Trồng Coài trên cát, lãi cả… bát vàng

Từ vùng cát trắng cằn cỗi, ông Nguyễn Ngọc (62 tuổi, Tân Hóa Nam, Cát Hanh, Phù Cát, Bình Định) đã khai hoang, lập trang trại trồng xoài với số lượng gần 1.000 cây, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Trồng Coài trên cát, lãi cả... bát vàng - 1466152709 dv 1 1

Ông Nguyễn Ngọc (xã Cát Hanh, huyện Phù Cát, Bình Định) đang thu hoạch xoài. Ảnh: D.T

Năm 1998, lão nông Nguyễn Ngọc (trú thôn Tân Hóa Nam, xã Cát Hanh) đã mạnh dạn thuê 4ha đất cát hoang tại địa phương để lập trang trại trồng xoài. Để có giống ưng ý, ông Ngọc đã lặn lội vào các tỉnh miền Nam chọn lựa và quyết định giống xoài cát Hòa Lộc về trồng tại vườn. Bên cạnh đó, ông còn đi khắp các nhà vườn trồng xoài để học hỏi quy trình kỹ thuật canh tác, trồng và cách chăm sóc cây đạt hiệu quả nhất.

Ông Ngọc cho biết: “Do đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng ở Phù Cát khác với các tỉnh miền Nam, nên xoài Hòa Lộc ra hoa, đậu quả muộn hơn các vùng trồng xoài khác từ 1 đến 2 tháng. Hơn nữa, hương vị của xoài cát được trồng ở đây cũng khác rất nhiều so với xoài cát Hòa Lộc được trồng ở miền Nam. Chính nhờ đặc trưng rất riêng này nên xoài cát Hòa Lộc trên đất Phù Cát cho thu hoạch trái mùa với các vùng khác nên thường bán được giá cao. Ngoài ra, nhờ chất lượng ngon nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng”. Trang trại xoài của ông Ngọc rộng 4ha, hiện đang có 450 cây xoài 10 năm tuổi và 300 cây xoài đã được 17 năm tuổi.

“Hiện nay, giá xoài dao động từ 18.000 -28.000 đồng/kg, nếu tính bình quân giá 20.000 đồng/kg thì cao gấp đôi so giá bình quân năm ngoái. Vào thời điểm này, nhà vườn nào có lao động, hái chở xuống TP.Quy Nhơn tiêu thụ sẽ bán được giá 35.000 đồng/kg”- ông Ngọc cho hay.

Theo ông Ngọc, được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Viện KHKT nông nghiệp duyên hải Nam Trung Bộ, hiện nay, trang trại trồng xoài của ông đã áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm. Do vậy, năng suất và chất lượng xoài được nâng cao hơn. Đặc biệt, sản phẩm từ trang trại của ông đã được cơ quan chức năng chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.

“Tôi áp dụng tưới tiết kiệm cho xoài bằng phương pháp chảo bốc, thoát hơi nước từ năm 2015, kết quả cho thấy năng suất tăng khoảng 30%. Ngoài ra xoài cho trái to hơn, chỉ cần 4 trái  là đạt từ 1,5-2kg. Năm ngoái trang trại xoài của tôi thu được 50 tấn, bán giá bình quân 10.000 đồng/kg, thu vào được gần 500 triệu đồng. Năm nay, đợt 1 tôi bán được 4 tấn đã thu được 100 triệu đồng. Với giá cao ổn định, tôi tin rằng thu nhập từ trang trại xoài trong năm nay sẽ cao hơn nhiều so với năm ngoái”- ông Ngọc chia sẻ.

Theo Phòng Nông nghiệp huyện Phù Cát, địa phương này hiện có khoảng 250ha xoài cát, năng suất bình quân đạt khoảng 4,5 tấn/ha, cá biệt đã có trang trại đạt 9-10 tấn/ha.

Ông Bùi Quang Phương- Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Nếu tất cả diện tích xoài ở Phù Cát đều áp dụng cách làm hiệu quả của trang trại xoài của ông Nguyễn Ngọc thì năng suất, chất lượng xoài tại địa phương sẽ được nâng cao đáng kể”.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Trồng Coài trên cát, lãi cả… bát vàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *