Nhận biết Ghẹ được ‘hồi sinh’ nhờ tiêm hóa chất

Theo một số đầu bếp, muốn biết ghẹ có đảm bảo chất lượng hay không, đầu tiên là phân biệt qua màu sắc của gạch. Người tiêu dùng có thể khẽ nạy diềm mai phía cuối là có thể nhìn thấy khá rõ gạch bên trong.

Ghẹ là một trong những loại hải sản bổ dưỡng nhất dành cho gia đình. Vì vậy, nhiều gia đình rất thích những món ăn liên quan đến ghẹ như súp ghẹ, ghẹ hấp bia, ghẹ luộc hay ghẹ rang me… Tuy nhiên, gần đây những thông tin về việc ghẹ bị nhuộm hóa chất hay tiêm các chất để ghẹ ‘hồi sinh’ khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang. Sau đây là cách chọn ghẹ ngon và phân biệt với các loại ghẹ bị thương lái ngâm tẩm chất hóa học độc hại.

Ghẹ ‘hồi sinh’ nhờ ngâm hóa chất

Những con ghẹ yếu, gãy càng, rụng mai, thậm chí đã chết sẽ được bỏ mối cho các hàng rong. Tuy nhiên, chỉ cần qua bàn tay “chữa trị” tài tình của người bán, đám ghẹ “thương binh”, “ngất xỉu” này sẽ trở nên tươi rói bóng bẩy như mới được đánh bắt.

Nhận biết Ghẹ được 'hồi sinh' nhờ tiêm hóa chất - cach chon ghe 9 1

Cần biết cách chọn ghẹ để đảm bảo sức khỏe cho mình và gia đình

Những con ghẹ chết sẽ được gắn lại càng và chân, sau đó ngâm vào hỗn hợp nước, hàn the và bột ngọt, có màu đục nhờ nhờ. Trong quá trình ngâm, thỉnh thoảng người chế biến còn cho vào nước một chất phụ gia hóa học đựng trong gói nhỏ nhàu nát không rõ nhãn mác.

Xong công đoạn ngâm ướp để phục hồi hình dạng cho đám ghẹ, người ta xếp vào một rổ to cho ráo nước, chuẩn bị đến công đoạn bơm gạch. Hỗn hợp gạch giả gồm lòng đỏ trứng vịt, bột mỳ, chất bảo quản trộn lẫn với nhau, được bơm thẳng vào mai. Sau khi qua nhiều bước “tái sinh”, toàn bộ số ghẹ chết trở nên căng mẩy, mai gồ lên những mảng gạch màu vàng rộm, nhìn khác một trời một vực so với hình ảnh nhợt nhạt, bốc mùi lúc trước.

Kỹ xảo này còn được áp dụng đối với ghẹ đang sống. Như vậy, khách du lịch dù tinh tường cũng khó mà phân biệt được ghẹ đã qua “thẩm mỹ viện” khi con nào con ấy đã được chế biến thơm phức gừng sả.

Phân biệt ghẹ an toàn, chất lượng

Theo một số đầu bếp, muốn biết ghẹ có đảm bảo chất lượng hay không, đầu tiên là phân biệt qua màu sắc của gạch. Người tiêu dùng có thể khẽ nạy diềm mai phía cuối là có thể nhìn thấy khá rõ gạch bên trong. Nếu thấy gạch bên trong màu son tươi là ghẹ thật. Nếu thấy gạch màu đỏ nhạt hơi có ánh xanh thì đó là gạch giả và con ghẹ đó là ghẹ kém chất lượng hoặc đã chết.

Nhận biết Ghẹ được 'hồi sinh' nhờ tiêm hóa chất - cach chon ghe09

Cách chọn ghẹ an toàn, chất lượng là chọn ghẹ có màu gạch còn tươi

Hơn nữa, khi đã chế biến, gạch của ghẹ thật màu đỏ tươi, mịn màng chắc nịch, vừa thơm vừa bùi ngậy. Trong khi đó, gạch giả màu vàng nhợt, vừa bở vừa nhạt. Do đó, sau khi nấu xong ghẹ, các bà nội trợ cần nếm kỹ trước khi mang lên bàn ăn để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Để tránh bị thương lái ‘qua mặt’ bằng các loại ghẹ đã qua chế biến kém chất lượng, người tiêu dùng chỉ nên chọn ghẹ sống. Để chọn được ghẹ còn sống, nên chọn ghẹ chắc tay, có thể thử bằng cách bấm nhẹ vào ức ghẹ (phía trên yếm ghẹ một chút, không nhấn vào yếm ghẹ) thấy không lún là ghẹ tươi sống. Tốt nhất, các mẹ nên chọn hàng nào có ghẹ sống thả trong bể hoặc chậu và cho thở ôxi, ghẹ này sẽ đảm bảo hơn về chất lượng thịt.

Ngoài ra, để mua được ghẹ ngon, người tiêu dùng nên mua ghẹ vào đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch. Tránh mua ghẹ vào những ngày giữa tháng âm lịch, bởi thời điểm này ghẹ đang lột vỏ, nên thịt ghẹ sẽ nhạt và bị óp thịt (ít thịt, thịt nhão, mềm), ăn sẽ không ngon.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Nhận biết Ghẹ được ‘hồi sinh’ nhờ tiêm hóa chất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *