Sự thật về ‘túi lạ’ bọc xoài

Cục BVTV khẳng định: Túi bọc xoài là một tiến bộ kỹ thuật đã được áp dụng rộng rãi từ lâu tại Việt Nam, không có bất kỳ hóa chất độc hại nào như một số cơ quan báo chí thông tin.

Sự thật về 'túi lạ' bọc xoài - 18 38 51 tui 640x480

Cục BVTV khẳng định: Túi bọc xoài chỉ là một biện pháp kỹ thuật thông thường, không có gì lạ CHIA SẺ   TIN BÀI KHÁC Phương pháp chăn nuôi tạo nạc an toàn Áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo Phòng chống dịch bệnh không dùng vacxin Bón phân hợp lý trong trồng trọt với biến đổi khí hậu Trồng lạc tiết kiệm nước Xem thêm Tour Mai Châu – Mộc Châu 2N1Đ giảm 43%muachung.vn Vẻ đẹp Mai Châu ngút ngàn hòa mình với thiên nhiên. Chỉ 630.000đ/người Đổi vị với buffet Zođêông Hàn Royal Citymuachung.vn Thưởng thức menu 20 món BBQ và 1/4 vị nước lẩu thơm ngon. Giảm 48% chỉ còn 199.000đ/người Thời gian qua, nhiều tờ báo, nhất là báo mạng, trang tin điện tử đồng loạt thông tin về việc xoài bọc “túi lạ”, nghi ngờ có chất độc tại các tỉnh ĐBSCL, đặc biệt là các tỉnh Đồng Tháp, Tiền Giang.

Trao đổi với NNVN, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV (Bộ NN-PTNT) bức xúc cho biết: Ngay sau khi những bài báo trên tung ra, giá xoài đầu mùa tại các tỉnh ĐBSCL đã ngay lập tức tụt từ khoảng 30 nghìn đồng/kg xuống có lúc chỉ còn 15 nghìn đồng/kg. Oái oăm nhất, tất cả các vùng xoài bọc “túi lạ” đều là các vùng xoài XK chủ lực của ĐBSCL tại các tỉnh như Tiền Giang, Đồng Tháp, đã được Cục BVTV cấp mã số vùng trồng để XK sang các thị trường khó tính như Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc…

Vậy thực hư “túi lạ” này là gì? Ông Hoàng Trung cho biết, ngay sau khi một số tờ báo phản ánh, Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo Cục BVTV gấp rút cử đoàn công tác vào ĐBSCL, phối hợp với Sở NN-PTNT các tỉnh Tiền Giang và Đồng Tháp khẩn trương vào cuộc kiểm tra. Cơ quan chức năng đã lấy cả mẫu “túi lạ” bọc xoài lẫn mẫu xoài đi phân tích tất cả các chỉ tiêu về kim loại nặng và thuốc BVTV.

Kết quả cho thấy, cả trên mẫu túi lẫn trên mẫu xoài không hề phát hiện ra bất kỳ một chất BVTV, kim loại nặng hay bất kỳ yếu tố độc hại nào. Cái mà một số tờ báo đưa tin “túi lạ”, cơ quan chức năng gồm Sở NN-PTNT các tỉnh và Cục BVTV cho biết, đó chỉ là loại túi bọc xoài, một biện pháp kỹ thuật thông thường và đã “cũ như trái đất”, được các nước trên thế giới áp dụng hàng trăm năm qua, và từ lâu đã được sử dụng tại Việt Nam, được Bộ NN-PTNT khuyến khích áp dụng, nhất là đối với các vùng cây ăn quả chất lượng cao dùng để XK.

Ông Trung khẳng định, biện pháp bao gói quả là một trong những tiến bộ kỹ thuật không chỉ được áp dụng tại Việt Nam mà từ lâu đã được đa số các nước SX và XK hoa quả lớn trên thế giới như Mỹ, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc… áp dụng. Lợi thế của biện pháp này là có thể kiểm soát được hầu hết các loại dịch hại, nấm bệnh, có thể cách ly tránh phơi nhiễm thuốc BVTV trong các tình huống bắt buộc phải sử dụng trong thời gian cách li trước thu hoạch. Dùng túi bọc xoài mang lại nhiều ưu điểm Đồng thời, với một lớp bảo vệ tán sáng trong thời gian bọc quả khoảng 100 ngày, biện pháp này giúp hoa quả giữ được màu sắc đồng đều (không bị chỗ xanh, chỗ chín), vừa giúp tránh được các va chạm cơ học, tạo mẫu mã, chất lượng hoa quả hoàn hảo.

Theo ông Hoàng Trung, thực tiễn cho thấy nhờ có biện pháp này, dư lượng thuốc BVTV lẫn dịch hại trên hoa quả đã được kiểm soát gần như 100%, mẫu mã rất đẹp, bảo quản được lâu dài do không có xây xước. Nhờ đó thời gian qua, Cục BVTV đã mở cửa để XK xoài sang hàng loạt thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc, Newzeland…, với lượng XK trên 200 lô xoài/năm và tới nay chưa hề nhận được thông tin phản ánh nào từ các nước than phiền về chất lượng xoài Việt Nam. Về nguồn gốc “túi lạ” này, ông Hoàng Trung cho biết, loại túi này đã được đưa vào sử dụng tại các vùng xoài XK ở ĐBSCL từ rất lâu. Sản phẩm túi có thể do đơn vị tại Việt Nam SX, nhưng đa số được NK từ Đài Loan và Nhật Bản.

Một lượng lớn túi bao quả này là do các Cty nhập khẩu xoài của Nhật Bản trực tiếp mang sang Việt Nam cung cấp cho các vùng trồng để trực tiếp bảo vệ cho chất lượng sản phẩm.

 Nguồn: nongnghiep.vn

Thảo luận cho bài: Sự thật về ‘túi lạ’ bọc xoài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *