Những điều cần chú ý cho người mới nuôi chim cảnh

Thú nuôi chim cảnh hót hay đã có từ rất lâu ở Việt Nam, bất kỳ ai cũng có thể nuôi chim cảnh tuy nhiên nuôi chim cảnh như thế nào? Cần chuẩn bị những gì? Thì không phải ai cũng biết, để nuôi được một chú chim cảnh hót hay là việc rất khó, những người nuôi chim cảnh cần chú ý những điều sau.

Những điều cần chú ý cho người mới nuôi chim cảnh - chu y khi nuoi chim canh hot 300x227

Chim cảnh hót (Hình minh họa)

 1. Phân loại chim cảnh Việt Nam:

Chim cảnh được chia làm 3 loại chim bổi, chim chuyền và chim con:

 • Chim bổi: Là những con chim đã trưởng thành bắt được từ thiên nhiên nhược điểm của loại này là rất khó nuôi, khó thuần dưỡng, cơ hội sống sót của loài chim này không cao nhưng lại có giọng hót hay và giữ được giọng của chim rừng.
 • Chim chuyền: Là những con chim vừa mới trưởng thành loại này có ưu điểm dễ nuôi và dễ tập cho quen người tuy nhiên có nhược điểm là  giọng rừng và phải siêng mang chim đi dợt thì chim mới hót hay.
 • Chim con: Được nuôi từ nhỏ tuy nhiên trong thời gian đầu nuôi rất vất vả nhưng chim rất khôn và dạn dĩ giống chim chuyền.
 1. Chọn loại chim cảnh hót:

Hãy xác định bạn nuôi chim cảnh hót  là để nghe chim hót, nhiều người mua chọn chim cảnh hót thường chọn những loại màu sắc sặc sỡ sau một thời gian sẽ chán vì đó là những loại chim chỉ để nuôi làm cảnh. Chim chỉ hót được khi được nuôi riêng một lồng và thông thường chỉ có chim trống mới hót hay chính vì thế bạn nên chọn lựa cho kỹ và xác định mình nuôi chim với tiêu chí gì.

Những điều cần chú ý cho người mới nuôi chim cảnh - chu y khi nuoi chim canh hot1 284x300

Chim cảnh hót (Hình minh họa)

 1. Chọn lồng cho chim hót:

Việc chọn lồng cho chim cảnh hót hay cũng rất quan trọng bởi tùy từng loại chim mà ta chọn kích cỡ lồng khác nhau. Nếu lồng rộng quá chim sẽ nhát và khó thuần, ngược lại nếu lồng chật quá sẽ làm hư lồng và chim không được thoải mái. Theo những người có kinh nghiệm nuôi chim lâu năm  thì chim mới mua về nên có áo lồng để chim không bị nhát và áo lồng sẽ được mở từ từ cho tới khi chim thật sự dạn.

Những điều cần chú ý cho người mới nuôi chim cảnh - nhung dieu can chu y cho nguoi moi nuoi chim canh 640x365

 1. Nuôi và thuần dưỡng chim cảnh hót:

Khi nuôi chim cảnh hót cần chăm sóc kỹ lưỡng  như cần cho chim được ăn, tắm, tắm nắng thì mới khỏe và hót hay:

 • Không nên huýt sáo để tập cho chim hót theo bởi thường những người mới nuôi chim hay huýt sáo để chim hót theo.
 • Không nên phơi nắng cho chim ở hướng mặt trời chiếu thẳng vào, hạn chế phơi nắng ở thời gian 12 giờ trưa và phơi chim quá lâu.
 • Không nên cho chim cảnh tắm trong lồng hoặc cho nước vào lồng để chim tắm mà hãy cho chim ra lồng tắm để tắm, điều này giúp cho chim biết được nơi nào là nơi tắm nào nơi nào là nước uống. Thời gian để thích hợp cho chim tắm khoảng tời 12 tới 13h chiều. Cũng có nhiều trường hợp khi cho chim qua lồng tắm và quên không đóng cửa lồng vì thế có chỗ hở để chim bay về thiên nhiên bạn nên chú ý điều này.
 1. Chế biến thức ăn cho chim cảnh:

Mỗi loài chim cảnh thích hợp với loại thức ăn khác nhau. Vì vậy cần tìm hiểu kỹ trước khi cho ăn. Khi chim ăn no đủ sẽ có đủ “sức” để hót nhiều và hay.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Những điều cần chú ý cho người mới nuôi chim cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *