Cách trị bệnh héo xanh hại Cà Chua

Bệnh có thể gây hại trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây cà chua, nhưng thường hại nhiều ở giai đoạn ra hoa kết trái đến khi trái già.

Cách trị bệnh héo xanh hại Cà Chua - cach tri benh heo xanh hai ca chua 1024x768

Khi ra hoa kết trái, cây cà chua thường hay bị một chứng bệnh như sau: đầu tiên các lá trên ngọn cây bị kéo rũ xuống, sau đó, cứ lan dần xuống các lá phía dưới, nhưng lá không bị vàng úa mà vẫn còn xanh bình thường. Cuối cùng toàn bộ cây bị héo rũ, gãy gục và chết, trong khi gốc cây vẫn bình thường không bị thối ở gần dưới gốc, vỏ cây trở nên xù xì.

Như vậy cây đã bị bệnh héo xanh vi khuẩn. Bệnh có thể gây hại trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây cà chua, nhưng thường hại nhiều ở giai đoạn ra hoa kết trái đến khi trái gìa. Nếu bị nhiễm ở giai đoạn cây con thường làm cho toàn bộ lá héo rũ rất nhanh, cây gục xuống và chết. Nếu cây đã lớn mới bị nhiễm bệnh thì lá ngọn héo rũ trước, có thể héo một cành hay một nhánh nhỏ, sau đó các lá phía dưới tiếp tục héo và cụp xuống, cuối cùng dẫn đến tòan bộ cây bị héo rũ, gẫy gục, rũ xuống và chết.

Qua thực tế kiểm tra đồng ruộng ở một vài vùng trồng chuyên canh cây rau ở phía Nam cho thấy, bệnh thường phát sinh, phát triển và gây hại nặng trong điều kiện nhiệt độ không khí cao, ẩm ướt, trên những chân ruộng hay ở những vùng mà bà con thường trồng các loại cây thuộc họ cà như cà chua, cà pháo, cà tím … họ đậu đỗ như đậu que, đậu côve.. tần ô (cải cúc) … vì những loại cây này cũng là ký chủ của bệnh.

Vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào rễ, gốc thân, cuống lá thông qua những vết xây sát do con người vô ý tạo ra trong quá trình chăm sóc, canh tác, do côn trùng, tuyến trùng hoặc qua những lỗ hở tự nhiên trên cây.

Nguồn bệnh có thể tồn tại trong đất, trong tàn dư của cây bị bệnh. Ngoài cà chua, vi khuẩn còn gây bệnh cho rất nhiều loại cây trồng khác trong các họ cà, họ đậu, họ cúc … mà sự lan truyền của chúng lại nhờ nước, nhờ gió… vì thế việc phòng trị bệnh đôi khi cũng gặp nhiều khó khăn.

Để hạn chế tác hại của bệnh cần phải áp dụng nhiều biện pháp một cách đồng bộ và hợp lý trong hệ thống quản lý dịch hại tổng hợp. Sau đây là một số biện pháp chính:

– Lên liếp cao, hình mai rùa để vườn cà không bị đọng nước mỗi khi có mưa hoặc sau khi tưới, hạn chế độ ẩm ướt trong ruộng.

– Sử dụng hạt giống khỏe, không nhiễm bệnh. Không lấy giống ở những ruộng đã bị bệnh. Trồng các giống cà chua có khả năng chống chịu với bệnh.

– Sau khi thu hoạch, thu gom sạch tàn dư của cây cà chua ở vụ trước, đặc biệt là những cây bị bệnh và cỏ dại trên ruộng, đem tiêu hủy để hạn chế nguồn bệnh ban đầu trên đồng ruộng cho vụ sau.

– Không nên trồng dày để ruộng cà chua luôn thông thoáng, giảm bớt độ ẩm trong ruộng.

– Nếu có điều kiện nên ngâm nước ruộng khoảng 10 – 15 ngày hoặc cày phơi đất trước khi trồng.

– Bón phân cân đối giữa đạm, lân và ka li, tăng cường bón thêm phân hữu cơ hoai mục, vôi bột và phân kali hoặc tro trấu cũng có tác dụng làm giảm tác hại của bệnh.

– Thường xuyên kiểm tra ruộng cà chua để phát hiện ra nhổ bỏ sớm những cây bị bệnh đem tiêu hủy để tránh lây lan ra cây khác. Sau khi nhỏ bỏ bón vôi bột vào chỗ vừa nhổ để khử trùng đất.

– Có thể dùng thuốc Starner 20UP để phun xịt khi cây chớm bị bệnh.

– Nếu đã áp dụng nhiều biện pháp như đã nêu ở trên mà bệnh vẫn không thuyên giảm, chứng tỏ đất ruộng của bạn đã tích lũy khá nhiều nguồn bệnh, trong trường hợp này nếu điều kiện cho phép bạn nên luân canh một vài vụ với cây lúa nước hoặc những cây rau trồng nước, cây bắp, mía, bông, bắp cải…

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách trị bệnh héo xanh hại Cà Chua

Bài viết này có 1 thảo luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *