh, mỏ và móng chân cho chim - cham soc chim canh 300x225

Chăm sóc chim cảnh (Hình minh họa)

Cách tỉa lông cánh:

Khi tỉa lông cánh bạn Không bao giờ cắt “lông máu”. Đây là chiếc lông mới vẫn còn trong lớp màng bảo vệ. Nó vẫn còn nối với nguồn cung cấp máu và sẽ chảy máu nếu bị cắt hay bị gãy. Nếu bạn vô tình cắt phải thì cách duy nhất để cầm máu là túm chặt cánh và kéo chiếc lông ra khỏi gốc của nó. Nếu như tỉa cánh tốt thì chú chim có thể vỗ cánh bay lên khỏi mặt đất một chút nhưng không thể bay xa. Điều này chỉ có thể xảy ra khi ta cắt những chiếc lông ở cả 2 cánh. Một khi đã tỉa cánh cho chim xong, để chú chim xuống đất, cho nó khám phá ra là nó không thể bay được nữa một bạn hội chim cảnh Hà Nội chia sẻ.

Cách cắt móng:

Cắt móng là qui trình chăm sóc chim thông thường nhất. Ta có thể làm việc này ở nhà, nhưng ta cũng nên tham khảo kinh nghiệm của chuyên gia. Móng sẽ chảy máu khi cắt, và một loại bột cầm máu như “Quik-stop” sẽ cầm máu tốt. Vẹt có móng rất sắc và có thể làm đau người nào mà nó đậu lên vai. Đừng cho chim đậu lên giấy nhám để làm mòn móng của nó. Những chỗ đậu như thế gây ra nhiều vấn đề cho chân chim, như lở loét gây nhức nhối cho chim theo thời gian.

Làm thế nào để cắt tỉa cánh, mỏ và móng chân cho chim - chim canh 300x197

Chăm sóc chim cảnh (Hình minh họa)

Cách mài mỏ cho chim:

Bất cứ mục đích nuôi cảnh sinh cảnh sinh sản hay làm giàu thì bạn cũng cần mài mỏ cho chim. Mỏ của một số loài chim có thể không cần phải cắt bớt, nhưng những chú chim khác có đỉnh mỏ quá dài hay những vết rạn cần phải mài nhẵn. Mỏ có một nguồn cung cấp máu và thần kinh cho nên bạn nên để bác sĩ thú y quyết định nên cắt bớt bao nhiêu. Hầu hết bác sĩ thú y đều có một vật dụng nhỏ đặc biệt để mài. Điều này không được khuyến khích ở nhà. Chim có “mỏ kéo” cần được cắt và chỉnh mỏ lại thường xuyên.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Làm thế nào để cắt tỉa cánh, mỏ và móng chân cho chim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *