Cần chuẩn bị gì khi nuôi chim cảnh hót

Thú chơi chim cảnh hót đã có từ rất lâu, ngày nay không chỉ có giới “quý tộc”, “đại gia” mới có thể chơichim cảnh hót. Chỉ cần vài chục ngàn đến vài trăm ngàn là bạn đã có thể đưa một chú chim về nhà mình rồi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cần chuẩn bị những gì để nuôi chim. Hãy tham khảo một vài lời khuyên dưới đây nhé.

Cần chuẩn bị gì khi nuôi chim cảnh hót - nguoiduatin Chimcanhtunhien2 300x284

Chim cảnh hót (Ảnh sưu tầm)

  1. Sức khỏe

Bạn hãy chắc chắn rằng bạn và những người thân trong gia đình mình không bị dị ứng với bụi lông chim nhé. Vì điều đó sẽ là trở ngại lớn cho quá trình bạn chăm sóc chú chim của mình đấy.

  1. Kinh phí

Bạn hãy xác định trước rằng bạn có thể chi được bao nhiêu tiền cho thú chơi này. Bởi trên thực tế có thể bạn mua một đôi chim cảnh hót không đắt nhưng bạn còn cần mua lồng, thức ăn, hay các dụng cụ để chăm sóc chúng. Nếu bạn có nguồn thu nhập không mấy khá giả thì hãy cân nhắc thật kĩ nhé.

Cần chuẩn bị gì khi nuôi chim cảnh hót - cach chon nuoi chim canh 300x225

Chim cảnh hót (Ảnh sưu tầm)

  1. Thời gian

Nếu bạn thường xuyên đi công tác xa nhà, hay quá bận bịu…thì có lẽ bạn không nên nuôi chim hoặc phải cân nhắc thật kĩ. Bạn không cần dành quá nhiều thời gian song nhất thiết phải có một khoảng thời gian đều đặn trong ngày để chăm sóc chim cảnh hót. Sức khỏe, vẻ đẹp,… của chim là do bạn quyết định. Nếu bạn quên cho chúng ăn, quên cho chúng uống nước, quên không dọn vệ sinh…không sớm thì muộn chú chim ấy cũng bỏ bạn đi.

  1. Lồng chim

Hãy chọn những chiếc lồng chim đủ rộng rãi, để chim bay nhảy được dễ dàng. Nếu lựa chọn lồng tre thì bạn lưu ý nên cọ rửa băng xà phòng, phơi nắng thường xuyên do các loại lồng này khó chùi rửa, dễ tạo ổ trú ẩn cho các loại kí sinh trùng gây bệnh cho chim.  Còn nếu bạn chọn lồng kim loại thì nên nhớ loại lồng này dễ bị rỉ sét, hãy chọn mua những loại không rỉ hoặc tự tay sơn bảo vệ bên ngoài và lưu ý không chọn loại sơn có chì nhé.
Khi đặt lồng chìm bạn cũng nhớ đặt nơi thoáng mát, tránh gió lùa, mưa hắt, tránh ánh nắng quá gay gắt. Nên đặt cạnh tường, cao quá đầu người để tạo cảm giác an toàn cho chim. Với các loại chim treo ngời trời nên có áo lồng hoặc lợp mái che chắn cho chim.

Cần chuẩn bị gì khi nuôi chim cảnh hót - 812dd3a23b4f8e54bbd51a5a3b749301 300x225 1

Chim cảnh hót (Ảnh sưu tầm)

  1. Thức ăn cho chim

Hãy chọn mua các loại cóng tự động, bạn sẽ đỡ mất công, mất thời gian thay thức ăn, nước uống hàng ngay cho chim. Mặt khác, cóng tự động sẽ giảm bớt tình trạng chim làm vấy bẩn vào thức ăn, nước uống. Nếu không có cóng tự động, bạn nên chùi rửa cóng hàng ngày, để đảm bảo vệ sinh cho chim. Tránh tình trạng thức ăn thừa lên men, nước uống bẩn rất dễ gây ra các bệnh đường ruột.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cần chuẩn bị gì khi nuôi chim cảnh hót

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *