Nuoitrong123  »  Tin khuyến nông   »   Bình Định: Ngư dân đánh bắt cá Ngừ bằng công nghệ Nhật Bản

Bình Định: Ngư dân đánh bắt cá Ngừ bằng công nghệ Nhật Bản

Hiện nay, ngư dân đã quen với thiết bị từ Nhật Bản và đang hy vọng sản phẩm đánh bắt được sẽ có chỗ đứng tại thị trường thế giới.

Từ đề án “Tổ chức khai thác, thu mua, chế biến cá ngừ đại dương theo chuỗi”, 25 tàu cá của ngư dân Bình Định đã được Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ thiết bị khai thác cá ngừ đại dương. 

Ngư dân phấn khởi

Ngay sau khi những tàu cá tham gia Đề án đánh bắt trở về, các chuyên gia thủy sản của Việt Nam và Nhật Bản đã đến cảng cá Tam Quan (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) hoặc cảng cá Quy Nhơn (TP.Quy Nhơn, Bình Định) để chọn những con cá đạt chất lượng đưa đi xuất khẩu tại Nhật Bản. Từ đầu năm đến nay, các tàu cá tham gia Đề án đã có 3 đợt vận chuyển cá ngừ đại dương sang Nhật Bản để tham gia phiên đấu giá.


Bình Định: Ngư dân đánh bắt cá Ngừ bằng công nghệ Nhật Bản - 1464258514 dv chinh 2

Ngư dân Bình Định đang dần quen với thiết bị câu cá ngừ đại dương từ Nhật Bản. Ảnh: D.T

Ngư dân Nguyễn Văn Việt (chủ tàu cá BĐ 97244, 400CV) cho biết, hầu hết ngư dân Bình Định đã sử dụng thành thạo công nghệ, ngư cụ Nhật, các tàu cá đều được trang bị hầm bảo quản đạt yêu cầu. Tuy nhiên, có những thiết bị mang từ Nhật chưa phù hợp với ngư trường Việt Nam. Vì vậy, cần  linh hoạt vận dụng và hoàn thiện thiết bị để giúp việc đánh bắt đạt được hiệu quả hơn.

Ông Việt cho biết: “Trước đây, tàu của tôi có 7 anh em tham gia đánh bắt, khai thác khoảng 2 tấn cá mới đủ chi phí cho thuyền viên. Bây giờ, nếu cá ngừ đại dương chúng tôi đánh bắt đủ chất lượng xuất khẩu sang Nhật, dù khai thác ít vẫn có lãi vì thị trường Nhật giá rất cao. Giá cá ngừ đại dương tại thị trường Việt Nam chỉ dao động khoảng 90.000 đồng/kg, sang Nhật Bản có khi lên đến 300.000 đồng/kg, chúng tôi đang cố gắng”. Sau nhiều lần được trực tiếp học hỏi kinh nghiệm đánh bắt từ người Nhật, ông Việt cho rằng, cách bảo quản, xử lý cá ngừ đại dương theo quy trình được hướng dẫn bởi người Nhật không khó.

Ngư dân  Bùi Văn Xếp (thuyền viên tàu cá BĐ 96034 TS) cho rằng: “Ưu điểm lớn nhất của trang thiết bị Nhật là bộ phận Socker, bộ phận gây tê cá rất nhanh, làm cá tê liệt nhanh, không giãy giụa. Tuy nhiên, nhiều thiết bị cần được thay đổi để phù hợp với cách đánh bắt của ngư dân. Hy vọng, khi xuất khẩu sang thị trường Nhật sẽ có thương hiệu cá ngừ đại dương do chúng tôi đánh bắt”.

Nâng cao chất lượng

Hiện nay, Công ty CP Thủy sản Bình Định là doanh nghiệp tiên phong tham gia Đề án “Khai thác, thu mua, chế biến cá ngừ đại dương theo chuỗi”  nhằm nâng cao chất lượng cá ngừ đại dương theo chuỗi với mục đích xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

 Bình Định: Ngư dân đánh bắt cá Ngừ bằng công nghệ Nhật Bản - 1464258514 dv chinh 1 1

Cá ngừ đại dương được kiểm tra đủ tiêu chuẩn trước khi xuất khẩu sang Nhật Bản. ảnh: D.T 

Bà Cao Thị Kim Lan – Giám đốc Công ty CP Thủy sản Bình Định, cho biết: “Các ngư dân của 25 tàu cá tham gia Đề án đang dần thuần thục với cách khai thác mới. Đặc biệt, chất lượng đội ngũ kiểm định cá ngừ đại dương tại địa phương đã có sự nâng cao chuyên môn rõ rệt. Điều này sẽ thuận lợi hơn khi doanh nghiệp quyết định mua cá ngừ đại dương chất lượng tốt với giá tương ứng để xuất khẩu sang các thị trường cao cấp”.

Ông Phan Trọng Hổ- Giám đốc Sở NNPTNT Bình Định, cho biết: “Đề án ứng dụng công nghệ của Nhật Bản trong khai thác, xuất khẩu cá ngừ đại dương tại Bình Định được chia thành 2 công đoạn. Năm 2016 là thử nghiệm và ngư dân đã quen dần với công nghệ từ Nhật Bản. Năm 2017, sẽ chính thức bắt đầu phát huy công nghệ”.

 

Nguồn: danviet.vn

Thảo luận cho bài: Bình Định: Ngư dân đánh bắt cá Ngừ bằng công nghệ Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.