Hướng dẫn cách trồng Cải Xoong tại nhà

Trong họ cải, rau cải xoong là loại chứa nhiều thành phần sắt nhất nên rất tốt cho cơ thể đặc biệt là máu.Cách trồng rau cải xoong cũng tương đối dễ, bạn hoàn toàn có thể  tận dụng thùng xốp cũ để trồng cải xoong tại nhà. Hãy tham khảo cách trồng rau cải xoong ngay sau đây nhé.

Cách trồng rau cải xoong trong thùng xốp

Hướng dẫn cách trồng Cải Xoong tại nhà - cach trong rau cai xoong1 300x200

Hướng dẫn cách trồng rau cải xoong (hình 1)

– Chuẩn bị : với 1 thùng 50×37 cao 30cm – đổ đầy nước trong 30′ để thử độ kín – quấn băng keo 5 mặt tạo độ chắc chắn . cải xoong không cần nhiều đất nên có thể đập nhỏ xỉ than trải 1 lớp dày 10cm dưới đáy, trộn vào đó 200g lân. Tiếp đó là 1 lớp đất (đất thịt trộn ít trấu hoặc đất đã ủ qua các loại phân cá – phân bã đậu) sao cho cách mép thùng 5cm, rắc 20g NPK – đảo đều. Nhớ là đất không được có các chất thải hữu cơ hoặc lá, gốc, rễ cây chưa phân hủy vì sẽ làm thối đất, đục 1 lỗ bằng ngón tay cách mép thùng 3cm để khi trời mưa nước không tràn qua mép.

– Trồng cây : Các bạn nhà phố có thể ra chợ chọn mua rau già, cọng to nhiều rễ về cắm. Còn gần ruộng thì ra đó bảo họ bán cho nhưng nhớ bảo người ta nhổ nhiều rễ 1 chút cây sẽ lớn nhanh hơn.

– Bón phân : 2 lứa đầu không cần bón phân, hái xong lứa thứ 3 bắt đầu tưới dung dịch thủy canh (nếu có) hoặc bón 2g đạm sau mỗi lần thu hoạch, thỉnh thoảng thêm 1-2g kali vào lúc bón.

* Lưu ý : Cách trồng rau cải xoong không yêu cầu để quá nhiều nước trong thùng, chỉ cần xâm xấp mặt là được. Nên tưới hàng ngày vào buổi sáng nhưng chỉ tưới lướt qua cho cây ướt là được vì nhu cầu nước mùa lạnh của cây cũng không cao (nếu trời nắng cần tưới bù). Thêm cái nữa là cải xoong phát triển rất mạnh khi trời mưa, mưa phùn, nên khi thấy có hiện tượng mưa thì pha chút phân thật loãng bón thúc tạo điều kiện cho cây phát triển mạnh.

Hướng dẫn cách trồng Cải Xoong tại nhà - cach trong rau cai xoong2 300x225

Hướng dẫn cách trồng rau cải xoong (hình 2)

– Khi tỉa ăn được 3-4 lần thì nên dùng dao hay kéo cắt trụi gần sát gốc 1 lần (cắt cả thùng không để lại ngọn nào nhé), rồi bón phân sau đó đợi cây lên ngọn mới khỏe mạnh.

Rau cải xoong không những ăn ngon miệng mà còn có tác dụng tẩy độc, lợi tiểu. Cải xoongcũng có tác dụng thông gan mật và góp phần làm giảm bệnh ứ máu. Món rau cải xoongnấu với cá tươi vừa ngon, mát, có tác dụng giải nhiệt, phòng nhiệt, lợi tiểu, lại vừa cầm máu, chữa bệnh phổi.

Rau cải xoong có thể kết hợp được nhiều loại thực phẩm khác nhau, từ các loại thịt đến các loại hải sản. Bạn cũng có thể đa dạng trong khâu chế biến như ăn sống, làm gỏi, nhúng lẩu, luộc hay nấu canh…Một mách nhỏ quan trọng cho việc chế biến cải xoong là không nên nấu ở nhiệt độ quá cao, nếu không dưỡng chất sẽ bị vô hiệu hóa hoàn toàn.

Chúc các bạn thành công với cách trồng rau cải xoong !

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Hướng dẫn cách trồng Cải Xoong tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *