Cách nhận biết thức ăn cho chim quá nóng hoặc quá nhiều chất

Nuôi chim cảnh từ lâu đã là thú vui của nhiều người vì nhế nhiều hội chim cảnh Việt Nam được lập ra nhằm mục đích chia sẻ kinh nghiệm khi nuôi chim. Dưới đây là những chia sẻ của nghệ nhân chơi chim kỳ cựu về cách nhận biết thức ăn cho chim.

Cách nhận biết thức ăn cho chim quá nóng hoặc quá nhiều chất - chim canh2 300x188

Thông thường muốn cho chim căng nhanh mọi người đều thúc sâu chứ không phải thúc dế hoặc châu chấu đặc biệt là chào mào, kết quả là không ít những chú chim đấu sục sạo được lúc rồi tắm hoặc rỉa lông. Vì thế ta nên xem lại thành phần trong cám mà có thể cho chim ăn có phụ gia có tính nóng như ớt, sâu,… hay khônghầu như các loại cám đấu đều có phụ gia mang tính nóng đẻ chim sung mãn hơn vì thế để chim nhanh đạt lửa chơi ổn định thì sâu không phải là lựa chọn số 1 mà nên bổ sung chất sẽ tốt hơn(châu chấu, dế..).Còn nếu cám chất nhưng mà lành ít nóng thì ta vẫn bổ sung thức ăn mang tính nóng(sâu, trứng kiến, ớt đà lạt….)cho chim ở mức độ phù hợp để chim được sung hơn. Một thành viên trong hội chim cảnh Sài Gòn chia sẻ.

Khi dùng “cám nóng” hay “thức ăn bổ sung mang tính nóng” cũng chỉ đưa con chim lên độ sung tạm thời và nếu không điều chuẩn để cân bằng thì hậu quả rất khôn lường. Có những chú chim ăn “cám nóng” thời gian đầu căng lên nhanh trông thấy từng ngày nhưng chỉ một vài tuần sau đó tôi lại thấy vẫn chú chim đó nhưng ở 1 bộ dạng hoàn toàn trái ngước: bỏ đấu , ít hót, lông sơ, đường ruột có vấn đề.

Cách nhận biết thức ăn cho chim quá nóng hoặc quá nhiều chất - chim canh11 300x225

Khi “cám quá nóng”(nhiều ớt, kì tử, sâu) dấu hiệu nhận biết đầu tiên là chim nhảy nhiều,sục sạo, bức lông,uống nhiều nước, hay tắm khan nếu nhìn kĩ thì sẽ thấy lông chim bị sơ => ta nên cho tắm đều đặn và hoa quả mồi tươi thường xuyên.

Khi “cám nhiều chất” quá chim không thể tiêu được thì thường có dấu hiệu phân lỏng hoặc bón cục màu thâm đen, nhẹ thì chim khó đi nặng, nặng thì đi ngoài xù lông bỏ ăn,nó gần như rối loạn tiêu hóa ở người vì vậy ta nên tăng chế độ tập luyện, dãi dợt tránh phủ áo lồng quá lâu để chim thích nghi, hấp thụ được hết chất trong cám và hoa quả đều đặn.

Với người chơi chim, đặc biệt với người nuôi chim cảnh làm giàu nên duy trì ổn định những loại cám uy tín không nên đổi cám thường xuyên tránh những trường hợp chim không hợp với một số loại cám trên thị trường.

Chúc bạn thành công!

Nguồn: lamnong.net

Thảo luận cho bài: Cách nhận biết thức ăn cho chim quá nóng hoặc quá nhiều chất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *