Bỏ túi kỹ thuật và kinh nghiệm trồng rau Cải xanh tốt suốt mùa vụ

Rau họ Cải là món ăn vô cùng quen thuộc và được ưa chuộng. Hơn nữa, kỹ thuật trồng rau cải không khó nên mọi người có thể tự trồng và chăm sóc ngay tại nhà.

Bất kỳ loại rau có thể thu hoạch trong vòng 30-45 ngày đều thích hợp trồng tại nhà. Các cây rau cho năng suất tốt mà không tốn nhiều không gian. Gia đình có thể trồng trong thùng xốp, chậu cây, giò treo hay tận dụng các chai nhựa bỏ đi. Vào tháng 9 này, các bà nội trợ có thể trồng rau cải vì kỹ thuật trồng rau cải đơn giản lại cây rau mọc siêu nhanh trong tiết trời mát mẻ, thích hợp trồng trong đợt đầu tháng 9 cho đến vài tháng sau đó.

Bỏ túi kỹ thuật và kinh nghiệm trồng rau Cải xanh tốt suốt mùa vụ - ky thuat trong rau cai xanh tot suot mua vu.05

Kỹ thuật trồng rau cải tại nhà không quá khó

Cải bẹ xanh

Cải bẹ xanh có vị cay, đăng đắng. Gia đình thường dùng để nấu canh, hay để muối dưa. Thời gian thu hoạch cho cải bẹ xanh trong khoảng từ 40 – 45 ngày. Có thể mua gói hạt bán sẵn 12.000 đồng hoặc xin ở các cánh đồng cải ven ngoại ô.

Cải chíp

Mùa đông là mùa của rau cải và cải chíp là một loại rau rất nhiều người ưa thích. Có thể chế biến nhiều món từ loại cải này như luộc, xào, nấu lẩu, nấu canh,… Một cây cải chíp từ khi gieo hạt đến lúc thu hoạch mất khoảng 30 – 40 ngày, để từ 45 – 50 ngày thì lá cải to hơn nhưng ăn không ngon như hồi còn non. Hạt giống cải chíp có giá 15.000 đồng một gói 50 gam.

Cải Komatsuna

Bỏ túi kỹ thuật và kinh nghiệm trồng rau Cải xanh tốt suốt mùa vụ - ky thuat trong rau cai xanh tot suot mua vu.06

Cải Komatsuna muối dưa chua

Komatsuna là một loại cải xanh của Nhật và có vị dịu nhẹ hơn rất nhiều so với những cây cùng loại. Những người trồng vườn cho biết càng trồng thì họ càng nghiện loại rau này. Cải Komatsuna phù hợp với thời tiết thu và xuân mát mẻ. Từ khi gieo hạt đến ngày thu hoạch lứa đầu tiên là 28 ngày, đến khi lá lớn hơn khoảng 40 ngày. Loại cải này có thể ăn sống, ăn gỏi, xào hoặc nấu canh.

Cải Mizuna

Sau khi trồng 28 ngày, có thể cắt phần rau trên ngọn để sử dụng và tiếp tục bón phân cho lứa rau tiếp theo. Cải Mizuna có vị hăng nhẹ thích hợp để quấn gỏi hoặc làm salad. Lá cải càng bé thì ăn càng hăng.

Cải Tatsoi

Loại cải xanh này còn được gọi là cải bẹ xanh hình hoa hồng. Các bẹ rau cải có hình muỗng, xếp so le, tỏa ra từ gốc khiến nhiều người liên tưởng cải Tatsoi giống những bông hoa hồng, lạ mắt. Rau Tatsoi vừa có thể chế biến thành nhiều món giàu dinh dưỡng mà còn làm đẹp cho sân vườn. Trung bình mất 21 ngày để có rau ăn, và ngon nhất là khi đạt đến 45 ngày. Giá hạt giống cải Tatsoi khoảng 45.000 – 60.000 đồng cho gói 200 hạt.

Cách trồng rau cải

Bỏ túi kỹ thuật và kinh nghiệm trồng rau Cải xanh tốt suốt mùa vụ - ky thuat trong rau cai xanh tot suot mua vu.04

Chỉ cần chút kỹ thuật trồng và chăm sóc rau sẽ cho thu hoạch cao nhất

Chuẩn bị vật tư: Thùng xốp, chậu nhựa thông minh. Đất dinh dưỡng: Đất Tribat, giá thể nền hữu cơ, hoặc  hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế. Bình tưới 1 lít hoặc 2 lít. Chuẩn bị giá thể hữu cơ: Trộn hỗn hợp đất phù sa và phân trùn theo tỷ lệ 50% đất phù sa + 50% phân trùn (hoặc 50% đất Tribat, giá thể nền hữu cơ). Đổ hỗn hợp đất phù sa và phân trùn vào chậu trồng rau cách miệng chậu 2cm.

Trồng cây con hoặc gieo hạt: Trồng cây con: mỗi loại rau cải có khoảng cách trồng khác nhau. Gieo hạt: Cải dễ nảy mầm nên có thể gieo trực tiếp (hoặc ngâm hạt trong nước ấm 2 giờ, ủ 12 giờ cho hạt nứt nanh trước khi gieo). Sau khi gieo nên phủ 1 lớp giá thể (đất) mỏng lên trên, tưới nhẹ để giữ ẩm và làm chắc gốc khi cây lớn.

Chăm sóc

Tưới nước cho cây:Tưới nước 2 lần trong ngày vào sáng sớm và chiều mát đối với mùa hè. Không nên tưới nước vào giữa trưa nắng nóng. Tưới nước 1 lần trong ngày vào chiều tối đối với mùa đông. Không nên tưới nước quá nhiều cho cây.

Hàng ngày kiểm tra rau vào buổi sáng sớm và chiều mát. Nếu thấy có vết sâu cắn hoặc vết phân sâu mới phải tìm bắt sâu ngay. Sâu hại cải thường là sâu xanh có màu giống màu lá (do bướm trắng bay đến đẻ trứng) nên phải nhìn kỹ mặt dưới lá mới phát hiện được sâu.

Thu hoạch

Sau trồng 25 – 30 ngày thì rau cho thu hoạch. Nhổ cả cây hoặc dùng dao cắt để lại gốc cho cây lên mầm tiếp (đối với cải bó xôi). Đối với cải củ ngoài thu củ có thể áp dụng cách thu non ăn lá sau trồng khoảng 1 tháng.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Bỏ túi kỹ thuật và kinh nghiệm trồng rau Cải xanh tốt suốt mùa vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *