Mẹo hay phân biệt Tôm khô tự nhiên và Tôm khô hóa chất

Tôm khô là thực phẩm bổ dưỡng, tiện lợi mà các bà nội trợ thường lựa chọn. Tuy nhiên, để phân biệt tôm khô thật và tôm khô giả làm từ nhựa, cao su, khách hàng hãy dựa trên những tiêu chí dưới đây.

Tôm khô là một trong những mặt hàng xa xỉ, giá cao (gần 600.000/kg). Thế nhưng, để ra được sản phẩm tôm khô tự nhiên cần cả một quá trình lao động miệt mài. Không ít người đã tẩm hóa chất rẻ tiền để đẩy nhanh quá trình tạo màu của tôm, sau đó tung ra thị trường với số lượng lớn để thu lợi nhuận. Những lưu ý sau đây sẽ giúp các bà nội trợ phân biệt được tôm tẩm hóa chất và tôm phơi tự nhiên.

Màu sắc

Mẹo hay phân biệt Tôm khô tự nhiên và Tôm khô hóa chất - meo hay phan biet tom kho tu nhien va tom kho hoa chat 1

Dựa vào màu sắc có thể phân biệt tôm khô tự nhiên và tôm khô hóa chất

Tôm khô được nhuộm màu hóa học thường có màu sắc bắt mắt, sặc sỡ nhưng trông kém tự nhiên hơn tôm khô màu tự nhiên. Với tôm khô tự nhiên sẽ có màu hồng ở phần đuôi tôm, phần bụng tôm có màu hơi trắng ngà của thịt tôm, phần sống lưng vẫn còn ruột tôm màu đen. Tôm tẩm hóa chất có thể có màu cam, đỏ hoặc hồng chóe đều khắp thân tôm. Vì vậy, để phân biệt tôm, nên kiểm tra bằng cách lấy một ít lên tay và nhìn kỹ để phát hiện những dấu hiệu bất thường.

Kích thước

Có hai loại được dùng làm tôm khô là tôm bạc và tôm huyết. Tôm khô thật phải là tôm đánh bắt từ biển. Các loại tôm này kích thước thường nhỏ hơn chiếc đũa. Những loại tôm khô hơn chiếc đũa thì phần lớn là tôm sú nuôi hoặc tôm đánh ngoài biển. Ngoài ra, có một khả năng nữa là tôm được ngâm hóa chất cho nở to ra. Vì vậy, người tiêu dùng hạn chế mua tôm khô to hơn chiếc đũa. Không nên mua loại tôm khô quá to.

Giá thành

Mẹo hay phân biệt Tôm khô tự nhiên và Tôm khô hóa chất - meo hay phan biet tom kho tu nhien va tom kho hoa chat1

Tôm có giá thành rẻ hơn mức giá bình thường có thể là tôm khô giả

Tôm tươi hiện nay mua ở biển có giá khoảng 40-50.000 đồng/kg. Trong khi đó, khoảng 10 – 11kg tôm tươi mới cho ra 1kg tôm khô. Hơn nữa quy trình làm tôm khô rất thủ công và tốn thời gian, nhiều công đoạn. Mỗi kg tôm tươi phải có giá thấp nhất khoảng 450-500.000 đồng thì chủ hộ mới có lãi. Nhưng hiện nay, trên thị trường có loại rẻ hơn rất nhiều làm người tiêu dùng ham rẻ, chọn loại dưới 400.000 đồng mà không hay mình đã chọn loại tôm tẩm hóa chất được chế biến từ loại tôm rẻ tiền và không được chế biến theo đúng quy trình.

Thử nghiệm

Nếu là loại tôm tẩm hóa chất, chỉ cần ngâm nước lạnh hoặc nước nóng một lúc sẽ phai màu ra bát nước, còn tôm khô tự nhiên, con tôm chỉ nở ra và bát nước vẫn trong. Người cũng có thể ăn thử. Tôm phải được phơi thật khô, con tôm cứng chứ không mềm, ăn thử thì rất ngon và ngọt, có vị thơm đặc trưng. Nếu là tôm nhuộm màu hay tẩm hóa chất thì vị ngọt và mùi thơm tự nhiên của tôm sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều mùi hóa chất.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Mẹo hay phân biệt Tôm khô tự nhiên và Tôm khô hóa chất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *