Nuoitrong123  »  Kĩ thuật chăm sóc vật nuôi   »   Bí quyết vàng chọn giống Gà Đông Tảo (gà tiến vua) “chân khổng lồ”

Bí quyết vàng chọn giống Gà Đông Tảo (gà tiến vua) “chân khổng lồ”

Gà Đông Tảo vốn là giống gà quý tiến vua nên luôn có nhiều người muốn nuôi để thưởng thức, kinh doanh. Nhưng trước ma trận quảng cáo như hiện nay không phải ai cũng mua được gà thuần chủng mà đa phần đều bị dân buôn lừa bán cho giống nhái.

Theo anh Giang Lê Hân – chủ một trang trại gà Đông Tảo có tiếng ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, trong những năm gần đây, rất nhiều khách hàng trong cả nước gọi đến trang trại phản ánh về tình trạng mua phải gà nhái Đông Tảo quảng cáo trên mạng và muốn nhờ anh chia sẻ bí quyết về chọn giống loài gà quý này.

“Đó là một thực trạng đáng báo động, chủ yếu là do người mua thiếu hiểu biết, mua qua tay các lái buôn trên mạng, thỏa thuận qua điện thoại, tin nhắn nên bị lừa là chuyện bình thường” – anh Hân khẳng định.

Bí quyết vàng chọn giống Gà Đông Tảo (gà tiến vua) “chân khổng lồ” - 1458618575 tao 1

Cận cảnh gà giống Đông Tảo thuần chủng dòng chân sùi 3 tháng tuổi (có chân to và có màu đỏ hơn giống gà thường) tại trang trại của anh Hân.

Anh Hân cho biết, để mua được đúng giống gà Đông Tảo (hay con gọi là gà chân khổng lồ) thì quan trọng nhất là người mua phải tìm đến địa chỉ tin cậy là các trang trại uy tín ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, đây là nơi khởi thủy của giống gà quý hiếm này nên bà con mua giống có thể yên tâm hơn.

Cũng theo anh Hân, ngoài ra, nếu bà con không có điều kiện đến Đông Tảo mua giống mà mua ở các trang trại tại các tỉnh khác, việc đầu tiên cần để ý đến là giống gà bố mẹ có thuần chủng không. Nếu đúng là gà thuần chủng, khi chọn con giống phải chọn gà con có đặc điểm giống gà bố mẹ, tránh trường hợp gà Đông Tảo bị lai tạp với các giống gà khác.

“Gà đông tảo từ 1 tháng tuổi trở lên bắt đầu có thể nhận biết được bằng mắt thường. Cụ thể, như đôi chân loài gà quý này thường có màu hồng hoặc hơi đỏ (gà lai và gà ta có chân nhỏ màu vàng), nhất là đôi chân phải to hơn tương đối so với gà thường” – anh Hân tiết lộ.

Theo anh Hân, thông thường, một cặp gà Đông Tảo vừa nở có giá bán trên thị trường khoảng trên 100.000 đồng, gà nuôi được 1 – 3 tháng tuổi có thể bán tới vài trăm nghìn đến hàng triệu đồng/cặp.

Bí quyết vàng chọn giống Gà Đông Tảo (gà tiến vua) “chân khổng lồ” - bi quyet vang chon giong ga tien vua chan khong lo 640x481

Đàn gà giống Đông Tảo thuần chủng tại trang trại của anh Hân.

Do giống gà quý này đẻ vụng và chăm con kém, dễ bị bệnh nên giống gà dòng thuần chủng ngày càng hiếm, thậm chí nhiều người có tiền cũng chưa chắc đã mua được. Ông Lê Quang Thắng – Chủ tịch Hội chăn nuôi gà Đông Tảo cho biết, gà Đông Tảo có 2 loại: 1 loại chân sùi và 1 loại chân vảy thịt. Tuy kích thước chân của 2 dòng gà này đều rất to và đẹp, nhưng giá giống đều ngang nhau, khoảng từ 100.000 đến hàng triệu đồng/cặp, tùy tuổi gà.

Ví như gà Đông Tảo chân sùi, từ bé chân gà đã không có vảy mà thường có các vòng quanh chân nhìn rất xù xì, càng lớn lên thì các vòng tròn vảy càng sùi ra và kéo theo kích thước đôi chân to dần lên. Tuy nhiên những con gà chân sùi thường khó nuôi và khó chăm sóc hơn dòng gà vảy thịt (hay còn gọi là gà chân vảy rồng). Nếu không theo dõi thường xuyên thì đôi chân gà chân sùi thường dễ bị nhiễm bệnh và phù to, nhìn xấu xí và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của gà.

Bí quyết vàng chọn giống Gà Đông Tảo (gà tiến vua) “chân khổng lồ” - bi quyet vang chon giong ga tien vua chan khong lo 1 640x425

Anh Hân đang đổ cám cho đàn gà Đông Tảo giống ăn tại trang trại của gia đình

Gà Đông Tảo chân vảy thịt (vảy rồng) dễ duôi hơn gà chân sùi. Đặc điểm dễ nhận là từ khi nở ra chân gà thường có vảy chân nhưng vảy khá lộn xộn, các hàng vảy nổi lên như các cục thịt nhỏ. Khi gà to dần thì những hàng vảy cũng to lên và làm tăng kích thước đôi chân gà. Đây là dòng gà được nhiều người ưa chuộng vì dễ nuôi hơn, thường được chọn để làm giống.

“Với kinh nghiệm của tôi, cả hai dòng gà Đông Tảo chân sùi hay vảy thịt đều rất đẹp và có giá trị như nhau nên mọi người khi chọn mua thì cứ yên tâm lựa chọn dòng gà nào mình thích” – anh Thắng cho hay.

Nguồn: danviet.vn

Thảo luận cho bài: Bí quyết vàng chọn giống Gà Đông Tảo (gà tiến vua) “chân khổng lồ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.