Cách phòng trị bệnh thán thư trên cây Xoài

Bệnh thán thư xoài do nấm Colletotrichum gloeosporioides, phá hại trên cả lá, đọt, bông và trái. Trên lá, bệnh thường có những đốm góc cạnh màu nâu đỏ, lớn khoảng 3-5mm, dễ bị thủng rách, lá rụng khi bệnh nặng.

Cách phòng trị bệnh thán thư trên cây Xoài - cach phong tri benh than thu tren cay xoai

Khi trời ẩm ướt, mầm bệnh tấn công trên hoa, vết nâu xuất hiện dọc trên hoa và hoa bị khô. Trên trái, đốm bệnh nâu đen, hơi tròn hoặc lõm sâu. Các đốm bệnh trên vỏ trái cũng có thể liên kết với nhau, thịt trái phía trong đốm bệnh bị khô đi và dính theo vỏ trái khi lột. Nếu bệnh xuất hiện sớm trên trái non thì trái bị rụng. Mầm bệnh có thể tấn công trái non, trái lớn và cả trái sau thu hoạch, tồn trữ.  Bệnh lây lan, phát triển mạnh khi trời mưa nhiều, ẩm độ không khí cao. Giai đoạn ra hoa gặp sương mù nhiều, bệnh dễ phát triển, làm rụng bông.
benh than thu xoai

Cách phòng trị

– Thu gom và tiêu hủy những bộ phận bị bệnh để tránh lây lan;

– Bón phân cân đối, nhất là tránh bón thừa đạm;

– Tỉa cành, tạo tán để tạo thông thoáng vườn cây, giảm ẩm độ trong vườn.

– Vào giai đoạn mang trái, nên sử dụng bao để bao trái (phun thuốc ngừa bệnh 1 lần trước khi bao).

– Sau thu hoạch, ngâm trái trong nước nóng 51-55oC  trong 20-30 phút sẽ tránh được bệnh cho đến khi trái chín. Đây là biện pháp dễ làm, ít tốn kém và rất hiệu quả, trái ngọt và có màu vàng hấp dẫn.

– Khi trời ẩm ướt, sương mù nhiều nên phun thuốc hóa học ngừa hoặc phun khi bệnh mới chớm. Một số thuốc hiệu quả với bệnh thán thư: Antracol 70WP, Score 250EC, Manage 15WP,Plant 50WP, Thi O-M 70WP,…. Chú ý giữ  đúng thời gian cách ly để nông sản không còn dư lượng thuốc BVTV nhằm bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng.

Nguồn: sưu tầm

Tìm bài này trên Google:

  • bệnh thán thư trên xoài

Thảo luận cho bài: Cách phòng trị bệnh thán thư trên cây Xoài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *