Nuoitrong123  »  Kĩ thuật chăm sóc vật nuôi   »   Bò “3 máu” ở Nghi Lộc

Bò “3 máu” ở Nghi Lộc

Mấy năm gần đây, huyện Nghi Lộc đã cải tiến và nâng cao chất lượng đàn bò theo hướng lai bò Sind nhập ngoại. Hiện, bò lai Sind máu ngoại (bò lai 3 máu) trên địa bàn huyện đạt 14.705 con, chiếm trên 52% tổng đàn bò và tăng trên 7.000 con so với 2 năm về trước.

Bò "3 máu" ở Nghi Lộc - images1522246 13

Sau 2 năm chăm sóc, ông Trinh đã có 8 con bê lai, và chỉ sau 5 tháng đã có bê xuất bán với giá từ 18 đến 20 triệu đồng/con, tăng 7 triệu đồn/con so với bò vàng truyền thống. Ông Dương Quốc Trinh ở xóm 14 xã Nghi Thuận, trước đây đã từng nuôi 4 con bò vàng, nhưng bò giống nhỏ, trọng lượng thấp nên hiệu quả kinh tế không cao. Sau khi có chương trình cải tạo, nâng cao chất lượng đàn bò, được địa phương hỗ trợ liều tinh phối giống, gia đình ông đã tiến hành phương pháp thụ tinh nhân tạo cho 4 con bò cái nền địa phương.

Không riêng gì hộ ông Trinh mà hiện nay ở Nghi Lộc phong trào chăn nuôi bò lai Sind hàng hóa đang phát triển mạnh ở 30 xã, thị trong huyện Nghi Lộc. Tổng đàn trâu bò toàn huyện hiện có trên 26 ngàn con, trong đó bò lai Sind 14.705 con, chiếm trên 52% tổng đàn.

Bò lai sin “3 máu” có ưu điểm trọng lượng lớn, thịt nhiều, chất lượng thịt ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng, nên bán được giá.

Chỉ tính riêng chăn nuôi bò lai Sind, mỗi năm Nghi Lộc cung cấp cho thị trường trong và ngoài huyện hơn 1.300 tấn thịt, đạt giá trị khoảng 11 tỷ đồng. Từ đó, góp phần nâng tỉ trọng giá trị sản xuất chăn nuôi trong ngành nông nghiệp của huyện lên trên 42% . Việc sử dụng bò cái lai Sind làm nền thụ tinh nhân tạo với các giống bò Brahman, Drought master để tạo ra thế hệ bò lai ba máu chất lượng cao từ năm 2013 đến nay đang trở thành điểm nhấn, tạo bước đột phá về con giống trong nuôi bò thịt ở Nghi Lộc.

Bò "3 máu" ở Nghi Lộc - bo 3 mau o nghi loc

Bò lai 3 máu ở Nghi Lộc có nhiều ưu điểm như trọng lượng lớn, thịt ngon, đượctiểu thương ưa chuộng.

Đây là một trong những giải pháp để huyện hướng tới mục tiêu đến năm 2020 tốc độ tăng tổng đàn bò bình quân 2,5%/năm. Để đạt được mục tiêu này, UBND huyện Nghi Lộc đã giao Trạm khuyến nông tăng cường công tác tuyên truyền  thông qua xây dựng các mô hình chăn nuôi bò lai Sind. Theo đó, trong năm 2015, trạm đã tổ chức 10 lớp tập huấn chuyển giao KHKT trong chăn nuôi cho 350 học viên.  Trong đó có lồng ghép kỹ thuật chăn nuôi bò lai Sind. Công tác tuyên truyền còn được tăng cường qua mạng lưới dẫn tinh viên cơ sở.

Thực hiện chương trình cải tạo đàn bò theo hướng Sind hóa, cùng với việc xây dựng mạng lưới dẫn tinh viên cơ sở, mỗi năm Nghi Lộc tiếp nhận của tỉnh trên 1.500 liều tinh. Riêng quý 1 năm 2016, trạm khuyến nông Nghi Lộc đã lấy về 800 liều tinh ngoại có xuất xứ từ Mỹ và cấp cho mạng lưới dẫn tinh viên. Trong đó, UBND huyện hỗ trợ 200 liều.

Theo số liệu thống kê, bò lai Sind 52% máu ngoại ở Nghi Lộc hiện đạt 14.705 con, chiếm trên 52% tổng đàn bò (tăng trên 7.000 con so với cùng kỳ năm 2014). Một số xã vùng trung tâm huyện như Nghi Diên, Nghi Vạn, Nghi Trung, Nghi Long, Nghi Thuận, Nghi Hoa luôn có tỷ lệ đàn bò lai Sind từ 60 – 70%. Đặc biệt, trong số 258 gia trại, trang trại thì ở xã Nghi Đồng có tới 8 gia trại nuôi bò Lai sin có quy mô từ 15 con trở lên.

Để tiếp tục chương trình cải tạo đàn bò trên địa bàn huyện những năm tiếp theo, ngành nông nghiệp huyện giao cho Trạm khuyến nông Nghi Lộc hợp đồng với Trung tâm giống chăn nuôi tỉnh, cung ứng đầy đủ tinh bò Sind, khí Ni tơ cùng các vật tư khác để phục vụ phối giống nhân tạo bò lai Sind trên địa bàn.

Nguồn: Báo Nghệ An

Thảo luận cho bài: Bò “3 máu” ở Nghi Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.