Cách nhận biết Xoài Việt Nam và Xoài Trung Quốc

Xoài rất tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, hiện nay, xoài trung quốc bị thương lái tẩm hóa chất độc hại đang tràn lan trên thị trường, làm sao để chọn được xoài ngon?

Các loại xoài bắt mắt có nguồn gốc từ Trung Quốc thường được dân buôn làm chín siêu tốc chỉ trong vài tiếng đồng hồ bằng đất đèn, thúc chín bằng những hóa chất độc hại, sử dụng chất chống thối để dễ dàng bảo quản trong khi vận chuyển.

Những loại xoài ‘ngậm’ nhiều hóa chất chứa độc tố, có thể bảo quản lâu từ 1 – 2 tháng mà không bị hỏng nhưng lại nguy hại đến sức khỏe. Chất độc tích lũy nhiều trong cơ thể, gây nên nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh vô sinh, suy hô hấp, trụy tim mạch… rất dễ dẫn đến tử vong. Vì vậy, người tiêu dùng nên biết cách chọn xoài, tránh mua phải xoài Trung Quốc bị ngâm, tẩm hóa chất. 

Cách nhận biết Xoài Việt Nam và Xoài Trung Quốc - phan biet xoai viet nam va xoai trung quoc2 1

Cần biết cách chọn xoài, ăn phải xoài ngậm hóa chất có thể gây nên nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, suy hô hấp, …

Cách phân biệt xoài Việt Nam và xoài Trung Quốc

Màu sắc

Theo trang tin Phụ nữ Today, để nhận biết xoài Trung Quốc, người tiêu dùng có thể dựa vào các đặc điểm bên ngoài như màu sắc, trọng lượng, mùi vị….Về màu sắc, vỏ bên ngoài của xoài Trung Quốc thường là màu xanh, không chín vàng như xoài Việt Nam. Khi thấy những quả xoài có màu vàng mờ, lấm tấm đen ở cuống thì tuyệt đối không nên mua.

Những quả xoài vỏ màu xanh, bên trong lại chín vàng, không có vị xoài, nhạt nhẽo thường là xoài Trung Quốc đã được ngâm tẩm nhiều hóa chất. Xoài Việt Nam thường da căng bóng, có màu vàng sáng, không bị thâm đen, vỏ nhăn, nhũn. Khúc đầu của quả xoài chín vàng và cứng.

Trọng lượng

Xoài Trung Quốc thường có trọng lượng trung bình từ 400 – 700g. Xoài Cát Hòa Lộc của Việt Nam thường nặng trung bình từ 300 – 350 g. Dáng trái thuôn, cuống nhỏ, hơi lõm sâu.

Cách nhận biết Xoài Việt Nam và Xoài Trung Quốc - phan biet xoai viet nam va xoai trung quoc xoai cat hoa loc

Xoài Cát Hòa Lộc của Việt Nam thường nặng trung bình từ 300 – 350 g

Mùi vị

Xoài Việt Nam khi chín có mùi thơm ngọt đậm, không hắc như xoài Trung Quốc. Xoài Trung Quốc không có vị xoài và ăn nhạt nhẽo.

Ngoài ra, trên thị trường hiện đang bày bán tràn lan xoài mang mác xoài Thái giá rẻ chỉ từ 15-25/1 kg, hình dáng y hệt xoài Thái thật nhưng khi ăn vị nhạt như khoai sống hoặc chua, chát. Nhiều tiểu thương cho biết, Việt Nam hiện vẫn chưa trồng giống xoài này và nghi ngờ chúng có xuất xứ từ Trung Quốc.

Xoài Trung Quốc quả rất to, nhưng ăn không ngọt, không thơm nên nhập về rất khó bán, vì thế các chủ buôn chỉ nhập về chủ yếu từ tháng 6, tháng 7 âm lịch trở đi đến khoảng tháng 10 âm lịch do lúc đó xoài miền Nam chưa có mùa, chứ từ khoảng tháng 11 đến tháng 6 âm lịch năm sau thì nhập về không đáng kể…

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách nhận biết Xoài Việt Nam và Xoài Trung Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *