Cách tăng sức sống cho đàn Gà con

Hướng dẫn cách thiết kế và điều chỉnh nhiệt độ chuồng trại để tăng sức đề kháng cho gà.

Chuồng trại:

Nền chuồng thiết kế cao hơn mặt đất xung quanh 30-50cm, cửa chính hướng đông – nam đảm bảo đông ấm – hè mát, mái lợp ngói mũi, mái chồng để chống nóng và lưu thông không khí tốt hơn. Có hệ thống cửa sổ, quạt thông gió, hệ thống bóng điện tròn chiếu sáng, sưởi ấm hoàn chỉnh.

Về nhiệt độ, mật độ:

Dùng quây bằng cót ép để úm gà. Nếu trời rét đậm trên đỉnh quây nên che kín bằng chiếu cói hay bao tải đay để giữ nhiệt. Chất độn rải nền chuồng bằng trấu hay mùn cưa, khoảng 5- 7 ngày thay chất độn chuồng 1 lần, đảm bảo nền chuồng luôn khô ráo. Dùng nhiệt kế đo độ treo bên mép chụp sưởi để theo dõi nhiệt độ vùng chụp sưởi. Chụp sưởi hình phễu bằng tôn có đường kính 1m, trong lắp 3 bóng điện tròn xếp so le với nhau. Mỗi bóng đèn có công tắc tắt, mở riêng. Chụp sưởi có thể nâng lên hạ xuống để điều chỉnh nhiệt độ. Điều chỉnh mật độ gà và nhiệt độ không khí trong quây theo yêu cầu bảng dưới.
Bảng yêu cầu nhiệt độ, mật độ úm theo từng ngày tuổi:
Cách tăng sức sống cho đàn Gà con - nuoi ga

Thả gà và cho ăn, uống:

Thắp bóng điện trước khi thả 1-3 giờ đảm bảo nhiệt độ vùng chụp sưởi đạt 32-350C mới thả gà 1 ngày tuổi. Gà mới thả cho uống ngay kháng sinh đa giá + B. Complex + đường Gluco-C trong 3 ngày liền. Sau khi cho uống nước 6 giờ mới cho gà ăn cám loại 1-22 ngày tuổi rắc trên mẹt bằng tre. Mua thức ăn chế biến sẵn của các hãng thức ăn lớn có uy tín như: Proconco, Guyomach, AFC, CP Group… Ngày thứ 10 trở đi cho gà ăn, uống bằng máng tròn nhựa hay tôn.

Phòng trừ dịch bệnh:

Gà giai đoạn 1-15 ngày tuổi rất mẫn cảm với sự thay đổi của thời tiết và hay bị chết. Nên phòng bệnh là chính, khi thời tiết thay đổi (mưa, gió mùa đông bắc lạnh tràn về).
Dùng các loại vacxin phòng bệnh như sau:
Ngày 1 tiêm vacxin Marek, ngày tuổi thứ 3- 4 nhỏ vacxin phòng tả Lasota lần 1.
Ngày tuổi thứ 10-12 cho uống mỗi con 1 giọt vacxin Gum A (của Indonesia).
Ngày tuổi thứ 14- 15 chủng đậu.
Ngày thứ 20-22 nhỏ vacxin Lasota lần 2. Những ngày nắng nóng trên 350C nên cho gà uống thêm chất điện dải và B.Complex để tăng sức đề kháng với bệnh tật.
Trước và sau mỗi lứa gà úm cần phun thuốc khử trùng cho chuồng trại bằng một trong các loại thuốc khử trùng: Virkon; Han-Iodine; Oxidan-Tca; B-K-A; Benkocid… Sau mỗi lứa úm gà cần để chuồng trại nghỉ 7-10 ngày.
Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách tăng sức sống cho đàn Gà con

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *